Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nếu muốn vượt qua stress bởi núi áp lực công việc bạn nhất thiết phải nhớ 4 điều này

Nắm được những điều sau, bạn sẽ chẳng bao giờ phải lo ngại về hiệu quả công việc kém nữa.

Hàng ngày hàng giờ, những người trẻ phải đối mặt với rất nhiều áp lực căng thẳng trong công việc, từ sếp, từ đối tác, từ đồng nghiệp và từ chính nhiệm vụ được giao... Nhưng trong một công ty, luôn có những người thành công và những nhân viên tầm thường. Vậy bí quyết của những người dẫn đầu là gì?

Đôi khi điều đó không hẳn là do tài năng, mà có thể họ đã nắm được những cách thức sau để vượt qua áp lực, gia tăng hiệu quả công việc.

1. Lên kế hoạch cho mọi việc

“Thất bại trong việc lập kế hoạch là lập kế hoạch cho thất bại” - Nếu có 10h để làm việc, hãy dành ra 1h để lập kế hoạch thực hiện nó. Một bản kế hoạch, dù đơn giản, cũng sẽ giúp bạn nắm được tổng quan các công việc cần làm và sắp xếp chúng một cách khoa học, hợp lý.

Đó cũng là lý do vì sao chúng ta nên lập cho mình một danh sách những việc cần làm và những việc có thể bỏ qua theo thứ tự ưu tiên, kèm thời gian dự kiến, cách thức hoàn thành nó. Từ đó, bạn hãy tập trung vào những công việc quan trọng nhất.

Điều này giúp chúng ta không bị cuốn vào công việc theo quán tính và luôn có một con đường chuẩn xác để đi theo, chạm đích thành công.  

 

Ban đầu bạn sẽ ngại lập kế hoạch, tuy nhiên bạn hãy cứ làm, dần dần nó sẽ trở thành thói quen. (Ảnh minh họa)

Việc lên lịch trình cụ thể sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu và lường trước được các vấn đề gặp phải. Vì thế, hãy cố gắng “nhìn xa trông rộng” và lập ra kế hoạch sẵn cho bản thân.

Sau khi lập kế hoạch, hãy bám sát kế hoạch chứ đừng nên sa đà vào những việc tủn mủn, mất thời gian công sức. Không điều gì tệ hơn việc có một bản kế hoạch tốt nhưng thực hiện lại tồi. Thà làm một kế hoạch "bình thường" nhưng thực hiện nó một cách xuất sắc, còn hơn bỏ công sức làm một kế hoạch tuyệt vời, để rồi không còn thời gian hay không đủ sức thực hiện được 50%.

2. Kiên trì là chìa khóa thành công

Nếu việc lập kế hoạch là vẽ ra một con đường có điểm bắt đầu và vạch đích, thì kiên trì chính là việc bạn có thể đủ nỗ lực đi đến cùng để chạm tới thành công hay không. Người thành công hay kẻ thất bại đôi khi chỉ cách nhau một bước chân, một chút cố gắng, quyết tâm mà thôi. 

Bạn phải tập trung hết sức vào công việc mà mình đang làm trong một khoảng thời gian nhất định và đừng bỏ dở giữa chừng. Một số người khi gặp khó khăn trong công việc thường lựa chọn trì hoãn, trốn tránh. Tuy nhiên, vấn đề luôn ở đó, hãy xử lí nó, từng chút một, bằng không, mọi thứ vẫn sẽ bế tắc.

Một bí quyết để kiên trì chính là việc nghĩ tới thành quả mình đã thực hiện được và hình dung thành công ở đích đến - những điều ấy sẽ cho bạn thêm động lực để tiến lên.

 

Chẳng ai ngủ một giấc dậy mà có thể thành công, bởi đích đến đều cần có quãng đường và sự kiên trì. Ảnh minh họa

3. Tập trung làm tốt công việc của mình

Người giỏi không phải người làm tất cả, mà là người làm thật tốt chuyên môn của mình và có khả năng liên kết với những đối tác hỗ trợ ở mảng khác. Giá trị của chuyên gia chính là họ sẽ tiết kiệm thời gian cho bạn, và tất nhiên, đảm bảo chất lượng công việc tuyệt vời trong mảng chuyên môn bạn không thể làm tốt bằng.

Quan điểm 'Hãy tập trung vào phần việc mình làm tốt nhất' cũng được blogger Nguyễn Ngọc Long chia sẻ trên trang cá nhân và nhận được nhiều phản hồi ủng hộ, tán đồng của cộng đồng mạng.

Nếu bạn theo đuổi một lĩnh vực thì hãy để người khác giúp bạn hoàn thành một lĩnh vực khác. Ví dụ, bạn nấu ăn ngon muốn mở nhà hàng thì hãy tập trung vào làm thế nào để có món ngon nhất, còn việc quảng cáo, tính toán bàn trống, hay marketing hãy hợp tác với đơn vị khác.

 

Không chỉ công việc mà câu chuyện hôm nay ăn gì, ở đâu cũng khiến bạn đủ mệt mỏi. Vì thế, lựa chọn những ứng dụng giúp chúng ta giải quyết những 'lĩnh vực' không tên này, để tập trung cho lĩnh vực chuyên môn cũng là giải pháp giảm áp lực. (Ảnh: PasGo).

Hãy luôn nhớ bạn mạnh lĩnh vực này thì cũng có những người mạnh ở lĩnh vực khác, điều quan trọng là hãy biết tận dụng lợi thế của nhau để cùng phát triển. Việc ôm đồm nhiều thứ cùng một lúc sẽ càng khiến bạn rơi vào stress và bế tắc trong việc tìm hướng đi đột phá.

4. Suy nghĩ tích cực

Không ai có thể đi đến thành công mà chưa từng trải qua sai lầm hoặc thất bại. Vì thế, hãy luôn suy nghĩ tích cực. Dù bạn mệt mỏi, kiệt sức hay gặp phải một ngày thực sự tồi tệ, đừng tuyệt vọng và mất niềm tin vào bản thân.

 

Suy nghĩ tích cực giúp não của bạn dễ chịu hơn và giảm áp lực. Ảnh minh họa

Hãy nghĩ đến những khó khăn bạn đã vượt qua, những con người còn đen đủi, khổ sở hơn ở ngoài xã hội… Những điều đó sẽ tiếp thêm cho bạn sức mạnh tinh thần để lạc quan, vượt qua mọi khó khăn, trắc trở.

Suy nghĩ tích cực được ví như nguồn năng lượng tiếp sức cho cuộc hành trình của bạn. Nó sẽ giúp bạn học hỏi, trải nghiệm, và kéo bạn ra khỏi vùng an toàn để hoàn thành mọi công việc một cách tuyệt vời nhất./.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi