Nghỉ hè, nhiều bạn trẻ làm thêm bằng nghề đưa đón

Tiin.vn - "Vừa an toàn + lại có thu nhập = Tội gì không thử", các bạn trẻ vẫn rỉ tai nhau vậy đấy!

Kiếm thêm thu nhập từ "đưa đón"

1 tháng sau kỳ nghỉ hè, đầu tháng 7 các học sinh đã bắt đầu bước vào một loạt khóa học với lịch học dày đặc, hết đi học bơi, học múa, học vẽ… lại đến các lớp học thêm văn hóa. Để đưa đón được con cái đi học với thời gian biểu không rõ ràng đã làm đau đầu rất nhiều phụ huynh.

Chính vì vậy nhu cầu đưa đón và chăm sóc con cái đang là nhu cầu thiết yếu của nhân viên công chức nhà nước. Nhiều sinh viên nghỉ hè cũng từ đây mà có thêm công việc làm thêm mới chính là “làm xế đưa đón học sinh đi học”.

Xong Nghỉ hè sinh viên làm thêm bằng nghề đưa đón

Ảnh minh họa

Quốc Anh (SV năm 2 ĐH Xây dựng) cho biết: “Mình vừa nhận đưa đón 2 em học sinh lớp 5 đi học múa và học văn hóa hàng tuần vào các buổi 2-3-5-7. Trong tuần đầu tiên thấy mình làm tốt công việc, nhiều phụ huynh biết cũng nhờ mình tìm giúp các bạn sinh viên đưa đón con cho họ”. Theo như lời Quốc Anh thì công việc khá nhàn: “7h15 tối mình đưa em đi học và 9h15 là đến đón về, các em học sinh bây giờ cũng chỉ học thêm 1 tiếng rưỡi mà thôi, xe máy và xăng thì phụ huynh lo. Một tuần chở em đi học múa một lần vào chiều thứ 2, mỗi lần đưa đón mình được trả 40.000 đồng”.

Còn đối với Mai An (ĐH Quốc gia Hà Nội) thì nhận đưa đón đứa con và kiêm luôn nấu ăn cho đứa con đang học lớp 6 của anh chị sống ở cùng khu trọ. Mai An tâm sự: “Mình nhận trách nhiệm đưa em đi học vào lúc 6h30 sáng và buổi trưa thì đón về, xong nấu cơm rồi hai chị em cùng ăn. Mỗi buổi mình nhận được 50.000 bao gồm cả ăn tối, xe thì của mình còn xăng của gia đình cấp thêm nên cũng đỡ”.

Việc nghỉ hè và học thêm khá nhiều của các em học sinh nên nhu cầu về việc “xế đưa đón sinh viên” rất được nhiều người quan tâm. Chị Nguyễn Thu Hằng (Nhân viên ngân hàng MB) cho biết : “Hiện tại công ty chị bận khá nhiều việc, sắp tới lại bận đi du lịch cùng cơ quan nhưng chị lại không thể đưa con đi theo được. Còn chồng chị thì đi làm về muộn nên chị rất muốn tìm một sinh viên nào chăm chỉ, hiền lành và thật thà đưa đón con gái chị đi học. Chị hỗ trợ xe máy và xăng, nếu sinh viên nấu ăn được thì càng tốt. Chị đỡ bớt được một gánh nắng, đi du lịch thì chỉ cần điện thoại hỏi thăm cho yên tâm, và cũng là hỗ trợ một phần kinh tế cho các em sinh viên luôn”.

Còn đối với anh Hoàng (Cổ Nhuế – Hà Nội) có con gái đang học thêm tại đường Chùa Bộc, con gái lại bị say xe không đi xe bus được. Anh Hoàng  tâm sự: “Ngày thường có mẹ đưa đón, nay mẹ cũng đi công tác tần 2 tháng, mình thì bán hàng tạp hóa không thể đi được. May có đứa cháu từ quê lên là sinh viên đại học nên nhờ giúp đỡ luôn, chứ hè rồi cháy đi học thêm xa nhà một cái là bao nhiêu thứ bị xáo trộn”.

Xong Nghỉ hè sinh viên làm thêm bằng nghề đưa đón

Ảnh minh họa

Khó khăn đầu tiên

Khi được hỏi về khó khăn trong công việc thì Mai An hào hứng chia sẻ: “Nghỉ hè, mình muốn làm thêm để kiếm học phí cho năm sau và quen đường sá Hà Nội cũng như có thêm thu nhập, việc đưa đón với mình không hề khó. Chỉ có điều do ngủ nướng quen rồi mà bây giờ lại dậy từ sớm nên hơi ngại một chút thôi. Còn nấu ăn thì phải nấu theo khẩu vị của gia đình nữa, mình thường trở về phòng trọ sau 8h tối”.

Còn với Quốc Anh thì cũng có khá nhiều khó khăn: “Việc khó khăn lớn nhất của mình là hai em mình nhận đưa đón vẫn chưa thu xếp được giờ giấc. Vì em còn học múa và sắp tới lại học vẽ nên giờ giấc không ổn định. Nhiều lần có lịch hẹn đi chơi với bạn hoặc có việc đột xuất nhưng đã hứa đi làm tốt nên không thể từ chối được và đành đưa đón thôi”.

Đối với các bậc phụ huynh thì việc thuê các bạn sinh viên là điều không hề dễ, theo anh Hoàng cho biết thì: “Sinh viên phải hiền lành, chăm chỉ và làm được việc để còn giúp lâu dài chứ vài ba bữa lại xin nghỉ thì ai lại đưa đón con mình đi học. Rồi đôi khi làm được vài ba ngày lại bỏ thì mình lại mất công tìm một người mới”.

Mặc dù đó là những khó khăn đầu tiên nhưng theo Quốc Anh và Mai An thì “công việc nào cũng có cái khó của nó, mình chăm chỉ một tí là sẽ ổn”. Công việc đã bắt đầu được hai tuần nhưng Mai An rất hào hứng vì có nhiều bạn của Mai An cũng muốn đi làm thêm vào thời gian rỗi rãi này, vừa có thêm thu nhập lại đỡ phí thời gian.

Giúp Tiin sửa lỗi

Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook