Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Nhập ngũ có vui không? - Chuyện của những tân binh từng bật khóc trong ngày tòng quân

2 năm nhập ngũ: 2 năm tách biệt khỏi thế giới bên ngoài, 2 năm của nắng gió bào mòn khuôn mặt, 2 năm làm chai cứng đôi tay... nhưng cũng là 2 năm để mỗi chàng trai trẻ trưởng thành hơn rất nhiều so với mình của ngày cũ.

Thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự với những chàng trai trẻ là khoảng thời gian giúp tôi luyện, đào tạo mỗi cá nhân thay đổi trở nên mạnh mẽ, trưởng thành hơn. Nghe qua tâm sự của các người lính để thấy rằng, việc cứ hễ ai tham gia quân sự thì đều 'lột xác' hẳn không phải là không có lý do.

  Nhập ngũ có vui không? - Chuyện của những tân binh từng bật khóc trong ngày tòng quân 0

Giấy gọi nhập ngũ như một nút 'Pause' của cuộc đời

Những thanh niên vừa ở độ tuổi 18 - 27 đầy dự định, nhiệt huyết, tựa như những chú cá đang bơi lội tự do ở cuộc sống bên ngoài, rồi một ngày, giấy nhập ngũ bay đến, như một chiếc móc câu kéo họ vào một môi trường khác, có những điều bỗng tạm thời ngừng lại. Không ít người tỏ ra sốc, bàng hoàng trước lời gọi này.

Chiến sĩ Ngô Định An (sinh năm 1994), là tân binh mới nhập ngũ hồi đầu năm 2019, thuộc tiểu đội 2, trung đội 10, đại đội 12, Trung đoàn Thủ đô (huyện Quốc Oai, Hà Nội). Là em út trong một gia đình có 5 anh chị em, bố mẹ làm nông, trước khi vào quân ngũ, Định An đã tốt nghiệp Viện Kiến trúc Cảnh quan và Nội thất, đi làm được 2 năm.

Định An kể, ngày đó mức lương mỗi tháng của cậu khoảng 15 triệu đồng, vừa đủ lo cho bản thân, vừa có thể chu cấp cho gia đình. Công việc đang đà ổn định thì Định An nhận được giấy gọi nhập ngũ.

Tân binh Ngô Định An 

Tân binh Ngô Định An

'Mình bị sốc tâm lý, ít nói hơn, khi đi làm về cũng chỉ vào phòng đóng cửa. Mọi người phải động viên tinh thần rất nhiều. Phải mất tới 3-4 tuần sau mình mới vượt qua được vấn đề như vậy. Bởi vì những năm trước mình chưa từng bị gọi, nhưng không hiểu sao đến năm nay mới bị gọi, điều này khiến mình bị sốc', chàng chiến sĩ tân binh hồi tưởng lại thời điểm cầm tờ giấy nhập ngũ trên tay.

Ngày nhập ngũ, Định An thậm chí bật khóc: 'Hôm đó bố mẹ không đưa tới chỗ nhập ngũ mà chỉ có anh trai thôi, nhưng mình đã rơi nước mắt. Có cái gì đó không thể diễn tả được, nó cứ thế bộc phát ra rồi khiến mình khóc thôi'.

Cao Tiến Thành (tiểu đội 1, trung đội 5, đại đội 10) cũng nhập ngũ cùng thời điểm với Định An. Thành kể, trước khi vào đây, cậu đang học việc để chuẩn bị xin vào làm chính thức tại một công ty bảo hiểm. Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, tháng 5 này Thành sẽ chuyển sang làm chính thức.

Thế nhưng, giấy báo nhập ngũ như một nút 'Pause' tạm thời. Công việc theo dự định đó phải gác lại khi Thành cầm trên tay giấy triệu tập nghĩa vụ quân sự. 'Ban đầu mình cũng sợ vì đây là môi trường hoàn toàn xa lạ. Nhưng sau đó nhờ sự động viên của mọi người, mình tự trấn an mình, hãy coi việc thực hiện nghĩa vụ này như một cách để giáo dục bản thân'…

Cao Tiến Thành (ngoài cùng bên phải) cùng đồng đội trong quân ngũ 

Cao Tiến Thành (ngoài cùng bên phải) cùng đồng đội trong quân ngũ

Bên cạnh đó, cũng có những chàng trai vào quân ngũ khi bản thân vẫn đang loay hoay tìm mục tiêu của cuộc đời, chẳng hạn như câu chuyện của Lê Minh Trường (sinh năm 1996, quê ở Gia Lâm, Hà Nội).

Minh Trường sinh ra ở Ukraina. Năm 10 tuổi, bố mẹ ly thân, Trường theo bố về Việt Nam. Tuổi trẻ của cậu vẫn đang trong những ngày tháng chòng chành, chưa xác định được hướng đi. Học năm 3, Trường nghỉ ngang ngôi trường đại học đang theo vì cảm thấy không phù hợp. Công việc làm quán bar sau này của cậu cũng vấp phải sự phản đối của bố lẫn những ánh nhìn không thiện cảm từ mọi người xung quanh.

Trước khi vào quân ngũ, Trường cho biết cậu có dự định chuyển sang học điện, nhưng mọi thứ cũng chỉ mới dừng lại trong suy nghĩ...

Tân binh Lê Minh Trường là chàng trai rất hoạt náo và năng động khi sống trong quân ngũ. 

Tân binh Lê Minh Trường là chàng trai rất hoạt náo và năng động khi sống trong quân ngũ.

Khi những chàng trai trẻ chỉ quen cầm chuột lại sợ súng

Cuộc sống tự do bên ngoài so với nếp sống kỷ luật, chính xác trong quân ngũ khác một trời một vực. Thời gian đầu, không ít bạn trẻ cảm thấy khó khăn trong việc gò ép theo khuôn khổ mới, ngay từ vấn đề giờ giấc. Nề nếp nơi quân ngũ không cho phép lối sống 'ngủ ngày cày đêm' vốn là thực trạng chung của giới trẻ ngày nay.

'Trước đây mình và bạn bè đều đi làm muộn, sau đó sẽ rủ nhau đi ăn đêm tới 1 - 2 giờ sáng mới về nhà, ngủ thế nên 9 - 10 giờ sáng mới dậy. Nhưng vào đây rồi thì không bao giờ có chuyện ấy xảy ra' - Tiến Thành tâm sự.

'Thời gian đầu mình cũng quen cho tay vào túi lấy điện thoại, nhưng bây giờ thì không còn nữa. Lắm lúc mình cũng tò mò về thế giới bên ngoài, nhưng cũng may là bọn mình có thể đọc báo và xem tin tức vào buổi tối', chàng trai trẻ tiếp lời.

Nhiều bạn trẻ còn có lối sống phóng túng hơn, nhưng 'số phận' chung vẫn là phải thiết lập lại một cơ chế sinh hoạt mới cho bản thân. Tân binh Định An là một ví dụ:

'Trước đây mình sống tự do theo kiểu một nghệ sĩ vậy. Nhưng vào đây rồi thì phải ngay hàng thẳng lối, mọi thứ đều không được xộc xệch. Điều này ban đầu khiến mình hơi khó chịu, không quen. Đấy là còn chưa nói trước đây mình còn hay đi phượt, đi du lịch, nhưng vào đây rồi thì thậm chí còn không được đi ra ngoài' - Định An chia sẻ.

Lắm lúc, những tân binh cũng không giấu được khoảnh khắc yếu lòng khi nghĩ về người thân 

Lắm lúc, những tân binh cũng không giấu được khoảnh khắc yếu lòng khi nghĩ về người thân

Đặc biệt là người yêu... 

Đặc biệt là người yêu...

