Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Ngã ba đi lạc rừng Tà Năng - Phan Dũng: Điểm 'nóng' phải nhớ đối với dân trekking

Không thể phủ nhận được vẻ hoang sơ, thơ mộng và đầy thu hút của rừng Tà Năng - Phan Dũng, song nơi đây cũng ẩn chứa nhiều hiểm nguy mà những người muốn trải nghiệm cần hết sức lưu ý.

Ngã ba đi lạc hay còn gọi là ngã ba Núi Lở, thuộc xã Phan Dũng, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Tại đây, có nhiều lối mòn dẫn đến các địa điểm khác nhau là thác Yavly, thác Lao Phào hay Đồi Lính nên tình trạng du khách lạc đường thường xuyên xảy ra.

Rất nhiều vụ mất tích, lạc đoàn xảy ra tại khu vực ngã ba Núi Lở 

Rất nhiều vụ mất tích, lạc đoàn xảy ra tại khu vực ngã ba Núi Lở

Điểm 'nóng' bỏ túi khi trekking rừng Tà Năng - Phan Dũng

Với diện tích rộng lớn, trải đều trên địa bàn 3 tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận, Tà Năng - Phan Dũng là điểm đến lý tưởng cho dân trekking. Để khám phá Tà Năng - Phan Dũng, bạn sẽ có 2 điểm 'nóng' cần lưu ý là cung Đồi Lính (35km) và cung Thác Yavly (55km).

Đường đi theo cung Đồi Lính tương đối thuận tiện, chỉ mất 2 ngày 1 đêm để ra được rừng. Đường đi theo cung Thác Yavly mang tính thử thách hơn, mất 3 ngày 2 đêm. Đây là 2 cung đường được khai thác nên chuyến trekking của bạn sẽ diễn ra thuận lợi hơn mà vẫn đảm bảo ngắm nhìn được nhiều cảnh đẹp.

Đối với dân trekking chuyên nghiệp, tất cả đều có xu hướng chọn cung Thác Yavly. Cung đường này có núi, có đồi, có suối và cả thác nước nên du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác 'phượt' trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, nếu đi vào mùa mưa, đây sẽ là cung đường dữ dội, nguy hiểm cần phải đặc biệt lưu ý.

Cung Đồi Lính không có thác nước, suối lớn nên hạn chế tối đa được tai nạn người bị lũ cuốn hay bị ngã trên thác cao xuống. Do đó, hướng đi này tương đối an toàn cho người mới tham gia trekking, ngay cả khi đi vào mùa mưa.

Tuy nhiên, việc tự mình đi một đoạn đường rừng núi gập ghềnh hơn 30km cũng không dành cho những người có thể lực yếu và thiếu sự chuẩn bị kỹ càng về trang thiết bị, đồ dùng đi rừng.       

Bản đồ trekking Tà Năng - Phan Dũng 

Bản đồ trekking Tà Năng - Phan Dũng

Tà Năng - Phan Dũng: Cung đường trekking đẹp ly kỳ

Cung đường Tà Năng - Phan Dũng có tổng chiều dài khoảng 55km, được bao bọc bởi rừng núi hoang sơ và những con suối nhỏ. Nơi đây có thảm thực vật đa dạng, khung cảnh hùng vĩ, cộng thêm thời tiết se lạnh mang lại cảm giác thoải mái cho du khách.

Trong năm, Tà Năng - Phan Dũng có sự thay đổi về mùa cỏ. Từ tháng 12 đến tháng 5 là mùa cỏ vàng với thời tiết khô ráo, mát mẻ, lý tưởng cho những chuyến đi bộ trong rừng. Mùa cỏ xanh bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 11 hoặc tháng 12, trời có mưa nhưng lượng mưa không nhiều, chỉ từ 1 - 2 giờ và rất ít khi kéo dài.

Vẻ hoang sơ của thiên nhiên nơi đây 

Vẻ hoang sơ của thiên nhiên nơi đây

Không thể phủ nhận được vẻ hoang sơ, thơ mộng và đầy thu hút của thiên nhiên song nơi đây cũng ẩn chứa nhiều hiểm nguy, đặc biệt là không ít phượt thủ đã phải bỏ mạng trong quá trình chinh phục. Bởi vậy, những người muốn trải nghiệm cung đường phượt này cần hết sức lưu ý và cân nhắc.

Với những ai đam mê mạo hiểm và có ý định tới đây chinh phục, bạn cần chuẩn bị sẵn tâm lý, trang thiết bị cũng như làm theo những lời khuyên của porter, dân địa phương để hạn chế tối đa các sự cố có thể xảy ra.

Góp ý cho Tiin