Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Check-in thác Bản Giốc mùa lúa chín: Hơn cả một tuyệt tác

Mỗi mùa, thác Bản Giốc mang vẻ đẹp riêng. Vào mùa khô dòng thác chảy nhẹ nhàng, yên ả; còn đến mùa mưa thác tung bọt trắng xóa, cuồn cuộn chảy mạnh mẽ.

Thác tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á

Nằm giáp biên giới Việt - Trung, thuộc địa phận Trùng Khánh, Cao Bằng, thuộc dòng Quây Sơn nổi tiếng, thác Bản Giốc được coi là một kiệt tác thiên nhiên tuyệt đẹp. Thác Bản Giốc cũng được xem thác tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á, thác nằm trên đường biên giới Quốc gia lớn thứ 4 thế giới.  

Thác Bản Giốc rộng khoảng 208m và cao chừng 70m, gồm 3 tầng. Thác phụ nằm hoàn toàn trên địa phận Việt Nam, còn thác chính hiện là ranh giới tự nhiên giữa hai quốc gia.

Thác Bản Giốc nhìn từ trên cao. Ảnh: Trần Phương.

Thác Bản Giốc nhìn từ trên cao. Ảnh: Trần Phương.

Thác cách Hà Nội gần 400km, đường đi rất quanh co nên phải mất khoảng 6-8 tiếng mới có thể đặt chân đến đây. Tuy nhiên, đường quốc lộ dẫn tới thác được làm rất đẹp, nên các phượt thủ có thể an tâm 'chạy xe bon bon' không lo mệt mỏi.

Cọn nước trên dòng Quây Sơn. Ảnh: Hà Bi.

Cọn nước trên dòng Quây Sơn. Ảnh: Hà Bi.

Mùa vàng ở thác Bản Giốc. Ảnh: Ngô Đức Mích.

Mùa vàng ở thác Bản Giốc. Ảnh: Ngô Đức Mích.

Mỗi mùa, thác Bản Giốc mang vẻ đẹp riêng. Vào mùa khô (từ khoảng tháng 10 đến tháng 5 năm sau), dòng thác chảy nhẹ nhàng, yên ả thì vào mùa mưa (từ tháng 6 đến khoảng tháng 10) thác tung bọt trắng xóa, cuồn cuộn chảy mạnh mẽ. Đây được coi là thời điểm thác đẹp nhất trong năm. Đến Bản Giốc vào mùa lúa chín, bạn còn có thể chiêm ngưỡng luôn vẻ đẹp dòng thác mạnh mẽ bên cạnh những mảng lúa vàng ươm, trù phú, đẹp hơn bất kỳ tuyệt tác nào.

Thác chính trắng xóa nước. Ảnh: Hà Bi.

Thác chính trắng xóa nước. Ảnh: Hà Bi.

Đi thác Bản Giốc như thế nào?

Nếu đi xe khách, bạn có thể ra bến Mỹ Đình để mua vé lên Cao Bằng, giá vé ngày thường dao động trong khoảng 200 - 250 ngàn đồng/lượt. Bạn nên chọn xe giường nằm với dịch vụ tốt để di chuyển đỡ vất vả và tiết kiệm thời gian. Còn nếu đi xe máy, bạn có thể chạy theo hành trình Hà Nội - Bắc Kạn - Cao Bằng - Trùng Khánh - Thác Bản Giốc - Cao Bằng - Thất Khê - Lạng Sơn - Hà Nội.

Check-in thác Bản Giốc mùa lúa chín: Hơn cả một tuyệt tác 4

Thác phụ

Thác phụ

Ảnh: Hà Bi

Ảnh: Hà Bi

Các dịch vụ tại thác Bản Giốc bây giờ cũng đã phát triển, đủ để bạn có nơi ăn chốn nghỉ khi tới tham quan. Bạn có thể thuê người chèo thuyền để tới gần thác và cảm nhận sự mát lạnh 'như ngồi trong tủ lạnh' mà thác tạo ra. Cũng đừng quên thưởng thức những món ăn làm nên tên tuổi Cao Bằng như miến dong, hạt dẻ, lạp xưởng, cá nướng, bánh cuốn Cao Bằng… Đảm bảo bạn sẽ bị vùng đất này quyến rũ không muốn về.

Hạt dẻ Trùng Khánh

Hạt dẻ Trùng Khánh

Theo bè ra giữa dòng. Ảnh: Tuấn Anh.

Theo bè ra giữa dòng. Ảnh: Tuấn Anh.

Sau khi khám phá vẻ đẹp của thác Bản Giốc, bạn có thể dành thời gian tham quan Động Ngườm Ngao, cách đó chừng 3km, nơi sở hữu hệ thống nhũ đá và măng đá kỳ thú, sinh động; hồ Thăng Hen với làn nước xanh trong như ngọc hay phượt con đèo bảy tầng mang tên Mã Phục nổi tiếng. Cảnh sắc Cao Bằng còn hoang sơ và hùng vĩ, chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Góp ý cho Tiin