Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Phổi phi công Anh hồi phục gần 60%, thêm cơ hội sống

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng nhất Việt Nam tiếp tục hồi phục thần kỳ khi có phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ tăng và phổi phục hồi gần 60%.

Về tình hình sức khỏe của bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, Tiểu ban Điều trị cho biết, hiện tại bệnh nhân đã tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 2/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn, chức năng thận dần hồi phục.

Hiện tại bệnh nhân đã ngưng sử dụng ECMO. Sau 24h ngừng sử dụng ECMO, bệnh nhân ổn định. Kết quả chụp XQ phổi có nhiều cải thiện, vùng sáng (thông khí) cải thiện nhiều, đặc biệt phổi trái. Tỷ lệ thông khí 2 phổi đã lên đến khoảng 58%.

Nam phi công đã cai được ECMO. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

Nam phi công đã cai được ECMO. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

Kết quả CT-ngực và bụng tổn thương bình thường. Bệnh nhân hiện đang thở máy áp lực. Trong những ngày tới, nam phi công sẽ sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới. Bệnh nhân sẽ tiếp tục tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp, dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.

Các chuyên gia đánh giá, dù bệnh nhân có những tiến triển ban đầu nhưng tình trạng vẫn còn nặng và cần tiếp tục nỗ lực điều trị nội khoa, hồi sức, dinh dưỡng, tập vật lý trị liệu và bệnh nhân cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc... Bệnh nhân có thể cần nhiều tuần để cai máy thở, phục hồi chức năng vận động và các chức năng khác.

Tại buổi hội chẩn trực tuyến quốc gia của Tiểu ban Điều trị và Hội đồng Chuyên môn (Bộ Y tế) cùng các chuyên gia hồi sức, tim mạch lồng ngực, truyền nhiễm, hô hấp, ngoại khoa... về tình hình sức khoẻ của bệnh nhân nam phi công người Anh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Tiểu ban Điều trị đề nghị tổ điều trị cho bệnh nhân tiếp tục theo dõi điều trị về nội khoa, đảm bảo về mặt dinh dưỡng, chỉ số miễn dịch và tình trạng nhiễm trùng. Bên cạnh điều trị nội khoa để bệnh nhân ngày càng tốt hơn thì cần phải chuẩn bị sẵn điều kiện về ngoại khoa (nhóm ghép phổi) để có thể sẵn sàng tiến hành khi đủ điều kiện.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, phó Trưởng Tiểu ban Điều trị cho biết, việc điều trị cho bệnh nhân 91 là một nỗ lực lớn của các bác sĩ điều trị, chuyên gia… đã cố gắng chăm sóc, đưa ra phương án điều bệnh nhân phù hợp với từng giai đoạn sức khoẻ.

Bệnh nhân 91 nhập viện từ ngày 18/3, khi vào vẫn tỉnh táo, đi lại bình thường nhưng vài ngày sau, bệnh nhân bị suy hô hấp tăng dần, phải thở máy, từ 6/4 phải thở ECMO, nhiều thời điểm tiên lượng khó qua khỏi.

Góp ý cho Tiin