Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đầu năm, nghe lại những lời khuyên của các 'Cá mập', lấy đà cho năm mới toàn thắng

Với sự từng trải và kinh nghiệm tích lũy nhiều năm, các nhà đầu tư đã đưa ra nhiều lời khuyên có giá trị, giúp giới trẻ Việt Nam được truyền cảm hứng và động lực trên con đường tạo dựng sự nghiệp.

Nếu bạn đang ấp ủ một dự định nào đó táo bạo trong năm mới, hoặc muốn tìm cách thay đổi chính bản thân mình để có một năm mới thành công hơn năm cũ, thì hãy xem lại những lời khuyên của những 'Cá Mập' nhé! 

Những câu nói mà Shark Linh, Shark Dũng hay Shark Việt chia sẻ trong suốt các mùa Shark Tank Việt Nam đã ít nhiều nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của khán giả, đặc biệt là những người trẻ.

Shark Thái Vân Linh

'Các bạn không nên về trước 7 giờ, giờ đó là quá sớm rồi. Các bạn có thể ở lại làm thêm công việc khác, trả lời email, nghiên cứu thêm, tới khi về rồi cũng có thể nghiên cứu thêm nữa. Chỉ có như vậy các bạn mới có đủ sự chuẩn bị để nắm lấy cơ hội'.

Chắc hẳn ai cũng còn nhớ câu nói gây 'bão' mạng của vị 'cá mập' xinh đẹp này. Theo đó, Shark Linh khẳng định may mắn không phải ngẫu nhiên có mà do chính con người tạo ra qua một quá trình tích lũy lâu dài.

Đầu năm, nghe lại những lời khuyên của các 'Cá mập', lấy đà cho năm mới toàn thắng 0 

Chị cũng từng khuyên giới trẻ đừng quá quan tâm với việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Theo chị, hai mấy tuổi là độ tuổi mà các bạn trẻ nên tập trung mọi thứ cho công việc và trau dồi thêm kiến thức bởi khi còn 20 tuổi, bạn có thể nói: 'Tôi không biết'  và người khác sẽ 'cầm tay chỉ việc' cho bạn nhưng khi đã 30, 40 tuổi thì rất khó.

Thêm vào đó, Shark Linh cũng chia sẻ rằng nếu muốn học, không nhất thiết bạn phải tới trường, tới lớp, có nhiều phương pháp học khác nhau nên hãy chọn lựa phương pháp phù hợp cho mình.

Shark Nguyễn Ngọc Thủy

Nguyễn Ngọc Thủy là Shark duy nhất trong chương trình Shark Tank Việt Nam chưa tốt nghiệp đại học và đã bắt đầu kinh doanh từ năm nhất.

Đầu năm, nghe lại những lời khuyên của các 'Cá mập', lấy đà cho năm mới toàn thắng 1 

Khi các bạn trẻ còn đang loay hoay trong câu hỏi: 'Có nên tạm dừng việc học, xác định đam mê thực sự của mình để tiết kiệm thời gian và tiền bạc hay không?' thì Shark Thuỷ chia sẻ:

'Học đại học là hình thức đào tạo chính quy, nếu có cơ hội học đại học thì rất tốt. Tuy nhiên việc học không nên dừng lại ở đó. Chúng ta phải học mỗi ngày, học cả đời. Không có người thành công nào thiếu kiến thức cả, không bao giờ có'.

Anh nói thêm nếu buộc phải lựa chọn một trong hai điều này, các bạn trẻ nên tự hỏi bản thân xem mình thực sự muốn gì, sẽ ưu tiên điều gì và tại sao lại quyết định như thế. Ngoài ra, Shark Thủy cũng khẳng định, lời khuyên từ những người như anh chỉ mang 'tính chất tư vấn', chỉ có bản thân người trẻ mới biết điều gì là đúng đắn với mình.

Và quan trọng là, 'Một khi đã quyết định, hãy chịu trách nhiệm tuyệt đối với điều đó và đừng bao giờ hối hận'.

Shark Đỗ Liên

Là gương mặt mới trong dàn 'cá mập' của Thương vụ bạc tỉ, ngay từ lần đầu tiên xuất hiện trên sóng truyền hình Shark Liên đã nhanh chóng chiếm được thiện cảm của khán giả xem đài bằng phong cách đầu tư đề cao giá trị nhân văn, vì con người.

Đầu năm, nghe lại những lời khuyên của các 'Cá mập', lấy đà cho năm mới toàn thắng 2 

Không những thế, 'bà ngoại U60' còn liên tục chia sẻ những câu nói hay để truyền cảm hứng, nguồn năng lượng sống tích cực đến cộng đồng. Đối với những người trẻ đang ấp ủ giấc mơ làm giàu, khởi nghiệp, Shark Liên nhắn nhủ: 'Tôi muốn các bạn trẻ 'cháy' hết mình cho quốc gia khởi nghiệp Việt Nam. Hãy quyết tâm, kiện định và đừng bao giờ bỏ cuộc!'.

Trước đó, Shark Liên cũng từng truyền động lực sống tích cực cho nhiều người, đặc biệt là các cô gái trẻ qua câu nói: 'Có những may mắn bạn cảm giác chưa đến với mình thì cũng đừng thất vọng, bạn phải biết ơn khi bạn còn cơ hội để được tiếp tục cố gắng.

Chính những khó khăn đó sẽ trở thành động lực để bạn cố gắng nhiều hơn nữa và ngay cả bản thân bạn thành công sau tất cả mọi người nhưng thành công của bạn ngọt ngào hơn vô cùng!'.

Shark Nguyễn Hòa Bình

Cũng là gương mặt mới trong Thương vụ bạc tỷ, nhưng Shark Bình cũng đã để lại nhiều ấn tượng đối với khán giả. Ông đã từng chia sẻ rằng ông thích tinh thần máu lửa của các bạn trẻ khi khởi nghiệp nhưng cũng lo vì trong số đó rất nhiều startup vẫn còn mơ mộng, hay nói vui là 'ngáo', phi thực tế khi trong tay chưa có gì, đam mê sử dụng thuật ngữ công nghệ mà không biết mình là ai.

Đầu năm, nghe lại những lời khuyên của các 'Cá mập', lấy đà cho năm mới toàn thắng 3 

Cũng từ đây, Shark Bình nhắn nhủ: 'Giống như trong quân đội có câu: Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu. Thì ở đây, khi tham gia Shark Tank phải 'đổ mồ hôi nhiều', khi ra thương trường sẽ bớt 'đổ máu' được. Các bạn trẻ cần phải xác định những lời khuyên có khi hơi 'gắt' của các Shark sẽ giúp các bạn tránh được nguy cơ thất bại'. 

Một lời khuyên nữa cho người trẻ khởi nghiệp là hãy học hỏi các doanh nghiệp trong Shark Tank Mỹ, họ rất thực tế!

Shark Nguyễn Mạnh Dũng (Dzung Nguyễn)

Đồng quan điểm trên, 'cá mập' trẻ tuổi đưa ra lời khuyên của mình: 'Làm gì cũng phải thực tế, giấc mơ lớn nhưng tùy từng thời điểm, các bạn trẻ phải suy nghĩ xem mình có thể làm được đến đâu'.

Đầu năm, nghe lại những lời khuyên của các 'Cá mập', lấy đà cho năm mới toàn thắng 4 

Shark Dũng chỉ rõ, ở góc độ startup hay nhà đầu tư thì việc thuyết trình cũng phải đúng trọng tâm và phải hiểu được người nghe muốn gì. Người nghe sẽ bị cuốn hút bởi những con số ấn tượng, rõ ràng, mạch lạc, đặc biệt là những con số tăng trưởng, những gì các bạn đã làm được. Chứ đừng nói về tiềm năng quá nhiều.

