Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Một ngày khác: Cú sốc của Mẹ

'Em bắt đầu nằm sấp từ hồi mẫu giáo, tự kích thích, lúc đó em cảm thấy tâm sinh lý mình bắt đầu thay đổi. Em thủ dâm cũng nhiều…' - Mạnh kể, nhưng mãi đến tận năm lớp 9 mẹ em mới biết về điều này.

IVS là một ngôi trường nội trú đặc biệt, được biết đến là nơi quản giáo những học sinh cá biệt và trẻ nghiệm game. Nguyễn Văn Mạnh (sinh năm 2003, quê Gia Lâm, Hà Nội, hiện là học sinh lớp 10 trường Nội trú IVS) cũng là một trong số đó.

Mạnh được đưa vào trường từ ngày 1/6 năm nay, vào lúc nửa đêm, mà nói chính xác hơn là em 'bị bắt' vào đây, khi đang mải mê tại một tiệm game online.

Một ngày khác: Câu chuyện của Mạnh

Một đứa trẻ nghiện game - đó chính là những gì người ta nói về Mạnh, từ bạn bè, nhà trường cho đến cả gia đình. Nhưng, vấn đề của Mạnh không chỉ dừng lại ở đó.

Một cuộc trò chuyện riêng tư với PV, Mạnh kể em từng trải qua khoảng thời gian rối loạn về tâm sinh lý nghiêm trọng. 'Em bắt đầu nằm sấp từ hồi mẫu giáo, tự kích thích, lúc đó em cảm thấy tâm sinh lý mình bắt đầu thay đổi. Em thủ dâm cũng nhiều, 1 tuần khoảng 4 lần…' - khuôn mặt cậu bé vừa bước sang tuổi 15 không cố giấu sự rụt rè, non nớt.

Điều đáng nói là chính những người thân trong gia đình em, đặc biệt là bố mẹ, cũng hoàn toàn không biết về điều đó. Mãi cho đến tận năm lớp 9, Mạnh mới dám chia sẻ với mẹ. Đáp lại sự lo lắng lẫn khao khát có được những thông tin hữu ích về một vấn đề nhạy cảm của một cậu bé tuổi dậy thì, câu trả lời của mẹ em vỏn vẹn chỉ là: 'Con đừng thủ dâm nữa…'.

Một ngày khác: Cú sốc của Mẹ 0

Một tuổi thơ cô đơn trong chính ngôi nhà của mình có thể nói là sự miêu tả chính xác nhất cho quá trình trưởng thành của Mạnh.

Mạnh kể, từ khi còn học lớp 3 em đã bắt đầu trốn trong phòng chơi điện tử, nhưng mãi tới tận năm lớp 8 khi em thực sự đắm chìm trong thế giới ảo thì bố mẹ mới biết chuyện em nghiện game.

Mạnh nói, có những thời điểm em không chơi game mà chuyển qua chơi cờ tướng - bộ môn thể thao ít nhất cần 2 người chơi - thì em cũng chỉ lủi thủi một mình tự chơi bên này rồi qua đánh bên kia. 'Em muốn chơi với bố mẹ, nhưng bố mẹ đều đi làm bận, không có thời gian chơi với em' - cậu bé chia sẻ.

Căn phòng trở thành thế giới thu nhỏ của em. Mạnh dần sống tách biệt với cuộc sống hiện thực, sự cô đơn đẩy em đến những ngày tháng chìm đắm trong game, Mạnh nói, chơi game em cảm thấy được làm anh hùng, được mọi người tung hô ngưỡng mộ.

Một ngày khác: Cú sốc của Mẹ 1

Một tuổi thơ khiến nhiều người phải nghẹn ngào khi nghe em chia sẻ. Một tuổi thơ dù không thiếu thốn, như cách mà đứa trẻ 15 tuổi này diễn tả rằng: 'Em thấy em được chơi điện thoại, máy tính sớm quá'… có lẽ đã không còn quá xa lạ trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Từng mẩu chuyện ngắt quãng Mạnh lần lượt kể, em không hề biết rằng phía bên kia bức tường mẹ mình đang âm thầm theo dõi toàn bộ cuộc trò chuyện. Thỉnh thoảng, người mẹ lại lấy tay gạt nước mắt, đôi lúc chị lại bưng miệng cố kìm nén những cảm xúc của mình.

Chị sốc khi lần đầu tiên biết được những nỗi cô đơn mà cậu con trai phải đối mặt trong suốt khoảng thời gian quá dài, trong khi bản thân mải mê với công việc để kiếm tiền bên ngoài. Đứa con mà chị đã dùng biết bao nhiêu sức lực, tình cảm và cả sự quở trách để kéo ra khỏi thế giới ảo. Đứa con mà chị cảm thấy bất lực đến nỗi phải tìm đến bác sĩ tâm lý. Đứa con mà chị có lúc từng nghĩ là hư hỏng… Hôm nay, lại mang đến cho chị những cảm xúc thật khác: Sự ân hận!

Một ngày khác: Cú sốc của Mẹ 2

Một ngày khác: Cú sốc của Mẹ 3

'Tôi đã không biết rằng con từng khổ sở tới vậy. Tôi những tưởng rằng cứ mua cho con đầy đủ thứ con thích là được mà quên rằng chính mình cũng phải dành thời gian để vui đùa bên con' - người mẹ ngậm ngùi, rồi chị như nghẹn lại và chờ đợi khi phía bên kia căn phòng, PV đặt câu hỏi cho Mạnh: 'Em có yêu mẹ không?'…

'Em yêu mẹ! Nhưng không biết thể hiện điều ấy như thế nào' - Mạnh tiếp lời - '20/10, em chúc mẹ mạnh khỏe, mong gia đình em sớm vui trở lại, bố mẹ sẽ không còn đánh nhau nữa'…

Đó cũng là lời chúc nhân ngày 20/10 đầu tiên trong cuộc đời Mạnh dành cho mẹ - lời chúc mà suốt những năm tháng sống cùng mẹ trong cùng một mái nhà em không thể nói, cho đến tận hôm nay.

Ngày hôm nay - với cả Mạnh và mẹ em - đó là một ngày rất khác!

Một ngày khác: Cú sốc của Mẹ 4

Giúp Tiin sửa lỗi