Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Nếu Tết này bạn chọn xê dịch, sao không thử một lần nắm tay bố mẹ đi khắp thế gian?

Bạn sẽ không phải cô đơn và bố mẹ cũng không phải buồn vì vắng con mấy ngày Tết nếu Tết này cả nhà đi du lịch cùng nhau.

Cả năm có mỗi Tết là kỳ nghỉ dài hơi nhất, chính vì thế không ít bạn trẻ quyết định 'né' việc nhà và những câu hỏi cực nản như 'Bao giờ lấy chồng?', 'Lương tháng bao nhiêu?' bằng cách tự thưởng cho mình một chuyến du lịch. Cứ vui đi cho hết thời tươi trẻ, trước khi mình bị cuốn vào những lo toan bếp núc, đối đãi hai bên nội ngoại phải không?

Nhưng đi rồi bố mẹ ở nhà sẽ thế nào?

Tôi còn nhớ từng xem một đoạn quảng cáo, cô con gái tự hào vì cuốn hộ chiếu của mình dày đặc những con dấu của các nước khác nhau. Mỗi cái Tết cô ấy đều tự thưởng cho mình một chuyến du lịch nước ngoài. Nhưng rồi khi gấp lại trang cuối cùng, mới đong đầy nước mắt khi ngước lên bàn thờ, mẹ đã không còn. Có lẽ nhìn hình ảnh đó ai cũng thấy xót xa, tiếc nuối. Người con ấy có phải đã quá vô tâm rồi không? Sao không bớt những chuyến đi lại để Tết về với mẹ nhiều hơn? Để đến bây giờ có muốn về cũng không còn mẹ đợi.

Mâm cỗ Tết mẹ nấu, con không ở nhà ai sẽ chung mâm với bố mẹ?

Mâm cỗ Tết mẹ nấu, con không ở nhà ai sẽ chung mâm với bố mẹ?

Khi còn trẻ và độc thân, chúng ta tôn thờ tự do, khao khát những chuyến đi, không thích bị ràng buộc vào thứ gọi là phong tục cổ truyền. Thế nên không cần biết mẹ ở nhà lo toan bếp núc thế nào, soạn mâm cỗ cúng ra sao, những đứa con cứ phải 'xê dịch' cái đã. Nếu không đi dịp Tết thì khó có dịp nào được nghỉ dài như thế nữa. Làm việc vất vả mệt nhọc cả năm rồi, ai cũng có quyền tận hưởng kỳ nghỉ của mình theo cách mình muốn chứ.

Sao không thử dẫn bố mẹ đi khắp thế gian?

Liệu có cách nào để dung hòa giữa khát khao của tuổi trẻ và tình cảm gia đình? Nếu Tết này bạn chọn xê dịch, sao không thử một lần nắm tay bố mẹ đi khắp thế gian? Đừng nghĩ chỉ có cánh trẻ mới thích đi du lịch, bố mẹ cũng thích lắm chứ nhưng mà chẳng dám đi vì sợ tốn kém.

Tôi đã không hề nhận ra điều đó cho đến khi mẹ vô tình nói: 'Đợi bố hoàn tất thủ tục nghỉ hưu, thằng em ra trường rồi nhà mình đi du lịch cùng nhau một chuyến'. Hóa ra mẹ cũng thích đi du lịch và cũng khao khát một chuyến đi có cả gia đình. Tôi đi làm chừng ấy năm, nếu chịu khó bỏ ra tiết kiệm thì cũng đủ để đưa cả nhà đi du lịch ít nhất một năm một lần, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ đến.

Bộ ảnh đưa mẹ đi khắp thế gian của bạn trẻ Kim Ngọc gây chú ý hồi tháng 3/2018

Bộ ảnh đưa mẹ đi khắp thế gian của bạn trẻ Kim Ngọc gây chú ý hồi tháng 3/2018

Chúng ta đã đi du lịch cùng bạn bè, cùng công ty nhiều lần rồi, thậm chí có người đi du lịch một mình cũng không ít lần, nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đến chuyện sẽ đi du lịch cùng cả nhà chưa? Đó là một cảm giác rất ấm cúng, rất khác. Bạn không phải giữ kẽ như đi cùng công ty, với sếp và đồng nghiệp. Bạn vẫn có thể thoải mái, vui vẻ như đi cùng bạn bè. Bố mẹ dù sao cũng là những người hiểu chúng mình nhất. Và bạn không phải cô đơn như khi đi một mình.

Tôi đã thử và thấy thật tuyệt vời. Đó là chuyến du lịch cả nhà đầu tiên sau đợt bố tôi ốm nằm viện gần một tháng. Tôi đã tiếc sao không đưa bố mẹ đi du lịch sớm hơn và thường xuyên hơn. Tiếc là lần ấy không được trọn vẹn lắm vì biển động bất ngờ, gia đình tôi không được ra vịnh. Nhưng không sao cả, có lần đầu rồi sẽ có những lần sau nữa, quan trọng là cả nhà vẫn vui vẻ bên nhau.

Nếu Tết này bạn chọn xê dịch, sao không thử một lần nắm tay bố mẹ đi khắp thế gian?

Nếu Tết này bạn chọn xê dịch, sao không thử một lần nắm tay bố mẹ đi khắp thế gian?

Tết là dịp tuyệt vời để cả gia đình đi du lịch cùng nhau

Đi du lịch cùng gia đình vào dịp Tết, bạn đã nghĩ đến điều đó chưa? Bạn sẽ không phải cảm thấy áy náy khi chỉ về nhà được một vài hôm rồi cả Tết lại đi mất dạng. Mẹ cũng không phải đỏ mắt buồn vì cả năm chỉ được nghỉ Tết có mấy ngày mà con lại chẳng chịu ở nhà cùng bố mẹ. Thay vì làm nặng lòng nhau đến thế, sao không thử tận hưởng một kỳ nghỉ lễ tuyệt vời bên nhau?

Đi du lịch cùng gia đình là một điều tuyệt vời mà bạn nên thử

Đi du lịch cùng gia đình là một điều tuyệt vời mà bạn nên thử

Bạn đừng lo kéo cả gia đình đi du lịch thì Tết nhà mình sẽ 'vườn không nhà trống', quạnh quẽ đìu hiu. Chúng ta vẫn có thể thu xếp được nếu chúng ta muốn. Ví dụ như trước Tết bạn về đỡ đần mẹ dọn nhà, mua sắm, chuẩn bị đồ cúng lễ. Đi thăm ông bà hai bên nội ngoại sớm đi rồi đến tầm mồng Một, mồng Hai Tết cả nhà khởi hành chuyến du xuân là vừa đẹp.

Tết năm nay hãy thử về nói chuyện với bố mẹ về ý tưởng này nhé! Nếu năm nay không kịp thực hiện, chúng ta có thể bắt đầu từ năm sau.

Góp ý cho Tiin