Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Mỹ: Cắt điện, nước để tránh tụ tập đông người giữa đại dịch Covid-19

Nhằm tăng cường các biện pháp chống dịch Covid-19, Thị trưởng Los Angeles cảnh báo những ngôi nhà tổ chức tiệc tùng đông người, không đảm bảo yêu cầu y tế cộng đồng có thể bị cắt điện và nước.

Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti cho biết ông đang ủy quyền cho thành phố ngừng dịch vụ tiện ích với những nơi tổ chức các bữa tiệc và tụ họp lớn. Ông Garcetti cho biết, Cơ quan Nước và Điện Los Angeles sẽ cắt dịch vụ cấp nước và điện với các trường hợp ‘nghiêm trọng' như tổ chức các bữa tiệc và tụ tập lớn không được phép.

Một bữa tiệc tại thành phố Los Angeles giữa đại dịch Covid-19.

Một bữa tiệc tại thành phố Los Angeles giữa đại dịch Covid-19.

Nếu như cảnh sát Los Angeles xác nhận hành động vi phạm lặp lại sau khi đã được nhắc nhở, chính quyền sẽ có biệp pháp cắt hai dịch vụ này đối với ngôi nhà tổ chức tiệc đông người. Ngoài ra, các nhân viên giám sát y tế và quan chức thành phố cũng sẽ truy tìm những người đứng ra tổ chức tiệc tùng. Đây là động thái cứng rắn của chính quyền Los Angeles nhằm tăng cường các biện pháp chống dịch Covid-19.

Theo đề xuất, các hình phạt đối với việc tụ tập đông người có thể bao gồm ngắt nguồn nước và điện, cấm giấy phép và giữ hoặc thu hồi giấy chứng nhận cư trú đối với bất kỳ ‘cuộc tụ tập đông người, không đảm bảo giãn cách, không đeo khẩu trang vi phạm trực tiếp Lệnh khẩn cấp của Thành phố và Lệnh Y tế của Hạt'.

Nghị viên thành phố Los Angeles, ông David Ryu cho biết: ‘Bất chấp đại dịch đã giết chết hàng nghìn người ở Los Angeles, một số chủ nhà lại đang tiếp tay cho nhiều người bằng cách cho họ thuê nhà đẻ tổ chức tiệc tùng. Đây là hành vi vô trách nhiệm, gián tiếp gây chết người và cần phải chấm dứt ngay'.

Đội ngũ y tế địa phương nhấn mạnh những bữa tiệc là ý tưởng tồi, trong bối cảnh số người trẻ tại Mỹ mắc Covid-19 đã tăng gần 4 lần trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7.

Góp ý cho Tiin