Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Ngày hội hoa hướng dương: Người mẹ bật khóc khi thấy ước mơ về cánh tay trái của con trai trở thành hiện thực

Lúc nhìn đứa con trai cử động những lần đầu tiên bằng cánh tay giả, người mẹ bỗng dưng bật khóc. Những người xung quanh cũng lặng im và chợt hóa nghẹn ngào.

Sáng nay (2/12), Ngày hội hoa hướng dương 'Vì bệnh nhi ung thư' đã diễn ra tại công viên văn hóa Đầm Sen. Đây là ngày hội kết thúc chuỗi hoạt động Ước mơ của Thúy - chương trình đồng hành cùng bệnh nhi ung thư trên khắp cả nước hơn 10 năm nay.

Ngày hội hoa hướng dương diễn ra vào sáng nay

Ngày hội hoa hướng dương diễn ra vào sáng nay

Trên sân khấu của chương trình, trong khi những tiết mục mang lại không khí lạc quan, vui tươi thì có một câu chuyện lại trở thành đặc biệt khiến nhiều người cảm thấy nghẹn ngào.

Câu chuyện về cánh tay đã mất

Nhân vật chính của câu chuyện là Hoàng Hải Đăng (12 tuổi) - một cậu bé có ánh mắt trong veo và khuôn miệng hay cười.

Tuổi thơ vốn bình thường của Đăng bỗng một ngày hóa đặc biệt vào năm 2014. Bàn tay trái em bắt đầu có dấu hiệu tê nhẹ tựa như kim chích và bề mặt vùng đau có những đốm nhỏ giống vết kiến cắn. Ngày ấy, Đăng vẫn vô lo và không đầu óc non nớt không thể nghĩ được đó là mầm bệnh.

Cơn đau ngày một nhiều, thường xuyên và những vết sưng cũng to hơn. Mẹ em - chị Võ Thị Hồng Vân (37 tuổi) nhìn thấy liền dẫn đến bệnh viện khám và bốc thuốc nam về uống. Nhưng dấu hiệu bệnh vẫn không hề suy giảm mà ngày một trầm trọng hơn, đỉnh điểm vào năm 2015, Đăng đau đến mức không cử động được. Cả cánh tay nặng đi vì mưng mủ và vết sưng to bằng cả quả cam.

Khối u của Đăng ngày phát bệnh. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Khối u của Đăng ngày phát bệnh. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Chị Vân liền đưa con đến bệnh viện Nhi đồng 2 để khám, kết quả cho ra Đăng bị u xương mu bàn tay trái. Cả gia đình bàng hoàng, việc học của Đăng được dời sang một bên để dành cho việc vào nhập viện điều trị.

Đăng (mặc áo xanh lá) ngày đã rụng hết tóc sau nhiều lần hóa trị. Bên cạnh em là những bệnh nhi điều trị chung phòng. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Đăng (mặc áo xanh lá) ngày đã rụng hết tóc sau nhiều lần hóa trị. Bên cạnh em là những bệnh nhi điều trị chung phòng. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Nằm viện một thời gian, trong một lần Đăng ngồi ăn cơm tại nhà ăn, vết sưng bỗng dưng phát nổ, máu phun ra vung vãi. Chị Vân thất thần nghĩ lại: 'Chị chạy đi mua cả bọc bông gòn to, dùng hết bông gòn để bịt lại miệng vết thương mà vẫn không cầm được. Cảm giác bất lực khi nhìn máu con vương vãi chảy ra hoài. Sau đó chính bác sĩ phải dùng nẹp kẹp, băng bó máu mới thôi chảy'.

Rồi Đăng vào phòng mổ ngay lập tức, bác sĩ thông báo phải cắt bỏ cánh tay gấp, nếu không mầm bệnh sẽ di căn sang phổi, tính mạng em sẽ khó bảo toàn. Chị cắn răng, gạt nước mắt đồng ý.

Lúc từ phòng mổ trở ra, chị như ngất đi khi nhìn thấy phần khuỷu tay của con trai không còn cánh tay nào nữa. Còn Đăng không khóc, em bảo 'con không đau, mẹ ra khỏi đây đi, mẹ khóc một lúc nữa thì xỉu bây giờ'.

Rồi em được đưa về nhà, Đăng tỏ ra bình thản. Cậu bé 12 tuổi an nhiên trước bước ngoặt cuộc đời khiến người mẹ càng cảm thấy nghẹn ngào. Thế nhưng trong những cơn ngủ mơ, em vẫn hay mơ về đêm phẫu thuật, lúc vết cắt lạnh lùng của kim loại khiến cánh tay sưng tấy rời bỏ cơ thể mình.

'Thỉnh thoảng thằng bé hay mơ, Đăng ngủ mớ và hỏi tay con đâu rồi mẹ. Bố nó ôm Đăng vào lòng, chỉ biết nói rằng ngủ đi con, ba mẹ ở đây rồi' - chị Vân kể.

