Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cho những tín đồ sầu riêng: 6 bí kíp chọn sầu siêu ngon

Các tín đồ nghiện sầu chắc chắn không thể bỏ qua bí kíp chọn sầu này đâu nhé!

Hè về cũng là lúc sầu riêng vào mùa. Từng trái sầu riêng vàng ươm, thơm nức kích thích cả vị giác lẫn thị giác khiến bao tín đồ sầu mê mệt. Tuy nhiên, mua sầu riêng nguyên trái lại cực 'hên xui' nếu như không biết lựa chọn. Chắc hẳn ai cũng có lần mua phải trái sầu riêng cùi dày, ít cơm sầu, hạt lại to đúng không nào? Chọn sầu sao cho ngon cũng không phải là khó nhằn lắm đâu.

Hãy nằm lòng 6 bí kíp dưới đây để trở thành 'cao thủ' lựa sầu ngay nhé!

Cho những tín đồ sầu riêng: 6 bí kíp chọn sầu siêu ngon 0

1. Hãy lựa trái sầu có cuống xanh, tươi và cứng.

Cuống là phần biểu hiện rõ nhất độ tươi ngon của hoa quả. Khi để lâu, phần cuống bị héo và nhỏ sẽ dễ dàng nhận thấy. Chính vì vậy, những trái sầu có phần cuống tươi và cứng sẽ là trái mới được thu hoạch, là lựa chọn số 1 cho độ tươi của trái. Để biết chắc hơn độ tươi, có thể lấy ngón tay bấm vào cuống của trái sầu, nếu thấy ướt thì hãy cho ngay vào giỏ vì độ tươi là khỏi bàn các bạn nhé!

Cho những tín đồ sầu riêng: 6 bí kíp chọn sầu siêu ngon 1 

2. Chọn trái sầu có phần eo to đều

Khi đi lựa sầu, chắc chắn chúng ta đều bị hút mắt bởi những trái to, xanh tươi đẹp mắt, tuy nhiên những trái đó chưa chắc đã ngon lành đâu nhé. Kích thước của trái sầu không hề quan trọng, có những trái nhỏ xíu nhưng lại đầy cơm sầu bên trong đấy.

Vì vậy, khi chọn sầu, các bạn đừng để ý đến 'ngoại hình' của trái mà hay xem xét phần eo của trái sầu nhé. Phần eo to đều là biểu hiện cho một trái sầu ngon lành đấy. Ngoài ra, trái sầu ngon sẽ được phân mũi rõ ràng bên ngoài lớp vỏ, vỏ hơi nút là biểu hiện của trái sầu đã chín. 

Vết nứt trên vỏ là biểu hiện của trái sầu đã chín. 

Vết nứt trên vỏ là biểu hiện của trái sầu đã chín.

3. Sầu riêng ngon chắc chắn phải có hương thơm nồng

Chắc hẳn ai cũng biết sầu riêng là loại trái cây có mùi hương cực nồng, đi cách vài mét đã có thể nhận biết được mùi. Đây cũng chính là đặc điểm để bạn lựa chọn được trái sầu riêng đã chín đều, đủ độ ngon nhé. Tuyệt đối đừng lựa những trái có mùi thơm thoang thoảng, về đến nhà bạn sẽ hối hận ngay lập tức đấy.

4. Vỏ xanh rêu hoặc ửng vàng báo hiệu sầu riêng đã đủ độ chín

Khi nâng trái sầu lên, nếu thấy tay dính một chút bột vàng thì hãy lựa ngay quả khác nhé, vì đây là dấu hiệu bị tẩm thuốc ép chín đấy. Những trái sầu có màu xanh rêu hoặc ửng vàng tự nhiên mới là 'best choice' bạn nhé! Vì khi sầu có màu sắc như vậy chính là lúc báo hiệu đã đến thời điểm chín tới, thơm ngon đấy.

Ngoài ra hãy để ý trên phần vỏ sầu, nếu có vết nứt tức là đã chín ngon. Có thể lấy ngón tay ấn nhẹ vào phần thịt sầu để biết rõ hơn về tình trạng chín của sầu.

Cho những tín đồ sầu riêng: 6 bí kíp chọn sầu siêu ngon 3 

5. Gai của trái sầu ngon sẽ không nhọn hoắt đâu!

Nếu là một trái sầu chín tự nhiên, và đủ độ chín thì những chiếc gai trên trái sầu sẽ nở to và cứng chắc, có đầu hơi tròn chứ không hề nhọn đâu nhé.

Hãy nhớ rằng gai của sầu rất cứng bạn nhé, nếu trái sầu có màu đậm và mềm thì đó là những quả còn non, bị ép chín và không ngon lành chút nào đâu. Thậm chí còn bị nhạt và sượng nữa đấy.

Cho những tín đồ sầu riêng: 6 bí kíp chọn sầu siêu ngon 4 

6. Lắc, lắc, lắc là bí kíp để chọn sầu ngon

Lắc nhẹ thôi nhé vì đây là cách kiểm tra sầu ngon của cả người bán lẫn người mua đấy. Ngoài ra bạn có thể lấy một vật nhỏ để gõ nhẹ vào trái sầu nhé. Khi âm thanh phát ra  'bộp bộp', 'bịch bịch' thì đây là những trái sầu chắc nịch, có nhiều cơm sầu. Còn khi cơm sầu ít, quả bị lép, hạt to sẽ vang lên tiếng 'bong bong' như là vật rỗng. Các bạn phải lưu ý ngay nhé.

Nằm lòng bí kíp chọn sầu để lựa được trái cơm vàng, hạt lép 5

Giúp Tiin sửa lỗi