Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Ngày của Cha tự hỏi mình đã hiểu được bao nhiêu điều về cha?

Hỏi thật nhé! Bạn hiểu về cha được bao nhiêu?

Bạn đã bao giờ cảm thấy bố mẹ chẳng hiểu gì về mình cả? Bạn bực bội, cãi vã, vùng vằng và thế là khoảng cách giữa bố mẹ với con cái cứ ngày càng lớn. Đã bao giờ bạn chủ động ngồi xuống nói chuyện tử tế với bố mẹ để hóa giải những hiểu lầm chưa? Và đã bao giờ bạn cố gắng để hiểu bố mẹ?

Bạn hiểu về bố được bao nhiêu?

Bố thích ăn gì? Khi rảnh rỗi bố thường làm gì? Ước mơ thời trẻ của bố là gì? Bạn có biết không? Đừng nói là bố có bao giờ kể đâu mà biết. Có những thói quen của người thân, chỉ cần mình quan tâm, để ý một chút là biết. Có những tâm sự, chỉ cần mình gần gũi, hỏi han một chút là ra ngay thôi.

Nhưng điều quan trọng là chúng ta có có nhiều thứ để quan tâm hơn là ghi nhớ từng sở thích, thói quen của bố mẹ. Chúng ta quá bận rộn để ngồi xuống nói chuyện với bố và rồi tự cho rằng mình với bố không hợp.

Bố thật vĩ đại, con thì bé nhỏ. Tranh: Snezhana Soosh 

Bố thật vĩ đại, con thì bé nhỏ. Tranh: Snezhana Soosh

Chúng ta dễ dàng trách móc bố mẹ không hiểu mình, không quan tâm đến mình nhưng lại chẳng bao giờ tự hỏi mình đã quan tâm đến bố mẹ chưa? Chúng ta thường có những đòi hỏi không giới hạn và tự cho rằng nó hợp lý mà không để ý rằng bố mẹ đã và đang cho đi vô điều kiện.

Bạn là sinh viên, bạn cần một cái laptop và bố mẹ sẽ phải đáp ứng, dù phải đi vay. Bạn ra trường đi làm, bạn cần một cái xe máy, về xin bố mẹ là điều hợp lý nhất lúc này vì mới ra trường làm gì đã có tiền. Bạn kết hôn, bố mẹ phải lo mọi chi phí tổ chức đám cưới vì đó là trách nhiệm của bố mẹ với con cái. Vẫn chưa hết 'nợ' đâu, khi bạn có con, bố mẹ vẫn phải bế cháu, trông cháu vì bố mẹ già rồi không đi làm thì ở nhà trông cháu chứ còn gì nữa?

Bố có thể không khéo nhưng vẫn luôn cố gắng làm điều con thích. Tranh: Snezhana Soosh 

Bố có thể không khéo nhưng vẫn luôn cố gắng làm điều con thích. Tranh: Snezhana Soosh

Bạn thấy không? Kể từ khi có bạn trên đời cho đến khi bố mẹ nhắm mắt xuôi tay, không khi nào bố mẹ hết quan tâm, hết trách nhiệm với bạn cả. Ngay cả khi bạn tưởng mình đã lớn, đã trưởng thành, bố mẹ lại có những mối bận tâm khác về bạn thôi. Dù bao nhiêu tuổi trong mắt bố mẹ mình vẫn là một đứa trẻ cần được chở che. Dù ở ngoài xã hội mình có thành công hay thất bại thì vẫn có bố mẹ dang rộng vòng tay đón mình trở về. Bố mẹ cứ miệt mài cho đi còn chúng ta cứ vô tư nhận lấy, coi đó là điều hiển nhiên và sẽ vùng vằng hờn dỗi nếu những đòi hỏi của mình không được đáp ứng.

Người ta bảo trên đời này chẳng có bữa trưa nào miễn phí trừ những bữa ăn của bố mẹ. Nhưng tình cảm cũng phải có đi có lại. Tất nhiên bố mẹ cho đi sẽ không đòi hỏi nhận về nhưng nếu chí ít đến sự quan tâm, thấu hiểu của con cái mà bố mẹ cũng không được nhận thì bố mẹ sẽ cảm thấy buồn lắm.

Ngày bạn còn bé, bố từng dành hàng giờ chỉ để khiến bạn vui. Tranh: Snezhana Soosh 

Ngày bạn còn bé, bố từng dành hàng giờ chỉ để khiến bạn vui. Tranh: Snezhana Soosh

Có những điều bố chẳng bao giờ nói ra

'Bố yêu con' bởi vì bố không lãng mạn, không thích thể hiện cảm xúc ra bên ngoài, nhưng những gì bố làm còn hơn cả một câu nói và bố mong bạn hiểu điều đó.

'Về nhà đi con!', đây là tên một bộ phim đang rất 'hot' thời gian gần đây, nghe cái tên phim thôi đã thấy lòng xao xuyến. Mặc dù bố không nói ra nhưng bố nhớ bạn lắm đấy! Dù bận đến mấy cũng nên dành thời gian về nhà với bố mẹ nhé. Công việc thì chỉ có đầy lên chứ chẳng bao giờ vơi được. Còn niềm thương, nỗi nhớ của bố mẹ chỉ có đầy chứ chẳng lúc nào vơi.

