Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Ngắm nhìn mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ 3 vùng miền, 'choáng váng' vì độ 'khéo tay hay làm' của hội chị em

Hòa chung với không khí Tết Đoan Ngọ (hay còn là ngày tết giết sâu bọ), cùng xem những mâm cỗ cúng của chị em 3 miền nhé.

Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ. Hàng năm cứ đến ngày này, nhà nhà lại sắm lễ với các loại hoa quả phong phú như vải, mận cùng những món ăn dân dã như bánh gio, rượu nếp... thơm nồng dâng cúng tổ tiên.

Theo truyền thống và phong tục thì người dân thường cúng Tết Đoan Ngọ vào lúc sáng sớm. Tuy nhiên, theo đúng với tên Đoan Ngọ (Đoan là mở đầu, Ngọ là chính ngọ) thì nên cúng vào giờ chính ngọ của ngày mùng 5/5 âm lịch, tức là cúng vào khoảng từ 11 - 13h trưa. 

Theo tín ngưỡng dân gian, đây được coi là một lễ hội rất quan trọng cần cúng kiếng kỹ càng. Chính vì thế, hòa chung với không khí 'giết sâu bọ', hội chị em không quên khoe những mâm cỗ cúng ngon mắt của gia đình mình trong ngày Tết này. 

Tùy vào từng vùng miền mà có những thay đổi nhỏ trong mâm lễ Tết Đoan Ngọ. Tuy nhiên, mâm cúng truyền thống luôn luôn phải có hương hoa, vàng mã, nước và rượu nếp. 

Đối với người miền Bắc, cơm rượu nếp cái hoa vàng là đặc điểm nổi bật trong mâm cúng. Hoa quả thường được chọn là: Mận, vải, đào, xoài, dưa hấu… Đặc biệt là mận Sơn La, vải Thanh Hà, đào Lạng Sơn... thường được bày cúng Tết. 

Ảnh Nguyên Hạnh.

Ảnh Nguyên Hạnh.

Những mâm cơm cúng đẹp mắt của hội chị em miền Bác. Ảnh Ngô Thanh Huyền.

Những mâm cơm cúng đẹp mắt của hội chị em miền Bác. Ảnh Ngô Thanh Huyền.

Ảnh Nguyên Hạnh.

Ảnh Nguyên Hạnh.

Món bánh gio (bánh tro) cũng được dâng làm lễ vật cúng Tết Đoan Ngọ của người Bắc. Người ta tin rằng khi ăn bánh này sẽ giúp tiêu tan bệnh tật.

Cơm rượu làm đồ cúng Tết Đoan Ngọ của người miền Trung thường là loại cơm trắng và được đóng thành khối chứ không rời như người miền Bắc. 

Ảnh Phương Lê.

Ảnh Phương Lê.

Ảnh hoabachhop0109.

Ảnh hoabachhop0109.

Thịt vịt là lễ vật không thể thiếu trong mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ của người miền Trung vì họ tin rằng sau ngày 5/5 âm lịch trở đi thì thịt vịt sẽ béo hơn, ngậy hơn, ngon hơn và không có mùi hôi. Đặc biệt, tiết canh vịt là một món ăn được người miền Trung làm nhiều nhất dịp Tết 5/5. 

Ảnh xaouyn1707.

Ảnh xaouyn1707.

Mâm cơm cúng độc đáo của người miền Trung. 

Mâm cơm cúng độc đáo của người miền Trung. 

Cơm rượu của người miền Nam sử dụng cơm rượu trắng để làm và đặc biệt người Nam bộ thường viên cơm rượu thành từng khối, khi ăn sẽ pha thêm chút đường để cơm rượu được ngọt hơn. 

Mâm cỗ nhà chị Nhung Ngô được nhiều người yêu thích bởi sử dụng những chiếc nia, rổ tự đan xinh xắn đựng món ăn.

Mâm cỗ nhà chị Nhung Ngô được nhiều người yêu thích bởi sử dụng những chiếc nia, rổ tự đan xinh xắn đựng món ăn.

Mâm cơm cúng có bánh ú của người miền Nam.

Mâm cơm cúng có bánh ú của người miền Nam.

Mâm cỗ nhà chị Lê Thị Thúc Loan nhìn đơn giản nhưng cũng khá hấp dẫn với một vài loại trái cây và bánh trái. Đặc biệt, chị còn chuẩn bị món thạch màu sắc khiến mâm cỗ trông màu sắc lại thanh mát.

Mâm cỗ nhà chị Lê Thị Thúc Loan nhìn đơn giản nhưng cũng khá hấp dẫn với một vài loại trái cây và bánh trái. Đặc biệt, chị còn chuẩn bị món thạch màu sắc khiến mâm cỗ trông màu sắc lại thanh mát.

Món chè trôi nước được người miền Nam đưa vào mâm lễ cúng. Bánh ú là một phiên bản khác của bánh tro thường được gói hình chóp, to bằng nắm tay và thường có nhân đậu xanh cũng được bày biện đẹp mắt. 

Về phần trái cây cúng ngày 5/5 của người miền Nam rất đa dạng, gần như bao gồm tất cả các loại trái cây mà khu vực này có để cúng. 

Xem thêm những hình ảnh khác của mâm cơm cúng Tết Đoan Ngọ:

Ngắm nhìn mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ 3 vùng miền, 'choáng váng' vì độ 'khéo tay hay làm' của hội chị em 10

Ảnh Nga Bùi.

Ảnh Nga Bùi.

Ngắm nhìn mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ 3 vùng miền, 'choáng váng' vì độ 'khéo tay hay làm' của hội chị em 12

Ảnh Thảo Lê.

Ảnh Thảo Lê.
Giúp Tiin sửa lỗi