Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nếu đi cáp treo lên đỉnh Fansipan, bạn sẽ bỏ lỡ những điều tuyệt vời này

Khi có cáp treo, việc ghé thăm đỉnh Fansipan trở quá dễ dàng, không mấy ai mặn mà với việc leo đường núi. Nhưng những ai từng trầy da xước thịt hàng chục km chinh phục nóc nhà Đông Dương này đều biết chặng đường gian khổ mới là điều tuyệt diệu nhất chuyến đi.

Leo núi không phải chuyện đùa

Fansipan là ngọn núi cao nhất Đông Dương nằm giữa hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, thuộc địa phận dãy Hoàng Liên Sơn. Trước khi có cáp treo, Fansipan nằm trong mục tiêu '4 cực, 1 đỉnh' một thời làm mưa làm gió giới ưa xê dịch.

Cảnh vật trên đường trekking 

Cảnh vật trên đường trekking

Để lên đỉnh Fansipan, có ba tuyến đường chính với cấp độ khó khác nhau. Trạm Tôn - Trạm Tôn dễ đi nhất, đi đường nào, về đường ấy. Sín Chải - Trạm Tôn là cung trung bình, qua nhiều núi cao hiểm trở, đường dốc. Cát Cát - Trạm Tôn, dài khó nhất, chỉ phù hợp với những người thật sự có sức khỏe và nhiều kỹ năng leo núi, sinh tồn trong rừng sâu.

Leo Fan không khó, nhưng cũng không dễ. Để có chuyến đi an toàn, bạn cần hướng dẫn viên và porter - những người khuân vác thuê bản địa. Trung bình hai khách cần một porter. Họ giúp bạn thồ hàng chục kg túi ngủ, đồ ăn nước uống... lên điểm hạ trại (2.200m và 2.800m), dẫn đường và hỗ trợ bạn mọi khó khăn trên đường đi. Thường thường chỉ có khoảng 2 porter bám đoàn để đảm bảo không ai bị lạc hay rớt phía sau. Còn những người khác sẽ đi nhanh tới lán nghỉ, chuẩn bị chỗ ăn và ngủ cho khách.

Ngỡ ngàng trước vẻ huyền bí của rừng nguyên sinh Hoàng Liên Sơn 

Ngỡ ngàng trước vẻ huyền bí của rừng nguyên sinh Hoàng Liên Sơn

Vượt qua những vực sâu nguy hiểm 

Vượt qua những vực sâu nguy hiểm

Cùng nhau lên đỉnh

Trả một khoản tiền vài trăm ngàn và đi vèo vèo lên đỉnh bằng cáp treo, chụp tấm ảnh check-in cùng mốc 3.143m thì tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tiền bạc và sức lực. Thế nhưng, có những điều tuyệt vời khác mà bạn đã bỏ lỡ khi lựa chọn đi nhanh thay vì đi kỹ.

Đó là cái cảm giác... vô cùng hối hận, khi khởi động buổi sáng đầu tiên là con dốc vừa leo vừa thở, đá tảng lổn ngổn, mông đứa này chạm đầu đứa kia. Là sự ghen tị và cảm giác thua kém, khi nhìn mấy anh porter vác 40kg trên vai nhảy tanh tách giữa những phiến đá trơn như mỡ, còn mình dùng cả bốn chi để bò lên đỉnh. Lên cao rồi xuống thấp, không ai biết mình đã đi qua bao nhiêu ngọn núi.

Gặp người bản địa trên đường đi, hiểu thêm về lối sống, văn hóa 

Gặp người bản địa trên đường đi, hiểu thêm về lối sống, văn hóa

Những porter giúp khuân vác đồ của đoàn 

Những porter giúp khuân vác đồ của đoàn

Đó là 1.001 lần đùa nhau quay đầu, và thực tế không ít người phải quay trở về vì quá sức. 'Anh ơi đến chưa?', 'Còn bao xa nữa?' là những câu hỏi mang tính... tu từ rất cao, bởi câu trả lời 'Sắp tới rồi, cố lên!' chẳng đem lại thông tin gì ngoài sự mông lung vô định.

Những vách núi cheo leo thử thách bạn trẻ 

Những vách núi cheo leo thử thách bạn trẻ

Đó là cảm giác ngon miệng tuyệt vời khi ăn miếng cơm rau đầu tiên sau một ngày leo bở hơi tai. Người đầy mồ hôi, quần áo bết bát đất, chỉ kịp rửa qua cái mặt đã hớn hở leo vào mâm và lấy và để. Rồi tranh nhau miếng thịt gà cuối cùng, người lạ người quen cũng trở thành thân thiết.

Đó là những ngỡ ngàng khi chứng kiến khoảng rừng xanh tuyệt đẹp, vòng vèo theo lối mòn thoắt ẩn thoắt hiện, con suối màu hổ phách rực rỡ giữa rừng nguyên sinh, đóa đỗ quyên nở sớm đỏ rực giữa tán lá xanh ngắt, hay tiếng chim bất ngờ vọt lên cao vút trong hoang vu. Là khi hùng hục bò lên những phiến đá to gấp mấy lần cơ thể, nín mình bám cây trượt xuống vực sâu, rồi ngỡ ngàng khựng lại khi trước mặt trải ra một cái sống lưng ngựa khổng lồ với trập trùng đồi núi phía xa. Những điều đó chắc chắn không thể có được nếu bỏ ra vài trăm ngàn mua một vé đi cáp treo lên đỉnh.

Nếu đi cáp treo lên đỉnh Fansipan, bạn sẽ bỏ lỡ những điều tuyệt vời này 6 

Quây quần trong lán nghỉ làm quen và tạo dựng tình bạn mới 

Quây quần trong lán nghỉ làm quen và tạo dựng tình bạn mới

Tinh thần đồng đội quý giá trong hành trình 

Tinh thần đồng đội quý giá trong hành trình

Chặng đường dài hàng chục km trong rừng sâu với cái balo nặng ít nhất 7kg, đêm mở mắt thao láo vì lạnh và độ cao, buồn ngủ, căng óc, mệt mỏi. Thế nhưng tất cả tan biến sạch sẽ khi bất thình lình cái cục inox đánh dấu đỉnh hiện ra. Cái chóp bé nhỏ đơn côi chênh vênh trên phiến đá, lạ kỳ thay trở thành người thương muốn gặp khiến cả lũ rồ lên hò hét, ôm hôn. Nó khác với việc ngồi chơi trên cabin và check-in cái chóp như một vật thể dễ dàng đạt được. Hóa ra, chặng đường gian khổ ấy không phải là chinh phục tự nhiên, mà là vượt qua chính mình.

Trăng mọc sớm trên lưng chừng núi 

Trăng mọc sớm trên lưng chừng núi

Mây núi trập trùng 

Mây núi trập trùng

Nếu đi cáp treo lên đỉnh Fansipan, bạn sẽ bỏ lỡ những điều tuyệt vời này 11

Vỡ òa khi lên đỉnh 

Vỡ òa khi lên đỉnh

Sau tất cả, việc đi qua quãng đường đi gập ghềnh với bao khó khăn cùng đồng đội lên đỉnh mới là thứ cáp treo không mang lại được. Leo bộ lên Fan, bạn cần 'cùng' đi chứ không thể đi lẻ. Ăn mừng lên tới đỉnh cùng cả đoàn, giữa mênh mông mây mù hoang dại là điều mà 'thế hệ cáp treo', tiếc thay, không bao giờ còn làm được nữa.

>> Xem thêm: Trekking mùa mưa: Những kỹ năng cần thiết để bảo toàn tính mạng

Giúp Tiin sửa lỗi