Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Một ngày khác: Chuyện lần đầu Con kể về Mẹ

Trong mắt bố mẹ, em là một đứa con không ngoan, sống ích kỷ, suốt ngày tụ tập chơi bời, bỏ học, cãi lời bố mẹ và cả ông bà… Vậy còn với em, liệu có điều gì muốn nói?

Đó là câu chuyện với đầy đủ những cung bậc cảm xúc: Nụ cười, nước mắt, oán trách và cả sự ân hận… của một cô bé khi nói về mẹ mình. Câu chuyện về Nguyễn Thị Kim Oanh (sinh năm 2002, quê Hưng Yên) hiện là học sinh lớp 10 trường Nội trú IVS Hà Nội - ngôi trường đặc biệt dành cho những học sinh cá biệt và trẻ nghiện game.

Câu chuyện của Kim Oanh và những lời tâm sự xúc động chưa từng nói ra với bố mẹ

Một cô gái nhỏ nhắn với đôi mắt và khuôn miệng biết cười, nhưng câu chuyện của em thì lại khiến nhiều người không ít lần phải lặng đi và suy ngẫm.

Oanh giữ một thái độ bình tĩnh và khá vui vẻ khi kể về những cuộc chơi triền miên, có khi bỏ nhà đi cả tuần mà không chịu học hành gì. Cô bé lẽ ra năm nay đã lên lớp 12 thì hiện em mới chỉ theo học chương trình của lớp 10. 'Có 1 năm em chỉ đi học 3 lần' - Oanh kể.

Một ngày khác: Chuyện lần đầu Con kể về Mẹ 0

Ngày 31/6, khi đang cùng nhóm bạn chuẩn bị cho một cuộc vui hoành tráng, cô bé bị chính bố và thầy giáo 'bắt' đưa vào trường Nội trú IVS Hà Nội - ngôi trường mà các em phải chịu sự quản thúc 24/24h từ đội ngũ cán bộ nhân viên và thầy cô giáo, không điện thoại, không internet.

Nhưng nụ cười của Oanh không giữ được lâu khi PV đặt câu hỏi về lý do vì sao em cãi lời bố mẹ, bỏ nhà ra đi và trượt dài theo những cuộc chơi. 'Lúc bắt đầu em tập chơi bời là vì em nhìn thấy bố đánh mẹ, bố mẹ cãi nhau, kí vào đơn ly hôn' - Oanh nói và bụp mặt xuống khóc nức nở.

Một ngày khác: Chuyện lần đầu Con kể về Mẹ 1

Rồi Oanh kể về tuổi thơ cô đơn trong chính ngôi nhà của mình, khi bố mẹ ngày này qua năm khác chỉ biết đến công việc, chuyện làm ăn. Cuộc trò chuyện giữa bố mẹ và con cái chỉ diễn ra vỏn vẹn mấy chục phút trên mâm cơm tối. Có những ngày bố mẹ đi làm ăn xa, Oanh cả ngày không gặp.

PV hỏi Oanh có bao giờ hai mẹ con tâm sự với nhau những chuyện tế nhị của con gái, Oanh nói: 'Chưa từng'.

Hỏi Oanh 'ngày đầu em bị' có nói với mẹ không, em bật khóc: 'Không! Lúc đấy mẹ không cần em nữa, không quan tâm em nữa'.

PV lại hỏi em liệu có muốn nói chuyện với mẹ hay không, Oanh quả quyết rằng: 'Không! Em chưa từng nghĩ là sẽ nói chuyện với mẹ em'…

Từng câu trả lời của em rành rọt, dứt khoát tương tự như khoảng cách quá rõ ràng và xa cách giữa hai mẹ con. Oanh không hề biết rằng, Tiin.vn đã mời bố mẹ em lên ngồi ở căn phòng ngay bên cạnh, âm thầm theo dõi toàn bộ cuộc trò chuyện giữa em và PV. Từng câu nói, mẩu chuyện em kể, và sự dứt khoát không muốn gặp mẹ giống như từng nhát dao đâm thẳng vào tim bố mẹ em.

Một ngày khác: Chuyện lần đầu Con kể về Mẹ 2

Một ngày khác: Chuyện lần đầu Con kể về Mẹ 3

Đây là lần đầu tiên Oanh kể một câu chuyện dài, một hành trình dài với những cô đơn, vấp ngã, ấm ức, hờn trách và cả sự ân hận.

Còn về phần bố mẹ của Oanh, đó cũng là lần đầu tiên họ dành một ngày không công việc để đi từ Hưng Yên lên Hà Nội, ngồi âm thầm trong khoảng thời gian xấp xỉ 2 tiếng đồng hồ để nghe con tâm sự. Và hôm nay họ nhận thấy rằng, sự sa ngã của cô con gái hóa ra lại xuất phát từ sự thiếu quan tâm chăm sóc và chia sẻ mỗi ngày của chính họ. Từ việc trách móc con mình là một đứa trẻ ích kỷ, ăn chơi, phá phách, không biết nghĩ cho bố mẹ, gia đình, họ đã có những thay đổi trong suy nghĩ: Là thấu hiểu, cảm thông, là sự bất ngờ và cả những khoảnh khắc ân hận…

Đó cũng chính là thông điệp của chương trình Một ngày khác trong dịp lễ 20/10 năm nay: Nếu có thể hãy dành một ngày để ngồi lại, lắng nghe những người thân yêu nhất của mình nói. Rất có thể, bạn sẽ phải bất ngờ lắm đấy!

Góp ý cho Tiin