Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Muốn đến Đền Hùng dịp Giỗ Tổ 10/3, đừng quên bỏ túi những kinh nghiệm này

Những điều kiêng kị khi đi hành lễ, thực hiện nghi lễ tại Đền Hùng thế nào cho đúng... là những điều mà ai cũng nên tìm hiểu kỹ trước khi lên đường về Đất Tổ.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2018, cũng là lúc diễn ra các lễ hội tại khu di tích Đền Hùng. Nếu bạn muốn có một chuyến du lịch khám phá vùng Đất Tổ một cách trọn vẹn, đừng bỏ qua những kinh nghiệm hữu ích này nhé!

Đền Hùng - cội nguồn dân tộc

Đền Hùng là tên gọi khái quát của Khu di tích lịch sử Đền Hùng - quần thể đền chùa thờ phụng các vua Hùng và tôn thất của nhà vua trên núi Nghĩa Lĩnh. Quần thể di tích đền Hùng nằm từ chân núi đến đỉnh ngọn núi Nghĩa Lĩnh cao 175m thuộc địa phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Khu vực đền Hùng ngày nay nằm trong địa phận kinh đô Phong Châu của quốc gia Văn Lang xưa. Theo cuốn Ngọc Phả Hùng Vương, đương thời các vua Hùng đã cho xây dựng điện Kính Thiên tại khu vực núi Nghĩa Lĩnh này.

Muốn đến Đền Hùng dịp Giỗ Tổ 10/3, đừng quên bỏ túi những kinh nghiệm này 0

Đền Hùng là khu di tích đặc biệt của quốc gia được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng vào năm 1962. Ngày 6/12/2012, UNESCO công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Cứ ngày mùng 10/3 âm lịch hàng năm là ngày Giỗ Tổ của các vị vua Hùng, khu di tích Đền Hùng lại tổ chức rất nhiều các hoạt động, lễ hội như lễ rước kiệu vua, lễ dâng hương quy tụ sự tham gia của hàng nghìn người dân từ mọi miền Tổ quốc để bày tỏ lòng thành với các vị vua xưa. Điều này đã trở thành một nét văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt.

Thực hiện nghi lễ Đền Hùng thế nào mới đúng?

Tế lễ là hoạt động tín ngưỡng tập thể thể hiện sự tôn thờ và kính trọng, biết ơn đến 18 đời các vua Hùng đã có công dựng nước Văn Lang - nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam và các đấng thần linh, thành hoàng, thổ địa.

Trước khi đến dâng hương tại đền Hùng, các gia chủ cần thắp hương tại nhà xin thần tiên, gia tiên lên đường bình an vô sự.

Muốn đến Đền Hùng dịp Giỗ Tổ 10/3, đừng quên bỏ túi những kinh nghiệm này 1

Gia đình có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng vua Hùng tại nhà với bánh chưng, bánh dầy và hoa quả. Nếu không chuẩn bị được, gia chủ có thể đến thành tâm là được.

Về ý nghĩa, mâm cúng các vị vua Hùng có bánh chưng, bánh dầy bởi theo truyền thống, đây là những bánh tượng trưng cho đất vuông trời tròn, mong một mùa màng bội thu. Ngày nay, nó còn có ý nghĩa cầu tài cầu lộc.

Sau khi làm lễ tại đền Hùng, gia chủ nên xin lại bánh chưng, bánh dầy để xin tài lộc.

Trong ngày hành hương về nơi Đất Tổ, ngoài đến làm lễ tại đền Hùng, các gia đình nên đến hành lễ tại đền mẫu Âu Cơ thuộc địa phận xã Hiền Lương, huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ. Đến lễ mẹ Âu Cơ là cách để chúng ta tìm về cội nguồn trọn vẹn nhất.

Lưu ý tránh những điều kiêng kỵ khi đi hành lễ Đất Tổ

Người đến hành hương không được xin lộc bẻ cành, không được đụng chạm vào cây xanh, cũng không nên có thói quen mang lộc ở đền Hùng về thờ, không xin cành lộc vàng về gắn trên bàn thờ bởi các gia đình không có quyền rước vua Hùng về thờ, chỉ có cấp quốc gia mới đủ điều kiện để thờ các vị vua Hùng, không nên xin hòn đá cuội để lấy may trong nhà.

Muốn đến Đền Hùng dịp Giỗ Tổ 10/3, đừng quên bỏ túi những kinh nghiệm này 2

Đến đền Hùng là hành lễ, phải 'hỏi chào', phải vào lễ trình, đi tuần tự. Khi ra về phải thắp hương tạ tại đền trình phía dưới.

>>>XEM THÊM: Đến Phú Thọ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, thưởng thức ngay những đặc sản nổi tiếng nhất

Góp ý cho Tiin