Đăng không than thở nhiều về nỗi đau của mình, nhưng có một câu nói của Đăng khiến mẹ và ba Đăng nhớ mãi không thôi: 'Kiếp trước có lẽ mình đã gây ra lỗi gì lớn, nên kiếp này mình trả phải không mẹ'.

Với chứng ấy tổn thương mà em trải qua, hỏi ai nghe mà không thấy đau lòng, nhưng với chị Vân ấy vẫn không là một nỗi đau tột cùng: 'Vì ít ra, con chị vẫn sống, ừ, chỉ cần thằng bé còn sống'.

Ngày hội hoa hướng dương: Người mẹ bật khóc khi thấy ước mơ về cánh tay trái của con trai trở thành hiện thực 3

Ngày hội hoa hướng dương: Người mẹ bật khóc khi thấy ước mơ về cánh tay trái của con trai trở thành hiện thực 4

Mẹ Đăng không kìm nổi nước mắt khi lần nữa kể về con

Mẹ Đăng không kìm nổi nước mắt khi lần nữa kể về con

Ước mơ đến sau một năm: Lại có thêm một bông hoa hướng dương được nở

Đăng là một trong số rất nhiều bênh nhi được giúp đỡ bởi hành trình Ước mơ của Thúy.

Ngày 25/11/2017, trong chương trình Ngày hội hoa hướng dương 'Vì bệnh nhi ung thư' lần thứ 10, Đăng được trao học bổng trong diện khuyến khích bệnh nhi đến trường sau khi chữa trị. Ban tổ chức đã hỏi Đăng rằng em có ước mơ gì không, Đăng hồn nhiên trả lời: 'Con ước mình có cánh tay trái'.

Dù mất cánh tay trái nhưng Đăng vẫn luôn cố sống lạc quan, cố làm mọi việc trong khả năng của mình

Dù mất cánh tay trái nhưng Đăng vẫn luôn cố sống lạc quan, cố làm mọi việc trong khả năng của mình

Một năm qua đi, cả gia đình và chính Đăng đều nghĩ ấy chỉ là ước mơ nói đó rồi thôi. Nhưng không hề biết BTC chương trình vẫn âm thầm ghi nhận.

Ngày hội hoa hướng dương 'Vì bệnh nhi ung thư' năm 2018 đến gần, mẹ Đăng bất ngờ khi nhận được cuộc gọi từ BTC, cho phép được xuống nhà, đo đạc và làm cánh tay giả cho Đăng.

Chị Vân đeo cánh tay giả cho con trai

Chị Vân đeo cánh tay giả cho con trai

Cả gia đình đều mừng, vui nhất chính là Đăng: 'Bàn tay này có thể di chuyển, cầm nắm. Giờ em có thể làm những mà ngày trước em cảm thấy khó khăn'.

Trong khoảnh khắc được trao tặng cánh tay, mẹ Đăng đã bật khóc. Chị Vân khóc vì nhớ lại những ước mơ hồn nhiên của con, nhiều ước mơ đã tan biến khi mất đi một cánh tay, giờ chỉ có ước mơ này được hoàn thành.

Dù cánh tay giả không thể thay thế hoàn toàn những gì mà bàn tay có thể làm được, nhưng với nó, con trai chị có thể dần giảm bớt những khó khăn trong sinh hoạt thường ngày.

Ngày hội hoa hướng dương: Người mẹ bật khóc khi thấy ước mơ về cánh tay trái của con trai trở thành hiện thực 8

Đăng đã được giúp đỡ để hoàn thành ước mơ có được cánh tai trái của mình

Đăng đã được giúp đỡ để hoàn thành ước mơ có được cánh tai trái của mình

Năm nay, Đăng được mẹ đưa đến Ngày hội để nhận học bổng từ chương trình

Năm nay, Đăng được mẹ đưa đến Ngày hội để nhận học bổng từ chương trình

Mẹ Đăng là người sống cảm xúc, hay rơi nước mắt, còn Đăng thì vô tư hơn, em vẫn có ước mơ của mình và khao khát cầm nắm ước nguyện ấy bằng đôi tay còn lại. Em thích trở thành một người quay phim. Trong một lần, ekip của BTC tới nhà Đăng thực hiện đoạn clip tư liệu ngắn về em trong chuỗi chương trình Ước mơ của Thúy, em nhìn thấy một thợ quay phim trong đoàn và bỗng dưng nghĩ rằng mình muốn làm công việc đó.

'Em tự nhiên nghĩ nếu mình làm việc đó, mình sẽ được đi nhiều nơi và sẽ biết được nhiều chuyện hay. Cuộc sống như vậy chắc sẽ nhiều trải nghiệm lắm' - Đăng hồn nhiên nói. Nhìn những gì mà Đăng đã trải qua, lắng nghe cách em nói về ước mơ của mình, hẳn ai cũng mong một ngày không xa, những gì em tô vẽ trong đầu sẽ hóa thành đời thật.

Giúp Tiin sửa lỗi