Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Miền quê mùa gặt, khi những đứa trẻ 8X, 9X đã trưởng thành nơi phố thị

Một mùa lúa chín lại đến, chỉ khác là giờ đây thế hệ 8X, 9X không còn được rong ruổi chạy khắp cánh đồng như ngày xưa nữa.

thế hệ 8X, 9X nào cứ đến mùa lúa chín mẹ lại gọi điện réo rắt bên tai bảo 'ở nhà đang đi gặt lúa đấy, tụi mày lớn ra thành phố hết cả, bố mẹ thuê máy gặt cũng nhàn hơn xưa nhiều lắm. Mẹ xay gạo rồi gửi ra cho mà ăn. Lâu lắm không về quê mẹ nấu cho bữa'... Nghe những câu này, hẳn đứa con nào cũng rưng rưng xúc động và nhớ về ngày xưa cũ.

Miền quê mùa gặt, khi những đứa trẻ 8X, 9X đã trưởng thành nơi phố thị 0

Ngày đó, làng quê mộc mạc lắm, những cánh đồng lúa chín trĩu nặng, vàng xuộm của một góc trời. Lũ trẻ con túm năm tụm ba rủ nhau ra đồng chơi. Nắng chang chang là vậy nhưng vẫn miệt mài làm diều ra đồng thả, gió quê lồng lộng cùng với hương lúa chín thoang thoảng khiến lũ trẻ thích mê.

Ngày đó cũng làm gì biết đến máy gặt, xe công nông như bây giờ, có cái xe trâu, xe bò đã thuộc diện sang, không thì cả nhà phải huy động để đẩy bằng xe thồ. Bếp ga cũng chưa phổ biến, nhà nào cũng để một cây rơm vừa cao vừa to để dự trữ, vừa để đun nấu, vừa là lương thực cho trâu bò ăn.

Miền quê mùa gặt, khi những đứa trẻ 8X, 9X đã trưởng thành nơi phố thị 1 

Cứ đến ngày hè làng quê lại rộn ràng, đông vui. Người người nhà nhà hò nhau ra đồng. Bên cạnh những cánh đồng lúa vàng ươm là bà con, cô bác nhấp nhô người gặt, người thu lượm… Lúa mang về ngập đầy nhà, rơm ngập đầy đường. Đôi lúc đi học, các cô cậu học trò phải đạp xe qua cả một con đường dài trải đầy rơm rạ, vừa nóng, vừa mệt nhưng cũng thú vị đến lạ.

Miền quê mùa gặt, khi những đứa trẻ 8X, 9X đã trưởng thành nơi phố thị 2

Giờ đây, ước muốn được trở về đạp xe loanh quanh từng bờ đê, con đường trong buổi sáng tinh mơ để hít hà hương thơm của mùi lúa chín, được chạy nhảy tung tăng trên những bờ ruộng để bắt dế, mót lúa hay thả diều, chăn trâu có lẽ là điều quá xa vời.

Ngày đó, từng gánh thóc, gánh lúa hằn trên lưng bố, từng giọt mồ hôi nắng rát, đỏ ửng, bỏng cháy trên da mẹ. Giờ bố mẹ đã qua bao mùa mưa nắng, bao mùa lúa chín qua đi, từng đứa con đều đã lớn dậy, trưởng thành và rời xa làng quê lên thành phố lập nghiệp. Mùa hè - mùa lúa cũng không còn rộn ràng, tràn ngập tiếng cười như xưa nữa.

Miền quê mùa gặt, khi những đứa trẻ 8X, 9X đã trưởng thành nơi phố thị 3

Giờ lớn lên, mỗi thế hệ 8X, 9X đều đã đi nhiều nơi, có nhiều thú vui, cảnh đẹp hơn rất nhiều so với đồng quê xưa cũ, nhưng đôi khi trong suy nghĩ ấy đều ước ao, mong ngóng được bé lại, được trở về tuổi thơ.

>>>XEM THÊM:  Những cánh diều viết ước mơ trong ký ức tuổi thơ của thế hệ 8X, 9X

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi