Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nam giới có nguy cơ lây nhiễm và tử vong vì Covid-19 cao hơn nữ giới: Các nhà khoa học lý giải nguyên nhân

Nhiều chuyên gia y tế nhận định có mối liên hệ giữa hút thuốc và khả năng phát triển các biến chứng của virus Corona.

Theo nghiên cứu mới nhất về những đối tượng dễ nhiễm Covid-19, nam giới có nguy cơ lây nhiễm và tử vong cao hơn nữ giới.

Nghiên cứu được tiến hành ở 140 bệnh nhân nhiễm virus Corona tại Bệnh viện Đại học Vũ Hán cho thấy, 54% số bệnh nhân là nam giới với độ tuổi trung bình là 55, những người này đều có vấn đề về sức khỏe từ trước.

Bệnh nhân điều trị virus Corona tại bệnh viện thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. 

Bệnh nhân điều trị virus Corona tại bệnh viện thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Nhiều phân tích khác cũng cho kết quả tương tự. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy đàn ông có xu hướng chịu các biến chứng nghiêm trọng hơn. Tỷ lệ nam giới bị chuẩn đoán nhiễm Covid-19 nặng hơn chiếm 61,5%.

Tỉ lệ tử vong ở nam giới (4,45%) cao hơn nữ giới (1,25%) gấp ba lần. Ngoài ra, có gần 10% bệnh nhân nam trên 60 tuổi trong nghiên cứu thiệt mạng vì virus Corona.

Số liệu này khiến các nhà nghiên cứu nghi ngờ khả năng nam giới có vấn đề về sức khỏe trước đó sẽ dễ nhiễm bệnh hơn. Ở Trung Quốc, nam giới thường hút thuốc nhiều hơn nữ giới, điều này làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về đường hô hấp. Số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy 52,1% đàn ông Trung Quốc hút thuốc, còn ở phụ nữ là 2,7%.

Một người đàn ông vừa đeo khẩu trang vừa hút thuốc trên đường phố Bắc Kinh, Trung Quốc. 

Một người đàn ông vừa đeo khẩu trang vừa hút thuốc trên đường phố Bắc Kinh, Trung Quốc.

Giáo sư Gisli Jenkins, chuyên gia hàng đầu về bệnh hô hấp tại Đại học Nottingham, Anh cho biết những người hút thuốc có nguy cơ cao nhiễm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Do đó họ dễ bị các bệnh về đường hô hấp như Covid-19.

Hôm thứ 6 vừa qua, ông Michael Ryan, Giám đốc Chương trình các vấn đề khẩn cấp y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng thuốc lá là ‘một giả thuyết chắc chắn' cho lý do tại sao virus Corona lại ảnh hưởng đến hầu hết nam giới.

‘Có sự khác biệt rõ rệt về mức độ nghiêm trọng giữa nam và nữ trong đợt bùng phát virus Corona', ông Michael Ryan cho biết.

Bác sĩ Sanjay Agrawal của Trường Đại học Hoàng gia Anh giải thích những người hút thuốc nguy cơ bị viêm phổi cao gấp đôi so với những người không hút thuốc. Họ cũng dễ bị nhiễm trùng, lý do là hút thuốc sẽ ảnh hưởng đến khả năng đề kháng.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi