Tiin.vn trên Facebook

Đẹp lạ lùng mùa hoa súng miền Tây, món quà trời ban vào mùa nước lũ

Lũ lên ở nhiều vùng là nỗi lo. Nhưng ở miền Tây, lũ lại là nhân vật được mong chờ, bởi nó mang theo rất nhiều món quà trời ban như cá tôm, hoa súng, rau hẹ. Chừng đó thứ đã giúp cuộc sống người dân ấm no hơn rất nhiều.

Hương sắc trời ban

Đến hẹn lại lên, mùa mưa là mùa bông súng rộ ở miền Tây. Loài thực vật này được con nước nuôi lớn ở những ven sông, kênh rạch, đồng trũng, ao hồ... phủ khắp Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Mỹ Tho, Cần Thơ, Bạc Liêu... Con nước càng lớn, bông súng càng dài. Điều đặc biệt là dù mọc hoang, nhưng súng cũng có 'nguyên tắc tồn tại riêng'. Nàng tiên ruộng đồng này chỉ xuất hiện khi có lũ. Mực lũ càng lớn, súng càng dài, mập và đẹp.

Đẹp lạ lùng mùa hoa súng miền Tây, món quà trời ban vào mùa nước lũ 0

Đẹp lạ lùng mùa hoa súng miền Tây, món quà trời ban vào mùa nước lũ 1

Đẹp lạ lùng mùa hoa súng miền Tây, món quà trời ban vào mùa nước lũ 2

Tới mùa, bà con miền Tây chèo xuồng đi hái bông súng

Tới mùa, bà con miền Tây chèo xuồng đi hái bông súng

Sức sinh sống của loài cây này thật kỳ diệu. Chẳng cần ai chăm sóc, cứ vùi thân, vùi rễ xuống đất sâu, mùa mưa, cây cứ thế mà lớn lên. Nước dâng đến đâu, cây cao tới đó. Bởi vậy mới nói, con nước càng lớn, súng càng dài là thế.

Đẹp lạ lùng mùa hoa súng miền Tây, món quà trời ban vào mùa nước lũ 4

Dầm mình trong nước để hái súng

Dầm mình trong nước để hái súng

Vào mùa này, người dân miền Tây lại hò nhau đi thu hoạch súng từ sáng sớm. 4h sáng chèo xuồng đi, nhằm những cọng bông xanh non tươi mà nhổ, làm sạch bùn đất. Phần hoa bứt bỏ, lấy thân súng, tước bỏ lớp vỏ ngoài mỏng rồi khoanh tròn lại, giao cho vựa. Từ đó họ giao ra chợ, cho nhà hàng, còn lại thì chế biến các món ăn.

Khi nhổ bông súng, người ta chỉ nhổ những cọng có bông trên đầu, vì ngon hơn những cọng lá. Cứ khoảng 10-20 cọng được quấn thành từng khoanh tròn rồi chất lên xuồng, gọi là một lọn. 'Một lọn này có giá khoảng 5.000 đồng, rất rẻ cho một bữa ăn ngon lành đậm chất miền Tây' - anh Trần Trí, tác giả những hình ảnh về mùa bông súng miền Tây chia sẻ.

Đẹp lạ lùng mùa hoa súng miền Tây, món quà trời ban vào mùa nước lũ 6

Đẹp lạ lùng mùa hoa súng miền Tây, món quà trời ban vào mùa nước lũ 7

Đẹp lạ lùng mùa hoa súng miền Tây, món quà trời ban vào mùa nước lũ 8

Đẹp lạ lùng mùa hoa súng miền Tây, món quà trời ban vào mùa nước lũ 9

Gom hoa lại, bỏ bông và quấn thân súng thành khoanh tròn

Gom hoa lại, bỏ bông và quấn thân súng thành khoanh tròn

Hoa không chỉ để trưng

Nhiều nơi bán súng để cắm trong những bình hoa sang chảnh, nhưng ở vùng đất thôn dã như miền Tây, bông súng có giá trị nhất là khi... nằm trên đĩa.

Với bà con miệt đồng thì xào, nấu canh chua, làm dưa… từ bông súng món nào cũng ngon. Ngon nhất có lẽ là làm lẩu bông súng mắm kho. Chỉ cần vài con mắm cá linh, rô đồng, thịt heo ba rọi, vài ba quả cà tím là có một nồi mắm kho bông súng ngon lành, đúng điệu. Món ăn dân dã từ thời cha ông lưu truyền tới giờ, trở thành đặc sản chỉ có trong khoảng 2 tháng mùa lũ.

Bông súng mắm kho ngon ứa nước miếng

Bông súng mắm kho ngon ứa nước miếng

Canh chua bông súng với nguyên liệu chính là bông súng, bông điên điển, cá rô đồng hoặc cá linh, dùng me tạo độ chua và ăn kèm mắm kho rất tuyệt. Nhờ độ giòn, hòa lẫn với vị chua, cay, nồng khiến thực khách dù chỉ thưởng thức một lần cũng đủ nhung nhớ khôn nguôi.

Canh chua bông súng trong ngày hè nóng nực là tuyệt phẩm

Canh chua bông súng trong ngày hè nóng nực là tuyệt phẩm

Chẳng thế mà mùa lũ, súng thu hoạch xong đem ra chợ, bày ra tới đâu bán hết tới đó. Nếu có ý định ghé thăm miền Tây vào mùa nước nổi, đừng quên ghé đồng ruộng, kênh rạch và xắn quần lội nước cùng thu hoạch bông súng với bà con nhé. Đảm bảo đó sẽ là trải nghiệm đẹp khó quên trong đời!

Đẹp lạ lùng mùa hoa súng miền Tây, món quà trời ban vào mùa nước lũ 13

Theo chân bà con đi hái bông súng, bạn có cơ hội chiêm ngưỡng thiên nhiên và con người hòa hợp đẹp lạ lùng

Theo chân bà con đi hái bông súng, bạn có cơ hội chiêm ngưỡng thiên nhiên và con người hòa hợp đẹp lạ lùng

(Ảnh: Trần Trí)

>> Xem thêm: Lãng đãng giữa con hẻm đậm chất cổ kính giữa lòng Sài Gòn

Góp ý cho Tiin

TIN CÙNG CHUYÊN ĐỀ