Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Một sáng thức dậy và tôi nhận được thông báo: 'Mày ơi, Facebook mày bị hack rồi!'

Facebook tôi cài bảo mật 2 lớp, à hình như là 3 lớp, thế mà bao nhiêu chuyện ‘thâm cung bí sử’ đều bị lộ sạch sau một đêm ngủ dậy.

1. Tôi chính thức xài Facebook từ năm 2010, khi đó Facebook đơn giản, ít người. Danh sách bạn bè cũng không có khái niệm full, lượt theo dõi cũng chưa xuất hiện. Đăng nhập bằng 1 chiếc mail yahoo bị khóa, mãi về sau tôi mới đổi qua đăng nhập bằng số điện thoại. Tôi khác nhiều người là hay đăng những cảm xúc, chuyện riêng tư và để ở chế độ 'Chỉ mình tôi'. Điều đó lặp lại mỗi ngày, Facebook với tôi còn hơn cả một cuốn Nhật kí.

2. Nói xấu bà quản lý, tạo group chuyên đi soi những đứa mình 'nhức mắt… mỗi ngày tin nhắn của tôi luôn đầy ắp những chuyện chỉ 'hội bạn thân mới biết'. Công việc với đối tác, số tài khoản và bao nhiêu thứ liên quan đến cuộc sống, công việc tôi dồn hết trên Facebook. Sợ điện thoại hết bộ nhớ, tôi đăng ảnh lên nhờ mạng xã hội giữ hộ. Nhưng đó chưa phải là chuyện kinh khủng nhất!

Chẳng có gì đủ mạnh để bảo vệ tôi hay các bạn trên MXH

Chẳng có gì đủ mạnh để bảo vệ tôi hay các bạn trên MXH

3. Tôi và người yêu có thói quen gửi ảnh để 'theo dõi' nhau. Đó là sê-ri của một ngày từ lúc thức dậy, vệ sinh cá nhân, ăn sáng, đi làm, đi về… Chưa hết, có cả ảnh nóng của cả hai. Vì Facebook với tôi là riêng tư và bảo mật, tôi cài 2 lớp, à hình như là 3 lớp để mỗi khi có trục trặc hoặc ai đó đăng nhập để 'điều tra' tôi có ngay phương án thay đổi. Tất nhiên, tôi tự tin 'chỉ có những đứa ngu mới bị hack Facebook'.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

4. 'Mày ơi, Facebook mày bị hack, vào mà xem'. Sau cú điện thoại gấp của đứa bạn, tôi đăng nhập vội vào tài khoản nhiều lần nhưng thất bại. May quá hộp thư tôi vẫn còn, tôi lập tức xóa hàng loạt group chát, xóa tin nhắn với người yêu. Máu dồn lên não, một dòng thông báo hiện ra, hộp thư của tôi tự động đăng xuất.

5. Tất cả những ánh mắt ở cơ quan dồn về một hướng khi tôi tiến về chỗ ngồi. Thậm chí, trên máy của đồng nghiệp, tôi bắt gặp hình ảnh khỏa thân của chính mình. Tôi sợ hãi chạy ra khỏi văn phòng với những tiếng xì xào ở lại. Facebook đã không cho tôi bất kì hướng dẫn hay sự bảo vệ nào. Chẳng có một lý do nào để tài khoản của tôi bị bại lộ, thế mà chuyện đó đã xảy ra.

Cướp vào nhà nhưng tôi lại trở thành kẻ đáng ghét!

Cướp vào nhà nhưng tôi lại trở thành kẻ đáng ghét!

6. Facebook bị hack, những đoạn trò chuyện kinh khủng bị lan truyền, cả ảnh nóng đã xuất hiện. Nhưng không ai cho rằng tôi là kẻ bị hại, trên chính Facebook bị hack, có những người chưa từng một lần tương tác, hôm nay họ vào tận trang cá nhân lên án tôi là 'bệnh hoạn'. Riêng tư của tôi giờ họ công khai bàn tán.

7. Một kẻ cắp vào nhà tôi và lấy đi tất cả. Xã hội nhìn thấy điều đó, tất cả đều cho rằng 'Lỗi là ở mày!'

Giúp Tiin sửa lỗi