Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nếu bạn được ở nhà 15 ngày, hãy cảm thấy biết ơn vì điều đó: Có những người đang hy sinh bình yên của họ cho bạn

Bạn được ở nhà bình yên, còn rất nhiều người khác phải đương đầu với sóng gió để bảo vệ sự bình yên đó.

Khi Chính phủ ra quyết định cách ly toàn xã hội trong 15 ngày, nhiều cửa hàng buôn bán các mặt hàng không thiết yếu lập tức phải đóng cửa, hàng loạt công ty cho nhân viên làm online tại nhà. Nhiều người cảm thấy hoang mang, lo lắng, phải làm gì cho hết 15 ngày? Nhưng nếu bạn được nghỉ 15 ngày tức là bạn còn may mắn hơn rất nhiều người khác đang ngày đêm ròng rã chiến đấu ở tuyến đầu.

Hãy biết ơn những y bác sĩ, nhân viên y tế

Khi bị bệnh mới biết, chẳng có bà tiên, ông Bụt nào ban cho bạn phép màu, chỉ có các y bác sĩ mới giúp bạn được sống. Đất nước chính thức bước vào thời chiến, cả nước nêu cao khẩu hiệu ‘Chống dịch như chống giặc', ngành y trở thành xung kích.

Các bác sĩ phải đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm cao.

Các bác sĩ phải đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm cao.

Có thứ giặc nào không đáng sợ? Đây là cuộc chiến không gươm súng nhưng đã có hàng vạn người phải bỏ mạng trên thế giới. Cứ mỗi ngày thức dậy đọc tin tức lại thấy thế giới có thêm hàng trăm ca nhiễm mới, hàng chục người tử vong. Cứ như chúng ta đang đứng ở tâm cuộc chiến tranh thế giới mà loài người đang phải chống lại một chủng virus đang ‘xâm lược' Trái Đất.

Chúng ta đang sống giữa thời bình, không phải nếm mùi khói đạn, dù không muốn nhưng chúng ta vẫn phải phải trải qua thảm họa của nhân loại, như đại dịch lần này. Và khi chúng ta vẫn đang tận hưởng cuộc sống bình yên nghĩa là có ai đó phải hy sinh bình yên của họ. Nếu ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần họ. Bởi nếu họ không làm thì sẽ không ai làm được công việc của họ.

Họ vẫn phải làm nhiệm vụ của mình.

Họ vẫn phải làm nhiệm vụ của mình.

Các y bác sĩ và nhân viên y tế chính là những người có nguy cơ phơi nhiễm cao nhất vì thường xuyên phải tiếp xúc với bệnh nhân. Thực tế, đã có bác sĩ ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhiễm virus khi đặt máy thở cho bệnh nhân. Gần đây, Bệnh viện Bạch Mai – tuyến cuối của miền Bắc trở thành ổ dịch mới khi phát hiện hàng chục ca nhiễm. Nếu các bác sĩ bị nhiễm bệnh, phải cách ly thì lấy ai cứu chữa cho bệnh nhân?

Một bác sĩ đang khám chữa cho bệnh nhân.

Một bác sĩ đang khám chữa cho bệnh nhân.

Bản thân các bác sĩ ở bệnh viện Bạch Mai, họ cũng là nạn nhân nhưng họ lại đã và đang bị kỳ thị, bị đối xử như những người mang mầm bệnh. Có điều dưỡng ở bệnh viện Bạch Mai, mang thai ở tháng cuối cùng, đã có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng không một bệnh viện nào nhận chị. Cuối cùng, lẽ ra được ở nhà nghỉ ngơi thì chị phải quay lại nơi làm việc chờ sinh.

Hãy biết ơn những chiến sĩ bộ đội

Khi đất nước bước vào ‘thời chiến', cùng với các y bác sĩ, lực lượng quốc phòng cũng được huy động ngay từ những ngày đầu. Các doanh trại bộ đội được sử dụng làm nơi cách ly cho hàng nghìn người. Các bữa ăn cho người cách ly cũng do các chiến sĩ đảm nhiệm. Việc tiêu độc, khử trùng những nơi có người nhiễm bệnh do binh chủng hóa học thực hiện.

Doanh trại quân đội được trưng dụng làm nơi cách ly.

Doanh trại quân đội được trưng dụng làm nơi cách ly.

Các chiến sĩ bộ đội, một mặt phục vụ tốt công tác phòng chống dịch, mặt khác họ vẫn phải thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng, bảo vệ chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ. Hàng trăm lán trại mọc lên ở đường mòn biên giới làm chốt chặn người xuất, nhập cảnh trái phép theo đường tiểu ngạch.

