Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nghịch lý về diễn biến dịch Covid-19 ở Việt Nam: Vì sao 90% bệnh nhân là người trẻ, chủ tịch TP. Hà Nội tiết lộ lý do!

Các ca nhiễm ở Việt Nam có xu hướng ngược với một số tâm dịch trên thế giới, điều này khiến người người khó hiểu.

Trong cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội gần đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết diễn biến dịch ở Việt Nam đang có xu hướng ngược với một số tâm dịch trên thế giới như: Vũ Hán (Trung Quốc) và Italy. Nếu như ở các tâm dịch này bệnh nhân chủ yếu là người lớn tuổi thì ở nước ta, hiện tại chỉ có 8 trường hợp trên 60 tuổi, còn lại hơn 80 bệnh nhân dưới 60 tuổi và 2 người dưới 10 tuổi.

Một câu hỏi được đặt ra: Vì sao các ca nhiễm ở nước ta lại có nghịch lý 90% là người trẻ?

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Trước diễn biến dịch đi ngược với một số tâm dịch, Chủ tịch Hà Nội tiết lộ: ‘Tại Italy, 92% người nhiễm Covid-19 và tử vong đều trên 60 tuổi. Tại Trung Quốc, 80% người nhiễm và chết cũng trên 60 tuổi. Trong khi đó, ở Việt Nam, dù chưa có có tử vong, đến hơn 90% ca nhiễm là người ở độ tuổi trẻ với mức trung bình 34 tuổi'.

Tuy nhiên, không phải bỗng dưng mà các ca nhiễm ở nước ta lại tập trung ở đối tượng người trẻ với tỉ trọng lên đến 90%, theo ông Chung nghịch lý này thực tế xuất phát từ chính… người trẻ. Ông Chung dự đoán rằng những người ở độ tuổi trẻ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn vì nhóm này thường xuyên đi lại, di chuyển nhiều hơn và thậm chí, cũng mang tâm lý chủ quan, ít phòng ngừa hơn.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Cũng chính vì số ca nhiễm là người trẻ tăng trong thời gian gần đây nên các chuyên gia cảnh báo người trẻ hãy thôi nghĩ mình 'bất bại' trong đại dịch Covid-19, thậm chí nếu họ không nâng cao ý thức thì còn có nguy cơ trở thành những ca 'siêu lây nhiễm' mới.

Chính vì lẽ đó nên ông Chung kêu gọi người dân nên ở trong nhà, hạn chế ra đường và sử dụng phương tiện công cộng, nếu ra ngoài phải đeo khẩu trang. Hiện Hà Nội đã có tổng cộng 29 ca nhiễm, thành phố phải tận dụng các KTX để làm điểm cách ly do số lượng người nghi nhiễm và các trường hợp cần cách ly tăng mạnh.

Nghịch lý về diễn biến dịch Covid-19 ở Việt Nam: Vì sao 90% bệnh nhân là người trẻ, chủ tịch TP. Hà Nội tiết lộ lý do! 2 

Nghịch lý về diễn biến dịch Covid-19 ở Việt Nam: Vì sao 90% bệnh nhân là người trẻ, chủ tịch TP. Hà Nội tiết lộ lý do! 3 

Song có 1 việc đáng lo ngại hơn, Chủ tịch Hà Nội cho rằng giai đoạn trước, dịch ở nước ngoài mới phát hiện nên các ca nhiễm khi vào Việt Nam cũng ở thể nhẹ. Nhưng giai đoạn tới, dịch các nước bên ngoài bùng phát, các ca nhiễm về có thể sẽ ở tình trạng nặng hơn.

Đó mới là điều đáng lo.

Giúp Tiin sửa lỗi