Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Nếu ‘con sen’ phải đi cách ly thì các ‘boss’ sẽ sống thế nào?

Điều cộng đồng yêu thú cưng quan tâm nhất lúc này là nếu ‘con sen’ buộc phải cách ly tập trung thì các ‘boss’ phải làm thế nào?

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đã có hàng nghìn lượt người phải cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe. Xui rủi một ngày xấu trời nào đó bạn lại trở thành một trong số đó vì vô tình tiếp xúc với F0, F1, F2,… nào đó mà chẳng hay. Vậy nếu kịch bản không mong muốn ấy xảy ra, các ‘boss' cưng của chúng ta phải làm thế nào? Liệu có thể dắt boss đi cách ly cùng mình không nhỉ?

Thắc mắc trong hội nhóm yêu thú cưng. 

Thắc mắc trong hội nhóm yêu thú cưng.

Dù cưng boss đến mấy, bạn cũng không thể mang chúng đến các khu cách ly tập trung 

Thật đấy, dẹp ngay suy nghĩ đó đi nhé. Các khu cách ly tập trung hiện nay chỉ đáp ứng được nhu cầu cách ly người, chưa có khu vực dành riêng cho thú cưng, mà còn thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải do số lượng người phải cách ly ngày càng tăng. Bạn sẽ được ở ghép cùng phòng với những người phù hợp và không phải ai cũng chấp nhận sống chung với thú cưng.

Điều quan trọng là bạn không được phép mang thú cưng theo, đó là quy định. Vì thế đừng làm khó những tình nguyện viên, nhân viên y tế bằng câu hỏi liệu bạn có thể thú cưng theo không nhé. Họ đã đủ bận và mệt rồi.

Dù thương đến đâu, mang boss đến khu cách ly vẫn là điều không thể. 

Dù thương đến đâu, mang boss đến khu cách ly vẫn là điều không thể.

Vậy phải làm gì với các boss cưng của mình? Chúng sẽ không thể sống sót qua 2 tuần mà không có người chăm sóc. Dưới đây là những việc bạn có thể làm để đảm bảo cuộc sống cho chúng.

Nhờ người thân, bạn bè chăm sóc

Nếu bạn có người thân, bạn bè không phải đi cách ly thì có thể nhờ họ đến nhà cho thú cưng ăn hàng ngày, dọn dẹp vệ sinh, tắm rửa cho chúng.

Sẽ có thiên thần thay sen chăm boss. 

Sẽ có thiên thần thay sen chăm boss.

Gửi đến những nơi nhận trông giữ thú cưng

Bạn có thể gửi gắm các boss của mình đến những trạm cứu hộ động vật, phòng khám, bệnh viện thú y có dịch vụ trông giữ thú cưng. Tất nhiên bạn sẽ mất chi phí cho việc trông giữ, chăm sóc chúng. Nếu rủng rỉnh túi tiền, bạn thậm chí có thể gửi các boss đến những spa, khách sạn dành riêng cho thú cưng nữa đấy!

Có những dịch vụ nhận trông giữ thú cưng. 

Có những dịch vụ nhận trông giữ thú cưng.

Chuẩn bị đủ ‘nhu yếu phẩm' cho các boss trong vòng 14 ngày

Ngày nay thú cưng đều có thức ăn khô đóng gói và có thể dự trữ được nhiều ngày. Bạn có thể mua số lượng hạt khô đủ cho các boss ăn trong 14 ngày. Có thể đầu tư thêm máng ăn chuyên dụng cho thú cưng ăn, uống. Bạn đổ thức ăn, nước uống vào đó, boss ăn đến đâu, thức ăn đổ đến đấy. Điều này sẽ giúp hạt khô bảo quản được lâu hơn, đỡ bị ỉu. Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị đủ khay cát để các boss đi vệ sinh thoải mái nhất.

Một con sen lâu năm hiến kế. 

Một con sen lâu năm hiến kế.

Điều quan trọng là đừng bỏ rơi các boss

Nếu bạn đã nhận nuôi một con vật nào đó thì hãy có trách nhiệm với chúng tới cùng. Chúng đã thật sự coi bạn như một người bạn, người thân, chúng không bao giờ muốn rời bỏ bạn trong bất cứ hoàn cảnh nào, vì thế bạn cũng đừng dễ dàng bỏ mặc chúng.

Phải đi cách ly là điều không ai muốn nhưng dù điều đó xảy ra, bạn hãy đảm bảo rằng những thú cưng của mình vẫn được ăn uống đầy đủ và sống sót qua 2 tuần bạn đi vắng. Hãy coi việc đi cách ly như một kỳ nghỉ hay chuyến công tác dài ngày thôi, bạn luôn có những kế hoạch chu đáo cho những em pet đáng yêu của mình.

Mèo bị bỏ rơi ở Trung Quốc vì người dân lo ngại dịch bệnh lây lan. 

Mèo bị bỏ rơi ở Trung Quốc vì người dân lo ngại dịch bệnh lây lan.

Khi đại dịch Covid-19 bùng nổ ở Trung Quốc, nhiều thú cưng đã bị chủ nhân bỏ mặc, thậm chí giết hại một cách dã man. Trong khi đó, WHO và các chuyên gia y tế đều lên tiếng cho rằng Covid-19 hầu như không có khả năng lây lan qua những vật nuôi như chó, mèo.

Việc một chú chó ở Hongkong dương tính yếu với virus Corona do phơi nhiễm từ chủ là điều dễ hiểu, bởi chủng virus này có đặc tính bám trên bề mặt và sống sót trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên chủng virus gây dịch Sars năm 2013 cũng như chủng virus gây nên đại dịch Covid-19 tới nay không có khả năng lây nhiễm cho động vật.

Hãy nhốt các thú cưng trong nhà, hạn chế đưa chúng ra ngoài vào thời điểm này. 

Hãy nhốt các thú cưng trong nhà, hạn chế đưa chúng ra ngoài vào thời điểm này.

Tuy nhiên nếu chủ phải đi cách ly thì thú cưng cũng phải được cách ly theo dõi. Hãy đảm bảo rằng trong thời gian bạn cách ly 2 tuần, các boss cũng phải được nhốt lại, không được thả rông hay dắt ra ngoài đi dạo.

Góp ý cho Tiin

TIN CÙNG CHUYÊN ĐỀ