'Bố có làm phiền con không?', thỉnh thoảng bố mẹ nhớ lắm nhưng cũng không dám gọi, gọi ban ngày thì đang giờ con làm việc, gọi buổi tối thì con vẫn tăng ca về trễ, cơm còn chẳng kịp ăn. Chỉ dăm ba câu hỏi han mà bố cứ nói đi nói lại. Bạn có bao giờ cảm thấy bố mẹ mình rất phiền. Bạn có bao giờ nghĩ bố mẹ đang rất lo lắng cho mình không?

Bố đã từng cùng bạn làm tất cả mọi thứ. Tranh: Snezhana Soosh 

Bố đã từng cùng bạn làm tất cả mọi thứ. Tranh: Snezhana Soosh

'Đánh con, bố đau lắm! Con đau một thì bố đau mười'. Hồi bé hỗn láo, nghịch ngu, ai chẳng bị bố mẹ cho ăn đòn vài lần. Những trận đòn là dấu ấn khó quên của tuổi thơ, mình dỗi bố, ghét bố, bỏ bữa cũng chỉ vì những trận đòn ấy. Khi lớn rồi, có hư, có láo bố mẹ cũng chỉ nhắc nhở chứ không đánh nữa. Bạn đã bao giờ để ý, đánh con xong mặt bố buồn rười rượi, có khi phải quay đi gạt những giọt nước mắt rơi vội.

Con hư tại mẹ tại cha, đánh con bố cũng đau lắm chứ nhưng không uốn nắn từ thuở còn thơ 'sau này lớn lên thành tướng cướp', bố mẹ mình thường bảo vậy. Sau này mỗi khi nhớ lại thấy buồn cười, thấy mình phải cảm ơn những trận đòn không oan của bố dạo ấy.

'Con giỏi lắm!', bạn đừng hòng nghe được câu này từ miệng bố. Bạn có là học sinh xuất sắc, tốt nghiệp loại giỏi, ra trường kiếm được việc ngon cũng không bao giờ được nghe câu này của bố đâu. 'Con nhà người ta' mới là tấm gương để học hỏi. Con nhà mình có khiến bố nở mày nở mặt thì bố cũng chỉ vui thầm trong lòng thôi. Bố không muốn bạn chủ quan, dễ thỏa mãn mà luôn mong bạn sẽ làm tốt hơn nữa.

Trời có sập bố vẫn ở đây chống đỡ cho con. Tranh: Snezhana Soosh 

Trời có sập bố vẫn ở đây chống đỡ cho con. Tranh: Snezhana Soosh

'Bố mệt quá!', dù có đau ốm thế nào bố cũng không bao giờ nói điều đó cho bạn biết, chỉ lặng lẽ tự đi khám, tự uống thuốc. Bố không muốn bạn lo lắng nên với bố bệnh nặng đến mấy cũng chỉ như cảm xoàng. Nhưng bạn có để ý tóc bố có thêm sợi bạc, dạo này bố ho nhiều hơn, bố đang già đi từng ngày.

'Bố cũng muốn con thân thiết với bố như với mẹ' -  Đa số chúng ta thường có xu hướng gần gũi với mẹ hơn đúng không? Hồi bé mỗi lần bố mẹ chiến tranh là mình lại đứng về phe mẹ, như một bản năng mẹ là phái yếu cần có thêm đồng minh. Thực ra lúc đó bố cũng tủi thân lắm, cũng rơm rớm nước mắt mà chẳng nói ra. Sau này lớn lên, đứa nào cũng sẵn sàng sà vào lòng mẹ mà ít khi làm vậy với bố. Nhiều lúc bố cũng ghen tị, cũng ao ước được như mẹ lắm chứ! Mà có đứa nào hiểu cho bố đâu.

Dù bố đi đâu, bố vẫn luôn ở trong trái tim con. Tranh: Snezhana Soosh 

Dù bố đi đâu, bố vẫn luôn ở trong trái tim con. Tranh: Snezhana Soosh

Hãy hiểu bố dù bố chẳng nói ra

Sinh nhật của bạn nhỡ bố có quên là bạn phụng phịu ngay vì ai mà lại quên được sinh nhật của con. Vậy mà sinh nhật của bố bạn không nhớ cũng chỉ cười trừ xí xóa 'Con bận quá!' Ngày của Cha thì mỗi năm đổi một ngày, sao mà nhớ? (Ngày của Cha là chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 6, vì thế mỗi năm nó sẽ rơi vào một ngày khác nhau). Nhưng bây giờ báo mạng rồi Facebook nói nhan nhản, bạn không nhớ thì đã có người nhắc bạn. Làm gì đến nỗi quá khó khăn để dành ra một ngày cảm ơn đấng sinh thành của mình.

Có những nỗi niềm bố mong con hiểu. Tranh: Snezhana Soosh 

Có những nỗi niềm bố mong con hiểu. Tranh: Snezhana Soosh

Bạn luôn mong bố hiểu mình nhưng bạn hãy cố gắng để hiểu bố. Hãy hiểu rằng dù bố có nghiêm khắc, mắng mỏ cũng chỉ mong bạn sẽ tốt hơn thôi. Hãy hiểu cho bố một chút vì bố cũng đã rất cố gắng để gần bạn, hiểu bạn hơn.

Ngày của Cha, tất nhiên là bạn nên gọi điện cho bố, nói những câu gì đó thật lòng chứ không phải là những lời chúc phiên phiến cho có. Cũng lên dành vài phút tự ngẫm lại bản thân, mình còn chưa hiểu bố thì đâu có quyền trách móc.

Video: Bài hát cảm động nhân Ngày của Cha.

Giúp Tiin sửa lỗi