Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Năm mới kịch bản cũ: Sau lễ, du khách ra về bỏ lại những điểm vui chơi đầy rác

'Không để lại gì ngoài dấu chân' - sau nhiều năm truyền tai, lời kêu gọi này đến giờ vẫn chỉ là một câu nói vui không hơn không kém.

Ngày 02/01, cả nước bắt đầu làm việc trở lại sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, những điểm vui chơi sau nhiều ngày tấp nập người lui tới cũng dần thưa vắng bớt. Quang cảnh hoang tàn của những địa điểm du lịch bị bỏ lại lần nữa khiến cộng đồng mạng 'dậy sóng' bởi ý thức của một bộ phận du khách.

Đơn cử, ở miền Bắc, Tà Xù có lẽ là một trong những địa điểm đón nhiều du khách ghé đến nhiều nhất vào dịp cuối năm. 'Biển mây' Tây Bắc vốn từ lâu nổi tiếng với núi đồi, cỏ cây và không khí trong lành. Nhưng theo ghi nhận vào ngày 31/12, rác, bọc nilon, chai nhựa đã xuất hiện rải rác khắp nơi.

Năm mới kịch bản cũ: Sau lễ, du khách ra về bỏ lại những điểm vui chơi đầy rác 0

Năm mới kịch bản cũ: Sau lễ, du khách ra về bỏ lại những điểm vui chơi đầy rác 1

Ảnh: Vũ Hào Quang

Ảnh: Vũ Hào Quang

Tài khoản Vũ Hào Quang chia sẻ trong diễn đàn Phượt Luôn: 'Mọi người bỏ ra vài ngày để lên lịch, đi chơi, check-in hò hét các kiểu. Nhưng lại tiếc không muốn bỏ ra 15 phút để dọn lại những gì mình bày ra sau một đêm vui chơi. Dần rồi sẽ chẳng còn ai muốn lên đây nữa'.

Ở khu vực miền Nam, Đà Lạt cũng là một điểm ghé thăm vô cùng lý tưởng. Ngày thường, thành phố ngàn hoa đã đón không ít du khách, mỗi dịp nghỉ lễ, số lượng người lặn lội đến đây lại càng tăng đáng kể. Bên cạnh việc tắc đường, ồn ào, rác thải cũng là vấn đề khiến người dân địa phương ngao ngán nhiều năm nay.

Tài khoản Linh Thùy chia sẻ: 'Tôi đăng lên hội để mong là sẽ nhiều người biết đến tình trạng vứt xả rác trong những mùa du lịch, nghỉ lễ. Để khi lên Đà Lạt thì mỗi người có một chút ý thức giữ gìn Đà Lạt thật đẹp. Đà Lạt giờ đông người lắm rồi, đừng để đông cả rác nữa'.

Năm mới kịch bản cũ: Sau lễ, du khách ra về bỏ lại những điểm vui chơi đầy rác 3

Năm mới kịch bản cũ: Sau lễ, du khách ra về bỏ lại những điểm vui chơi đầy rác 4

Ở Hà Nội hay TP.HCM, dù không đón khách lưu trú lại dài ngày nhưng chỉ sau đêm Giao thừa, phố đi bộ Nguyễn Huệ hay Hồ Gươm cũng không tránh khỏi việc chìm ngập trong rác.

Năm mới kịch bản cũ: Sau lễ, du khách ra về bỏ lại những điểm vui chơi đầy rác 5

Hồ Gươm đầy rác sau đêm Giao thừa. Ảnh: Hà Nội trong tim tôi.

Hồ Gươm đầy rác sau đêm Giao thừa. Ảnh: Hà Nội trong tim tôi.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ cũng không khá khẩm hơn. Ảnh: Phạm Hữu.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ cũng không khá khẩm hơn. Ảnh: Phạm Hữu.

Dù vấn đề đã được đưa ra bàn luận vô số lần nhưng kịch bản cũ vẫn cứ thế lặp lại. Sau Tết Dương sẽ là Tết Âm, dự kiến các hoạt động vui chơi, du lịch sẽ đắt hàng hơn nữa, hy vọng người dân và du khách sẽ chú ý hơn về vấn đề rác thải để những địa điểm du lịch xinh đẹp cả lúc đến lẫn lúc về.

Giúp Tiin sửa lỗi