Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nếu người ta muốn vùi dập bạn bằng một nắm đất, bạn hãy hất nó xuống và bước lên trên

Hãy cảm ơn những kẻ đang hất đất lên để vùi lấp bạn. Họ không biết rằng mỗi nắm đất của họ là một cơ hội để bạn bước lên cao hơn.

Trong cuộc sống, không ít lần bạn phải đối diện với những khó khăn, bị người khác vùi dập, phải chịu đựng đủ thứ áp lực từ công việc, học hành.

Có những lúc bạn tưởng như bị đè nén đến mức không thở nổi, bạn chẳng có sức để kháng cự nữa. Nhưng bạn hoàn toàn có thể lật ngược tình thế, chỉ cần bạn suy nghĩ khác và hành động khác đi.

Tôi sẽ kể cho các bạn nghe câu chuyện về một con lừa khôn ngoan đã tự cứu sống chính mình như thế nào.

 

Gánh nặng cuộc sống lúc nào cũng đè lên vai chúng ta.

Có một người nông dân có một con lừa già. Một ngày nọ, con lừa bị rơi xuống chiếc giếng cạn. Người nông dân đau xót kêu người đến giúp. Những người xung quanh thấy vậy thì xúm vào mỗi người giúp một tay. Thế nhưng con lừa quá nặng, sợi dây kéo sắp đứt đến nơi mà nó vẫn không nhúc nhích được chút nào. Một người bèn nói:

- Tôi thấy con lừa của anh cũng già rồi, thôi thì hóa kiếp cho nó. Mỗi người một tay, xúc một xửng đất, cho nó khỏi chịu nhiều đau đớn.

Người nông dân khắc khổ đáp lời:

- Nhưng đó là tài sản quý giá nhất của tôi, nó cũng là người bạn theo tôi bao năm nay.

- Nhưng đâu còn cách nào khác, không kéo nó lên được thì nó cũng chết đói ở dưới đấy thôi.

Sau khi suy nghĩ kỹ, người nông dân quyết định giúp con lừa nhanh chóng kết thúc sự đau đớn. Ban đầu con lừa cảm thấy kinh hãi vì những điều mà người ta làm đối với nó. Nhưng sau đó, mỗi lần có một xẻng đất đổ lên mình, nó lại lắc mình cho đất rơi xuống và bước lên trên. Nó kiên nhẫn làm như vậy từng chút, từng chút một.

Những người xung quanh thấy thế liền cảm thấy rất ngạc nhiên, càng ra sức đổ đất xuống cái giếng. Một lúc sau con lừa đã bước ra khỏi được miệng giếng. Người nông dân sung sướng lao đến ôm cổ con lừa.

- Con lừa của anh thật thông minh! Nó đã tự cứu sống chính mình.

 

Con lừa khôn ngoan đã tự cứu sống chính mình.

Trong cuộc sống, sẽ có lúc ta sa chân rơi xuống hố như con lừa kia. Có những người nhân danh 'làm việc tốt' nhưng thực chất lại ngấm ngầm chôn sống chúng ta. Con lừa kia kinh ngạc vì không hiểu vì sao người ta muốn giết nó, nó thậm chí không muốn nhận cái 'phước' mà người ta ban, nó chỉ đơn giản muốn được sống.

Nếu lúc đó con lừa im lặng, bỏ mặc cho số phận thì có lẽ nó đã chết dưới lớp đất kia, nhưng chính khao khát sống mãnh liệt đã giúp nó tự tìm ra lối cứu sóng chính mình.

Hóa ra có những thứ tưởng như sắp đè bẹp và chôn sống mình thì lại có thể trở thành phương tiện cứu sống mình. Tất cả do cách bạn nhìn nhận hiện thực và vượt qua nghịch cảnh thế nào.

 

Hãy luôn tiến về phía trước.

Những xẻng đất hất lên người con lừa cũng như những hành động vùi dập hay những gánh nặng cuộc đời đè lên vai chúng ta. Thay vì cam chịu, chúng ta hãy mạnh dạn hất nó xuống đất và bước lên trên. Kẻ yếu đuối sẽ bị vùi dập bởi sóng gió, người mạnh mẽ sẽ can đảm đứng dậy, nhờ sóng gió mà tôi luyện cho mình mạnh mẽ hơn.

Hãy cảm ơn những kẻ đang hất đất lên để vùi lấp bạn. Họ không biết rằng mỗi nắm đất của họ là một cơ hội để bạn bước lên cao hơn. Biến khó khăn, nghịch cảnh thành cơ hội, không phải ai cũng làm được điều đó. Nó phụ thuộc rất nhiều vào sự thông minh, khéo léo của bản thân. Quan trọng là bạn vẫn luôn giữ được niềm tin và ý chí, chừng nào vẫn còn có niềm tin thì bạn sẽ tự tìm ra lối.

Nếu rơi vào hoàn cảnh như chú lừa trong câu chuyện, bạn hoàn toàn có thể tự động viên mình rằng: 'Hãy hất nó xuống và bước lên trên'.

>>> XEM THÊM: Ngành nghề hot rồi cũng sẽ trở nên lỗi thời, hãy tìm lấy đam mê để cảm nhận hạnh phúc!

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi