Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nghẹn ngào giây phút người mẹ ung thư được gặp con trai sau hơn 20 ngày xa cách: 'Ở đây, bao giờ mẹ khỏe, mẹ sang'

Sản phụ Nguyễn Thị Liên - Người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối từ chối điều trị để sinh con cuối cùng cũng thực hiện được nguyện ước một lần gặp bé Bình An của mình.

Các bác sĩ tại Bệnh viện K Tân Triều đều vô cùng quan ngại về quyết định từ chối điều trị căn bệnh ung thư vú đã vào giai đoạn cuối để giúp con trai chào đời thành công của chị Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, Hà Nam). Ở tình cảnh của chị, chẳng mấy ai đủ quyết liệt từ chối việc đình chỉ thai sản khi biết tính mạng cận kề nguy hiểm như vậy.

Chị Liên phải vượt cạn trong tư thế ngồi bởi chỉ cần nằm xuống, khối u sẽ chèn vào phổi. 

Chị Liên phải vượt cạn trong tư thế ngồi bởi chỉ cần nằm xuống, khối u sẽ chèn vào phổi.

Bởi vậy, sự ra đời của bé Đỗ Bình An vào chiều ngày 22/5 là một sự kiện đặc biệt đối với toàn thể ê kíp tham gia vào ca mổ hôm ấy. Đó là một ca vượt cạn bằng phương pháp mổ ngay tại viện K, nơi người ta chỉ thấy bệnh nhân ung thư dõi đôi mắt buồn suốt dọc hành lang. 

Thai phụ Nguyễn Thị Liên cũng không được nằm do khối u đã di căn vào phổi, gan và nhiều cơ quan khác. Để vượt qua cửa tử này, chị phải đẻ mổ ở tư thế ngồi trong khi nhịp thở lại vô cùng yếu ớt. Khi chào đời, em bé 31 tuần tuổi chỉ nặng khoảng 1,6kg lập tức được đưa nhanh ra xe cấp cứu để chuyển lên Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh Bệnh viện Phụ sản trung ương. Mẹ bé, chị Liên, tiếp tục ở lại viện K để chống chọi với bệnh ung thư quái ác đã ở giai đoạn muộn.

Vậy là từ ngày bé An được đưa ra khỏi bụng mẹ, hai mẹ con đã mỗi người một nơi, vẫn chưa được gặp nhau. Đã hơn 20 ngày, đôi mắt nhòe nước của chị chỉ ngóng mãi hình bóng đứa con trai bé bỏng mà mình chưa được một lần bồng bế. Chị nhớ con vô cùng.

Con trai chị Liên được chăm sóc tại Bệnh viện Phụ sản trung ương. 

Con trai chị Liên được chăm sóc tại Bệnh viện Phụ sản trung ương.

Cảm thương cho hoàn cảnh của người mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, các bác sĩ tại Bệnh viện K đã kết hợp cùng ê kíp chương trình Điều ước thứ 7 thực hiện một chuyến đi bí mật: Đưa sản phụ Nguyễn Thị Liên vượt quãng đường 10km tới bệnh viện Phụ sản Trung ương để gặp bé Đỗ Bình An.

Trước khi chuyến đi được khởi hành, các y bác sĩ đã tiến hành hội chẩn nhiều lần nhằm đánh giá tình hình sức khỏe của chị Liên. Gần tới ngày gặp con, thần sắc chị Liên đã phần nào tỉnh táo, có thể ngồi dậy được.

Trước đó, chị phải giao tiếp bằng bút và bảng. Cứ khi nào tỉnh, chị Liên lại run run cầm bút viết những câu ngắn như 'chồng em đâu', 'con em thế nào'. Có lúc tỉnh táo hơn, chị cầm được chiếc điện thoại để ngắm nghía bé Bình An của mình - những hình ảnh được các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Trung ương gửi sang. May mắn là tới ngày 29/5, chị đã có thể nói được vài câu ngắn dù cổ họng đau buốt như ngàn kim đâm.

Ngay cả trong những cơn đau tím tái, chị Liên vẫn chỉ nuôi mong ước được gặp con trai mình. 

Ngay cả trong những cơn đau tím tái, chị Liên vẫn chỉ nuôi mong ước được gặp con trai mình.

Một chiếc xe cứu thương được chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị đã sẵn sàng cho hành trình đoàn tụ của mẹ con chị Nguyễn Thị Liên. Khi được bế lên xe lăn, bản thân chị Liên vẫn nghĩ rằng mình đang đi kiểm tra sức khỏe. Chỉ tới khi chiếc xe dừng lại, đỗ trước cổng viện Phụ sản, chị mới nhận ra, xúc động run run.

Hơn 20 ngày sau sinh, tới 13/6, chị Nguyễn Thị Liên đã được nhìn thấy đứa con trai bé bỏng mà bản thân đánh đổi cả mạng sống để bảo vệ. Rướn người lên từ chiếc xe lăn, bàn tay chị run rẩy yếu ớt với vào trong chiếc lồng ấp. Con trai chị nằm đó, hé mở đôi mắt nhìn người mẹ mũi vẫn cắm ống thở. 

Thế rồi chị Liên cố gắng đứng dậy, nuốt xuống đầy khó nhọc những tiếng nấc nghẹn ngào. Ôm con trai nhỏ đang khẽ cựa mình trong lòng, chị Liên như đang ôm lấy sự yên bình tuyệt diệu nhất mà một người mẹ có được trong suốt những tháng ngày đau đớn vì bệnh tật.

Chị Liên nghẹn ngào ôm lấy sự bình an trong lòng mình. 

Chị Liên nghẹn ngào ôm lấy sự bình an trong lòng mình.

Chị Liên run rẩy khẽ đẩy ống bơm sữa cho con trai. 

Chị Liên run rẩy khẽ đẩy ống bơm sữa cho con trai.

Tất cả những người có mặt tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương ngày hôm ấy không khỏi xúc động vì giây phút thiêng liêng này. Vượt qua những cơn mê man nguy hiểm, những chỉ số bất lợi hay diễn biến xấu, người mẹ dũng cảm này cuối cùng cũng được gặp con trai. Không ai dám chắc chị Liên có thể chịu được quãng đường tới thăm con, bởi chị đang mong manh lắm. Vậy nhưng hãy nhìn điều kì diệu này. Bình An đây rồi, bình an nào có đâu xa.

'Ở đây, bao giờ mẹ khỏe, mẹ sang'. 

'Ở đây, bao giờ mẹ khỏe, mẹ sang'.

Bác sĩ nói rằng bé Bình An tiến triển rất tốt, đã có phản xạ cười như bao em bé bình thường khác. Bé nặng 1.7kg, ăn 4ml/bữa, ngày 8 bữa dù tình trạng của bé vẫn cần được theo dõi đặc biệt.

Thế nhưng, cuộc gặp gỡ cũng chỉ diễn ra trong chốc lát bởi tình trạng của cả hai mẹ con không cho phép họ ở bên nhau quá lâu. Ngắm con được đưa trở lại lồng kính, chị Liên thở hắt những câu yếu ớt trong nước mắt nghẹn ngào: 'Ở đây, bao giờ mẹ khỏe, mẹ sang'.

Ảnh: Chương trình Điều ước thứ 7

Giúp Tiin sửa lỗi