Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Cô gái bị chửi 'điên' vì bỏ công ty Nhật, mượn tiền đi học make-up để được một lần sống thỏa đam mê

Công việc hiện tại không kiếm được nhiều tiền như công việc cũ, cũng vất vả hơn công việc cũ, nhưng cô bảo rằng: ‘Mình hạnh phúc’.

Hạnh phúc chính là kiếm được tiền từ đam mê của bản thân, nhưng không phải ai cũng may mắn làm được điều đó. Mỗi khắc trôi qua, đâu đó trong những ‘chiếc hộp' văn phòng ở các tòa nhà cao tầng, biết bao người vẫn hằng ngày ngồi máy lạnh, tay gõ phím, chấp nhận làm công việc mình không thích, cắn răng yêu dần điều không phù hợp với bản thân.

Có quá nhiều thứ buộc con người ta lại vị trí ấy, tiền bạc, gia đình, ánh nhìn của xã hội, tương lai của bản thân… Hàng vạn người từng làm việc yên ổn như thế đến cuối đời, nhưng có nhiều người dù cố gắng đển mấy cũng không thể gạt ra khỏi đầu những vương vấn về một niềm khao khát khác.

Việc rời bỏ của họ chính là giải thoát, nhưng trong mắt nhiều người, đó là sự lựa chọn bốc đồng, ngu ngốc và không thể lý giải được.

Như câu chuyện của cô gái dưới đây.

Học việc nhàn nhưng không hạnh phúc

Bùi Hồng Ngọc (24 tuổi, Hà Nội) từ bé đến lớn luôn được mọi người gắn mác con ngon trò giỏi, là niềm tự hào của gia đình. Cô học lớp chọn, trường chuyên, tốt nghiệp cử nhân đại học và nhân viên Tuyển dụng trong một công ty IT lớn của Nhật. Cô hẳn sẽ nối tiếp chuỗi ngày ‘được khen' của mình dài hơn nữa nếu không bất ngờ bỏ việc, quay quắt nằng nặc đòi theo nghề make up.

Quyết định này bị bố mẹ cô phản đối kịch liệt, thậm chí cho rằng con mình ‘bị điên'.

Bùi Hồng Ngọc - người đã viết nên lần bỏ việc 'kì cục' của mình. 

Bùi Hồng Ngọc - người đã viết nên lần bỏ việc 'kì cục' của mình.

Ngọc chia sẻ tâm sự của mình trên một diễn đàn: ‘Bố mẹ mình shock toàn tập, dùng mọi cách để căn ngăn cấm đoán không cho mình đi học. Dù mình̉ đã cố gắng giải thích, cầu xin cho mình 1 lần được thay đổi và làm những điều thực sự có ý nghĩa với mình. Hàng xóm, họ hàng thì bàn tán ác ý, nói là mất bao nhiêu công cho ăn học mà cuối cùng nó lại đi làm ‘cái-nghề-ý'. Mình không hiểu làm ‘cái-nghề-ý' thì có vấn đề gì, mình chẳng ăn cắp ăn trộm gì của ai, mà ai nói nghề này chỉ dành cho những đứa ít học vậy?'.

Hóa ra, make up là đam mê mà Ngọc đã ấp ủ từ rất lâu trước đó. Hồi còn học đại học, cô đã mê mẩn phấn son, chì kẻ. Có bao nhiêu tiền tiết kiệm, cô dồn hết mua đồ make up, cô mê mẩn những video về đánh phấn, vẽ mày, và may thay, cô học cũng rất nhanh. Thi thoảng, Ngọc còn lôi đồ nghề đi make up dạo.

Cô đã biết đam mê của mình là gì từ rất lâu, chỉ là luôn tìm cách đè nó xuống. 

Cô đã biết đam mê của mình là gì từ rất lâu, chỉ là luôn tìm cách đè nó xuống.

Lúc học xong đại học, 9X này cũng từng nghĩ sẽ đi học make up chuyên nghiệp, nhưng ngẫm lại ‘sinh viên làm gì có nhiều tiền, mà không thể xin tiền bố mẹ được, họ đã phải tốn bao nhiêu tiền vào học phí đại học rồi, nên quyết định đi làm'.

Đi làm 2 năm, mọi thứ đều tốt, nhưng Ngọc thấy không vui. Cô làm ở bộ phận tuyển dụng, hay đi phỏng vấn ứng viên, mỗi lần hỏi những câu test về đam mê, cô lại tự hỏi mình. Ngọc biết bản thân luôn có sẵn câu trả lời rồi nhưng không dám thừa nhận để theo đuổi nó.

Sự ngột ngạt chất chồng từng ngày, cô luôn tự dày vò mình bằng câu nói: ‘Không bây giờ thì chờ đến bao giờ'.

Bỏ ngang việc ở công ty Nhật, mượn tiền đi học make up

Rồi Ngọc nghỉ việc, dù công ty vẫn còn muốn giữ. Cô dùng số tiền hai năm dành dụm để đi học make up.

Nhưng mọi chuyện không dễ, không có sự ủng hộ nào dành cho cô, từ cả vật chất lẫn tinh thần.

Bích Ngọc kể lại: ‘Mỗi lần nói chuyện với bố mẹ là một lần cãi vã, tức phát khóc lên rồi stress kinh khủng. Tiền đi học chỉ đủ 1 phần, vì có thêm phát sinh nên mình̉ phải đi vay bạn để trả. Trước nay đi làm, lương của mình̉ không nhiều, nhưng chưa bao giờ mình̉ phải túng thiếu hay ngửa tay xin tiền ai.

Thế mà hồi ấy, bạn bè rủ đi cafe mình cũng chẳng dám đi, vì làm gì còn tiền, xoay xở thế nào mình cũng đều cố gắng đưa bố mẹ sinh hoạt phí hàng tháng đầy đủ như ngày còn đi làm, để ít nhất là mình không phải con ăn bám trong nhà'.

Công việc hiện tại của cô: không nhàn hạ, không ổn định, không máy lạnh, không còn được nhiều người ngưỡng mộ. 

Công việc hiện tại của cô: không nhàn hạ, không ổn định, không máy lạnh, không còn được nhiều người ngưỡng mộ.

Cô cứ hay chạnh lòng mỗi khi có khách hỏi: ‘Ơ sao trông xinh xắn, hiền lành thế này mà lại đi làm cái nghề này'. Những câu dè bỉu kiểu đó cô nghe miết thành quen. Ngọc luôn tự nhủ phải làm thật tốt, để thay đổi cái nhìn của người lớn về nghề của mình - vốn cũng là một nghề nghệ thuật, vốn cần được tôn trọng như bao nhiêu nghề khác. Và hy vọng cũng từ đó, bố mẹ sẽ hiểu mình hơn.

Công việc mà Bích Ngọc mơ về bấy lâu cũng chạm tay vào được. Cô từng ngày trải qua niềm hạnh phúc đơn thuần, được đánh phấn, được kẻ mày, được tô son, được phối màu mắt lên từng gương mặt.

Song song với đó là những nỗi vất vả, những sự thất thường mà cô phải dần tập quen: ‘Làm nghề này nó cũng theo thời vụ, mùa đông khách thì đông kinh khủng, đi sớm về khuya. Mà mùa vắng thì xác định là hơi đói.

Hiện tại thì thu nhập bình quân của mình thấp hơn hồi đi làm công ty. Chật vật thì cũng không đến mức, nhưng đủ để mình cảm thấy quyết định của mình không sai'.

Niềm hạnh phúc của Ngọc là nhìn thấy những vị khách của mình trở nên xinh đẹp hơn. 

Niềm hạnh phúc của Ngọc là nhìn thấy những vị khách của mình trở nên xinh đẹp hơn.

‘Con vẫn có thể khiến bố mẹ tự hào, dù không phải theo cách mà bố mẹ từng mong đợi'

Nhìn thấy con từng ngày cố gắng vì đam mê, thấy con vui vẻ dù là trong vất vả, bố mẹ của Ngọc cũng nguôi dần cơn giận. Kỉ niệm 30 năm ngày cưới, Ngọc hạnh phúc vì có thể tự tay trang điểm cho cha và mẹ của mình.

Có lẽ đây là một trong những vị khách đặc biệt nhất trong đời cô gái này. 

Có lẽ đây là một trong những vị khách đặc biệt nhất trong đời cô gái này.

Cô gái bị chửi 'điên' vì bỏ công ty Nhật, mượn tiền đi học make-up để được một lần sống thỏa đam mê 5 

Cô gái bị chửi 'điên' vì bỏ công ty Nhật, mượn tiền đi học make-up để được một lần sống thỏa đam mê 6 

Ngọc tâm sự: ‘Giờ bố mẹ mình không còn ghét cái nghề này như trước nữa rồi. Nhìn nụ cười của bố mẹ là mình biết mình̉ đã làm đúng, dù không khiến bố mẹ tự hào theo cách mà bố mẹ muốn.

Nên các bạn ạ, khi còn trẻ, nhất định mình phải thử làm điều thực sự muốn làm, miễn là nó có ích cho xã hội và làm mày hạnh phúc, thì nhất định cũng sẽ khiến những người mày yêu thương cảm thấy tự hào. Đừng để thiên hạ quyết định cuộc đời thay mày, dũng cảm lên nhé'.

Hình ảnh của Ngọc hai năm trước, hẳn ai cũng thấy mình trong ấy, cũng loay hoay, cũng trăn trở, cũng lững lờ, cũng sợ hãi. Nhiều người cảm ơn cô đã thay mình mạnh mẽ, đã thay mình theo đuổi ước mơ, đã thay mình kể một câu chuyện đẹp, vì riêng họ vẫn hằng ngày chạy trốn niềm đam mê của mình trong những góc văn phòng nhàm chán.

Nhưng cũng có không ít người bình luận rằng, cô có chắc rằng quyết định ấy có khiến mình hạnh phúc dài lâu, có khiến cô không hối hận sau này, có vui không khi từng là ‘con cá ươn không ăn muối'.

9x mỉm cười: ‘Những lời ấy có làm mình buồn chứ, nhưng hối hận thì không. Và càng buồn thì càng phải cố gắng…'

Góp ý cho Tiin