Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

#Motngaykhac: Chuyện chưa kể của nữ phạm nhân cầm hộ ma túy, lĩnh án tù khi vừa tròn 18

'Mặc dù biết là ma túy nhưng em nghĩ cầm hộ cũng không sao. Em không hề nghĩ việc này lại có thể khiến mình lĩnh mức án quá cao. Khi ấy, nếu biết cái giá đắt như vậy thì em đã không làm'...

Bỏ học năm lớp 8, vào tù khi vừa tròn 18

Đó là câu chuyện của Nguyễn Linh Anh (SN 1996, quê Hà Nội), hiện đang cải tạo tại trại giam Xuân Nguyên (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng). Linh Anh vào trại từ tháng 3/2014 với tội danh tàng trữ trái phép chất ma tú, lúc đó cô chỉ mới qua sinh nhật 18 tuổi đúng 2 tháng.

'Bạn đưa bọc giấy nhờ em cầm, mặc dù biết là ma túy nhưng em nghĩ cầm hộ cũng không sao. Em không hề nghĩ việc này lại có thể khiến mình lĩnh mức án quá cao, 7 năm tù. Khi ấy, nếu biết cái giá đắt như vậy thì em đã không làm' - cô gái 23 tuổi với gương mặt xinh xắn, ngoại hình cao ráo bắt đầu câu chuyện như thế.

#Motngaykhac: Chuyện chưa kể của nữ phạm nhân cầm hộ ma túy, lĩnh án tù khi vừa tròn 18 0

Với thái độ bình tĩnh, Linh Anh kể cô bỏ học từ năm lớp 8. Với bản tính ham chơi, Linh Anh nhanh chóng bắt quen cùng nhóm bạn khoảng 10 người, họ khiến cô cảm thấy vui khi không chỉ cho Linh Anh được quẩy hết mình trên bar mà còn sẵn sàng chi trả tất cả những cuộc chơi. Khi ấy, cũng có những người bạn tốt khuyên can nhưng Linh Anh lại cho đó là phiền toái nên cô bỏ ngoài tai tất cả những lời góp ý chân thành.

Tuổi 18 - dấu mốc quan trọng của cuộc đời, với Linh Anh đánh dấu bằng sự vấp ngã. Người yêu của Linh Anh cũng vướng cảnh tù tội, bị bắt trước cô đúng 10 ngày rồi bị tuyên án 13 năm tù. Họ chưa kịp nói với nhau lời chia tay, nhưng với Linh Anh, nếu sau này khi cả hai đều đã ra tù thì có lẽ việc tái hợp cũng là điều không thể xảy ra.

Nếu một ngày được ra tù...

Sinh ra trong một gia đình không hạnh phúc, bố mẹ ly hôn từ năm cô còn rất nhỏ, đối với Linh Anh, tình cảm giữa cô và bố vốn không hề sâu nặng bởi không chỉ thời gian ở tù mà kể cả khi Linh Anh sống tự do thì cả hai rất ít gặp nhau, mỗi lần nói chuyện cũng chỉ xả giao dăm ba câu hỏi thăm về sức khỏe. Thậm chí, bố cũng chưa từng tặng quà hay chu cấp tiền để nuôi sống cô. Song khi hỏi, nếu được ra tù, điều mong muốn là gì nhất, cô gái trẻ chậm rãi đáp: 'Nếu được tự do, em sẽ tìm gặp bố, dù gì đó cũng là bố, em mong có thể là nấu cho ông ấy một bữa cơm, tại từ bé đến giờ em chưa bao giờ nấu cơm cho bất kể ai'.

Cô gái trẻ cho biết kể từ khi vào tù đến nay đã được 5 năm, bố cũng chưa một lần vào thăm con gái. Thế nhưng, khi hỏi liệu cô có muốn được bố vào đây thăm mình hay không, Linh Anh dứt khoát trả lời là không: 'Em không mong muốn bố chứng kiến cảnh mình ở trong này. Em sắp về rồi và em muốn gặp, được ôm bố ở ngoài hơn'.

Trong khi đó, mẹ của Linh Anh thì đã qua đời sau 6 năm chống chọi với căn bệnh lao phổi. Những tháng ngày ở tù, không ít lần Linh Anh tự trách mình, khi mẹ còn sống thì cô không quan tâm, bây giờ và sau này đã không còn cơ hội để chuộc lỗi với mẹ nữa...

#Motngaykhac: Chuyện chưa kể của nữ phạm nhân cầm hộ ma túy, lĩnh án tù khi vừa tròn 18 1

Tuổi thơ của Linh Anh sống với bà ngoại và cậu, vậy nên trong quá trình thăm nuôi cũng chỉ có cậu và bà vào thăm, 4-5 lần/năm, cô em gái ít hơn Linh 6 tuổi cũng chưa một lần đi cùng. 'Vì em gái không hề biết chuyện em vào tù. Thời gian ở trong này, hai chị em cũng không liên lạc với nhau. Mỗi khi vào đây cậu cũng thường kể, em gái hay hỏi chị đâu, những lúc đấy cậu đều trả lời chị đang đi làm ăn xa'…

Khoảnh khắc nói về bà và cậu, giọng Linh Anh trầm hẳn xuống, gương mặt cũng đượm chút buồn. Bởi tình cảm không thay đổi của người thân với mình, khi mà sau 5 năm, họ luôn quan tâm và vẫn hàng ngày chờ đợi để đón cô trở về. 'Giờ đây, em chỉ biết xin lỗi bà và cậu vì mình đã làm sai và gây ra tội, thế mà bà và cậu vẫn không hề trách mắng và luôn ở bên em'.

Họ cũng chính là động lực giúp Linh Anh luôn cố gắng cải tạo tốt để khi trở về với sự tự do, làm lại cuộc đời. 'Nếu một ngày được tự do, trở về xã hội, em nghĩ sẽ tìm một công việc lương thiện để làm và sống cuộc sống bình thường như mọi người. Có thể là em sẽ đi học nghề cắt tóc'...

#Motngaykhac: Chuyện chưa kể của nữ phạm nhân cầm hộ ma túy, lĩnh án tù khi vừa tròn 18 2

Ngày tự do có lẽ vẫn phải tính bằng sự đợi chờ, nhưng hôm nay với Linh Anh đó là một Một ngày khác - ngày mà lần đầu tiên cô ngồi lại, trải hết những tâm sự trong lòng, nơi đó có sự ân hận, có chút trách móc, nhưng trên tất cả đó chính là thông điệp mà cô gửi đến cho rất nhiều người: Giá trị của sự tự do, của tình yêu thương và lòng trân trọng đối với những người thân vẫn ở quanh ta. Và cũng đừng gục ngã, vì ngay cả khi bạn rơi vào những ngày tăm tối nhất của cuộc đời, hãy cứ ngẩng đầu lên để nhìn thấy người thân vẫn luôn đứng đó chờ ta.

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Giúp Tiin sửa lỗi