Bản thân họ phải dựng lều trại ngoài rừng, bữa ăn đơn sơ, đạm bạc. (Ảnh VOV)

Bản thân họ phải dựng lều trại ngoài rừng, bữa ăn đơn sơ, đạm bạc. (Ảnh VOV)

Trong khi đó, ngoài biển Đông, sóng gió vẫn chưa dừng. ‘Đất nước gian lao chưa bao giờ bình yên'. Trong những ngày chiến đấu với dịch bệnh, các anh bộ đội phải vất vả gấp đôi những ngày bình thường.

Hãy biết ơn những chiến sĩ công an

Trong khi chúng ta chỉ việc ở nhà và ngủ thật ngon thì các chiến sĩ công an, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông vẫn đang trực chiến ngoài kia để đảm bảo an ninh trật tự. Trong đó, hai chiến sĩ công an ở Đà Nẵng mới đây đã hy sinh khi cố gắng ngăn chặn một băng nhóm đua xe trái phép trong những ngày cách ly toàn xã hội.

Nếu bạn được ở nhà 15 ngày, hãy cảm thấy biết ơn vì điều đó: Có những người đang hy sinh bình yên của họ cho bạn 5

Hai chiến sĩ công an đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ, để lại mẹ già, con nhỏ.

Hai chiến sĩ công an đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ, để lại mẹ già, con nhỏ.

Không chỉ đảm bảo an ninh, khi bảo vệ ở các khu cách ly tại chỗ, các chiến sĩ còn kiêm luôn công việc của ‘shipper', sẵn sàng chạy đi mua đồ ăn, nhu yếu phẩm khi người dân cần.

Khi công an kiêm luôn chân shipper miễn phí.

Khi công an kiêm luôn chân shipper miễn phí.

Hãy biết ơn những tình nguyện viên

Có những công việc thuộc về nghĩa vụ, trách nhiệm, cũng có những công việc xuất phát từ sự tự nguyện. Trong đó có những tình nguyện viên, không ai yêu cầu họ phải xông pha ra ‘tiền tuyến' nhưng họ đã tình nguyện xin đóng góp sức mình vào cuộc chiến. Đặc biệt là những sinh viên ngành y, thay vì ngồi yên một chỗ, các em muốn đóng góp những kiến thức mình được học để giúp đỡ cộng đồng.

Hàng trăm tình nguyện viên là sinh viên trường y, các bác sĩ nghỉ hưu.

Hàng trăm tình nguyện viên là sinh viên trường y, các bác sĩ nghỉ hưu.

Họ đang làm việc để bảo vệ chúng ta, còn chúng ta hãy ở nhà vì họ

Nếu nhìn vào những người đang miệt mài chiến đấu ở tuyến đầu, ta mới thấy việc phải ở nhà 15 ngày, công việc bị ảnh hưởng cũng chưa phải điều gì tồi tệ nhất. Chỉ khi khống chế được dịch chúng ta mới có thể trở về cuộc sống bình thường. Lâu hay nhanh phụ thuộc vào ý thức của từng người. Những người ở tuyến đầu đang nỗ lực làm việc để bảo vệ chúng ta, còn chúng ta hãy ở nhà vì họ. Mỗi người chịu ngồi yên một chỗ thì tình hình đã dễ kiểm soát hơn nhiều rồi.

Chúng ta hãy ở nhà vì họ.

Chúng ta hãy ở nhà vì họ.

Ở nhà, sáng ra đói lòng thì úp tạm bát mì tôm. Cuồng tay, cuồng chân thì hãy dọn dẹp, lau chùi nhà cửa, bàn ghế, dọn đồ cho sạch sẽ, một công đôi ba việc, vừa bớt rảnh, vừa sạch sẽ cửa nhà lại được vận động đốt bớt calo. Vẫn thừa thời gian thì hãy ngồi làm việc hoặc học thêm một cái gì đó mới. Chỉ cần vài phút tìm kiếm, rất nhiều khóa học online miễn phí phục vụ mọi người ở nhà chống dịch. Có điều kiện thì hãy quyên góp chống dịch, từ tin nhắn 20k đến vài trăm, vài triệu là tùy tâm và tùy điều kiện kinh tế mỗi người.

Cô đơn 2 tuần, hạnh phúc cả đời.

Cô đơn 2 tuần, hạnh phúc cả đời.

Nếu ngay lúc này đây, bạn đang được ở nhà, hãy thực sự biết ơn vì điều đó. Và nếu bạn không thể làm gì thì ngồi yên một chỗ cũng là giúp Đất nước, giúp đồng bào rất nhiều rồi.

Giúp Tiin sửa lỗi