Shark Phạm Thanh Hưng

Còn nhớ, Shark Hưng đã từng gây 'sốt' cộng đồng mạng khi chia sẻ lời khuyên cho cô gái lương 5 triệu/ tháng nhưng muốn mua nhà 3 tỷ. Khi ấy, anh khẳng định rằng mua nhà khi còn rất trẻ là một quyết định không sáng suốt bởi việc mua nhà khi chưa có tiềm lực kinh tế sẽ tạo ra áp lực và gánh nặng lớn.

Người trẻ khi ấy sẽ chỉ chăm chăm kiếm tiền trả nợ và vì thế sẽ bỏ qua nhiều cơ hội quý giá, cũng không còn đủ thời gian và tiền bạc để đầu tư phát triển bản thân.

Đầu năm, nghe lại những lời khuyên của các 'Cá mập', lấy đà cho năm mới toàn thắng 5

Shark Hưng nhận thấy rằng các bạn trẻ hiện nay cần một chỗ ở, không phải một căn nhà nên nếu có thể, các bạn nên sống chung với bố mẹ và dùng khoản tiền kiếm được để trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng và đón nhận những cơ hội mới.

Anh cũng nhận định rằng độ tuổi thích hợp để mua nhà là khoảng 30 - 35 tuổi hoặc khi các bạn lập gia đình riêng. 

Hướng đến năm mới với những khởi đầu mới, ông trích dẫn câu nói của mình: 'Đã bắt đầu thì đừng nghĩ đến thất bại, cứ tiến lên và làm việc hết sức mình'.

Shark Lê Đăng Khoa

Lê Đăng Khoa là Shark trẻ tuổi nhất trong chương trình Shark Tank Việt Nam và được cư dân mạng ưu ái gọi là 'Soái ca khởi nghiệp'. Với câu chuyện khởi nghiệp đầu tiên thất bại, 'đốt' 3 tỷ trong vòng 5 tháng, rồi khởi nghiệp lại sau 7 năm và thành công, anh rút ra triết lý kinh doanh hữu ích cho mình và nhiều bạn trẻ: '

Chấp nhận thất bại, dừng lại đúng lúc; Không tự giới hạn mình trong lĩnh vực được coi là sở trường; Chú trọng xây dựng ê kíp làm việc tốt và chuẩn bị vốn liếng'

Đầu năm, nghe lại những lời khuyên của các 'Cá mập', lấy đà cho năm mới toàn thắng 6 

Anh phát ra thông điệp: 'Muốn thành công, chúng ta phải liên tục trau dồi bản thân, bổ sung vốn tri thức bởi cuộc sống là tổ hợp của vô vàn lĩnh vực khác nhau, bởi ta có thể xuất sắc ở lĩnh vực này nhưng có thể chỉ là 'một tay gà mờ' ở lĩnh vực khác'.

Shark Nguyễn Thanh Việt

Shark Việt để lại nhiều câu nói đặc biệt ấn tượng, sâu sắc đối với khán giả: 'Mọi người gọi tôi là gì cũng được. Đôi khi 1000 ngọn nến nhưng thắp sáng chỉ bằng một ngọn nến. Sông sâu tĩnh lặng - lúa chín cúi đầu. Không quan trọng mọi người đánh giá mình như thế nào, quan trọng là mình đóng góp được gì cho cộng đồng, xã hội'.

Đầu năm, nghe lại những lời khuyên của các 'Cá mập', lấy đà cho năm mới toàn thắng 7 

Tuy không chia sẻ quá nhiều, Shark Nguyễn Thanh Việt cũng đã dành lời khuyên tâm đắc, ngắn gọn mà để lại nhiều suy ngẫm dành cho các bạn trẻ: 'Có những người cả đời chỉ làm 3 việc: dối mình - dối người và bị lừa dối. Mong các bạn sẽ làm được nhiều hơn 3 việc đó!'.

Giúp Tiin sửa lỗi