Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Năm mới kịch bản cũ: Đường Nguyễn Huệ lại ngập trong rác sau đêm bắn pháo hoa

Theo chia sẻ của một cư dân mạng, đến tận 4h30, số rác vẫn chưa được dọn xong.

Đêm qua (4/2), nhiều nơi trên cả nước tổ chức bắn pháo hoa để chào đón năm mới. Là một con đường lớn, là một địa điểm quen mặt của các sự kiện lớn nhỏ ở Sài Gòn, đường Nguyễn Huệ cũng tổ chức một đêm đón giao thừa hoành tráng, trong đó, bắn pháo hoa là một tiết mục không thể thiếu.

Người dân thành phố được mãn nhãn với màn trình diễn ánh sáng rực rỡ. Nhưng cuộc vui đã không có cái kết đẹp, kịch bản cũ của những năm trước đó lại lần nữa lặp lại, nơi tụ tập đám đông ngập khác sau khi du khách bỏ về. Mới đây, trên diễn đàn có hơn 80 ngàn người tham gia, một thành viên đã bức xúc đăng tải những hình ảnh kém ý thức của người dân và nhận lại được sự chú ý từ đông đảo cư dân mạng.

Năm mới kịch bản cũ: Đường Nguyễn Huệ lại ngập trong rác sau đêm bắn pháo hoa 0

Những ngã đường đầy rác tại khu vực bắn pháo hoa đêm qua. (Ảhh: Nguyễn Lâm)

Những ngã đường đầy rác tại khu vực bắn pháo hoa đêm qua. (Ảhh: Nguyễn Lâm)

Liên hệ với người đăng, anh tên Nguyễn Lâm (sinh năm 1993, hiện đang sống tại Sài Gòn). Bức ảnh được chụp vào lúc 2 giờ sáng, tại góc đường giao nhau giữa Nguyễn Huệ - Tôn Đức Thắng, địa điểm gần với khu vực xem bắn pháo hoa của đêm 30.

Lâm chia sẻ rõ hơn về những bức ảnh do mình đăng tải; ‘Mình ngẫu nhiên đi dạo đêm mùng 1, lúc đi qua phố đi bộ đã thấy rác túi, đồ ăn các anh chị đang quét đầy đường. Đi đến cuối đường thì thấy cảnh tượng này, mình sốc thật sự, toàn rác là rác. Nhiều nhất là các mảnh giấy cứng to đùng, chắc các vị ấy dùng để ngồi xem pháo hoa, mình nghĩ là có người ở đó bán. Ngồi xong không đem vứt tử tế, để bay đầy đường'.

Đường xá là nơi công cộng, chẳng ai bị ‘bắt tận tay, vay tận mặt' nhưng người mất thời gian, mất công sức nhất vẫn là những công nhân vệ sinh đường phố.

Nguyễn Lâm chia sẻ thêm: ‘Lúc ấy nhiều cô lao công vẫn còng lưng ra quét nhặt ấy, thùng rác thì đầy ứ cả rồi. Chẳng biết các cô quét tiếp rồi gom vào đâu, không biết bao giờ mới xong nữa, ở nhà họ có lẽ còn có gia đình đang chờ'.

Năm mới kịch bản cũ: Đường Nguyễn Huệ lại ngập trong rác sau đêm bắn pháo hoa 2

Những công nhân áo cam vẫn cần mẫn làm việc vào 2 giờ sáng. (Ảhh: Nguyễn Lâm)

Những công nhân áo cam vẫn cần mẫn làm việc vào 2 giờ sáng. (Ảhh: Nguyễn Lâm)

Bài viết sau khi được đăng tải đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều người không ngại đầu năm, vẫn lên tiếng chỉ trích gay gắt ý thức của những người gây nên đống rác khổng lồ trong bức ảnh.

Nguyễn Ngọc Thùy Trang bức xúc: ‘Với cái suy nghĩ chỉ có một mình xả rác mà ảnh hưởng gì, thì thử mà đi quét rác hết con phố đi nha các bạn. Dọn nhà than lên than xuống chứ mà thử dọn hết nguyên con đường, xem có mệt không'.

Tài khoản Quỳnh Trân tỏ ra đồng tình với người đăng, vì cũng tận mắt chứng kiến tình huống này: ‘1h30p đi ngang đường đầy rác, 4h30p đi về vẫn thấy xe rác chưa dọn xong. Còn anh áo trắng quần jean cao to ở phố đi bộ, không biết anh có trong đây không, có chai nước suối mà cũng vứt tại chỗ mặc thùng rác kế bên, anh sống thế mà coi được à?'.

Khánh Vy bình luận: ‘Năm nào cũng vậy, ý thức kém quá. Công việc dọn vệ sinh đúng là nhiệm vụ của các cô chú vệ sinh, nhưng mình cũng phải tự có ý thức bảo vệ nơi mình đã đến chứ. Chỉ cần mỗi người tự dọn rác của mình, nhẹ nhàng với bản thân nhưng lại giảm biết bao cực nhọc cho người khác. Hi vọng năm sau sẽ không còn thấy những bài đăng như vậy nữa'.

Giúp Tiin sửa lỗi