Tân binh này còn liệt kê thêm một loạt 'cú sốc' phải đối mặt thời gian đầu làm quen với quân ngũ:

'Mình phải mất một thời gian dài mới quen dần với chuyện gấp chăn màn, may cũng nhờ có bạn bè chỉnh sửa giúp. Rồi hồi đầu mình còn ngại cả chuyện tắm chung, nhưng sau một vài ngày thì cũng quen dần.

Đấy là chưa kể ở ngoài kia mình đang cầm chuột máy tính quen rồi, giờ vào đây lại phải học cầm súng. Lúc đầu cầm khẩu súng mình thấy rất lạ, vì trước giờ mình vẫn luôn ngồi văn phòng làm việc, giờ phải chịu nắng nôi ngoài thao trường rồi lăn lê với khẩu súng, mồ hôi vã ra như tắm. Thú thực là hiện tại mình vẫn còn sợ việc bắn súng'.

Định An cũng không quên khoe làn da rám nắng, khuôn mặt đen đúa đi nhiều cùng bàn tay chai sần của mình như một minh chứng thực tế cho quá trình gian khổ nơi thao trường. Thậm chí chân cậu có những ngày tê cứng không thể đứng dậy, đêm về đau nhức vì hàng giờ liền quỳ gối tập bắn súng.

Đấy là chưa kể đến những việc không phải trên thao trường. 'Thời gian đầu vào đây bọn mình chỉ tăng gia sản xuất thôi, đó là những việc mà trước kia mình chưa từng làm. Mình vẫn nhớ lần đầu đi bón phân gà - đó là lần đầu tiên trong đời mình làm việc đó. Khi mang tải phân gà để bón ruộng rau, mùi sộc thẳng lên mũi rất khó chịu. Nhưng mà mình nghĩ rằng, bây giờ không làm thì cũng chẳng ai làm cho mình, cũng không biết khi nào mới được về ăn cơm, vậy nên mình chỉ có thể cố gắng chịu đựng để đi rải từng luống rau. Bây giờ mình vẫn còn sợ mùi đó, dù mới chiều qua vừa phải đi làm' - chàng tân binh hài hước kể lại.

Cứ cuối giờ chiều, từ thao trường trở về, các chiến sĩ lại tăng gia sản xuất 

Cứ cuối giờ chiều, từ thao trường trở về, các chiến sĩ lại tăng gia sản xuất

Vào quân ngũ có vui không?

Quân ngũ là 'cỗ máy' nhào nặn con người, là nơi không có sự đầu hàng, không được buông bỏ, dù có gian khổ và áp lực đến thế nào, điều duy nhất mà những người lính phải làm là chấp nhận, tuân theo.

Không ngẫu nhiên mà nhiều người thường nói rằng, người vừa bước vào quân ngũ và người xuất ngũ vào 2 năm sau sẽ là hai người hoàn toàn khác nhau. Môi trường quân ngũ đã 'đào thải' một phần trong con người trước đó để bổ sung vào những đức tính kiên cường, chịu thương chịu khó hơn. Có những sự thay đổi rõ ràng đến mức người trong cuộc cũng dễ dàng nhận thấy. 

Mới ngót nghét 2 tháng vào quân ngũ, Định An đã nhận ra: 'Sự thay đổi lớn nhất của mình sau thời gian ngắn vào đây đó chính là tính tự rèn, bản lĩnh và sự cố gắng. Trong đây, bọn mình luôn bảo nhau là phải cố gắng làm, mỗi người vì nhau hơn một chút. Nếu một người không làm được thì tất cả đều phải rèn theo.

Ví dụ như bài tập thể lực chống đẩy, nếu đã xuống là phải xuống cả, còn lên là phải lên cả. Nếu như một người còn chưa xuống thì mọi người phải chờ cho tới khi người đó xuống, sau đó tất cả mới cùng lên. Nếu như mình không cố gắng thì đồng đội phải chờ, mà nếu chờ ai cũng sẽ mệt mỏi nên tự bản thân mình phải cố gắng. Trước kia, mình chưa từng phải chịu nắng nôi như này bao giờ, từ bé tới lớn chỉ có học với học. Vào đây rồi mỗi ngày đều phải ra thao trường 4 tiếng đồng hồ'.

Sự thay đổi nhỏ là nền tảng của những thay đổi lớn hơn. Nhìn thấy bản thân khác đi theo hướng tích cực dù chỉ là chút ít, nhiều tân binh từ trạng thái sợ hãi, ghét bỏ cuộc sống quân ngũ đã chuyển sang việc tự đặt mục tiêu cho bản thân mình. 'Sau 2 năm, mình hy vọng sẽ trở nên trưởng thành, chín chắn hơn, vì ở ngoài kia mình vẫn còn trẻ con lắm. Ngoài ra mình cũng mong bản thân có đủ bản lĩnh khi nói chuyện với những người lớn tuổi hơn' - Tiến Thành vui vẻ nói.

Nhập ngũ có vui không? - Chuyện của những tân binh từng bật khóc trong ngày tòng quân 7

Tình đồng đội trong quân ngũ 

Tình đồng đội trong quân ngũ

Nếu nhiều lính trẻ chật vật vượt qua thì cũng có những chiến sĩ 'bắt nhịp' với môi trường quân ngũ tốt và tiến bộ rất nhanh. Đơn cử như trường hợp của Hoàng Văn Tuyến (sinh năm 1997, quê Hà Nội), cậu được nhận xét là một trong những tân binh tiêu biểu của trung đội mình. Mỗi thứ Hai hàng tuần, Tuyến đều được biểu dương trong buổi chào cờ trước tập thể.

Tuyến chia sẻ: 'Để hoàn thành tốt nghĩa vụ của mình, thứ nhất là mình cần chấp hành nghiêm kỷ luật của quân đội, thứ hai là biết quan tâm giúp đỡ đến những người đồng đội của mình, thứ ba là phải biết tự giác, tích cực hơn trong việc huấn luyện và học tập.

Động lực thì rất nhiều, bản thân mình phải biết làm tốt việc của mình trước, thứ hai là phải nghĩ đến gia đình của mình nữa, mọi người cũng động viên mình rất nhiều. Và điều lớn lao nhất, chính là niềm vinh dự của người chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam. Đó là trách nhiệm, là nghĩa vụ mà một người trẻ như mình cần làm cho đất nước'.

Tân binh Hoàng Văn Tuyến 

Tân binh Hoàng Văn Tuyến

Nhưng những tháng ngày trong quân ngũ đâu chỉ đơn thuần là khoảng thời gian chịu cực, chịu khổ. Chàng tân binh 'quê gốc Ukraina' - Minh Trường khuôn mặt vui tươi ngồi giữa các đồng đội trong giờ nghỉ, hồn nhiên trả lời câu hỏi của chúng tôi rằng vào quân ngũ có vui không: 'Vui chứ. Ở đây vừa đông người, lại tình cảm nữa. Anh em lực lượng ở với nhau vui vẻ, bên ngoài cũng có tình cảm nhưng ở đây thì nó khác. Có nhiều thứ ở bên ngoài không có được'.

Những thứ bên ngoài ấy - với cậu - tất nhiên đã từng là cuộc sống xập xình suốt tháng ngày trong quán bar, lẫn những bất cần khi cãi lời bố bỏ học giữa chừng.

Nhập ngũ có vui không? - Chuyện của những tân binh từng bật khóc trong ngày tòng quân 10

Quân ngũ rõ ràng có sức mạnh của riêng nó để thuần hóa những 'chú ngựa hoang'. Đáng nói, kỷ luật không phải là tất cả, đó là còn là sự cảm hóa để mỗi chiến sĩ cảm nhận được sự thay đổi, trưởng thành từ bên trong, để chính họ tự nhận thức được trách nhiệm và cả tình yêu thương cứ thế lớn dần lên.

Góp ý cho Tiin