Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Ngược xuôi ngang dọc cả năm trời, bình yên nhất là Tết được về nhà với mẹ

Vất vả cả năm trời, có mỗi cái Tết không về với mẹ thì còn biết đi đâu? Tiền bạc liệu có đổi được bữa cơm đầm ấm, sum vầy bên gia đình?

'Tích tắc đồng hồ đang trôi, Tết còn vài ngày thôi'. Chiếc đồng hồ đang miệt mài gõ những giây cuối cùng của năm cũ sắp sửa qua. Phố xá những ngày cuối năm như tấp nập hơn, đâu đâu cũng rực rỡ sắc màu của bánh kẹo, hoa cảnh, đồ trang trí. Bên cạnh những bài hát rộn ràng, hân hoan, ta vẫn chìm đâu đó trong khoảng lặng khi bài hát Tết xa vang lên. Tết là niềm vui của nhiều người nhưng cũng là nỗi buồn, nỗi cô đơn của những người khác, đặc biệt là những đứa con xa nhà mà Tết này không về được. Tết về nhà với mẹ, một điều đơn giản mà lại vô cùng xa xỉ.

'Tết này cậu có về không?' - Tôi nhắn tin hỏi người bạn thân. Phía bên kia hiện lên dòng chữ 'Đã xem' rồi hiện lên dòng chữ nhấp nháy báo hiệu họ đang gõ văn bản nhưng một lúc sau tôi mới nhận được câu trả lời ngắn gọn: 'Tết này tớ không về cậu ạ!'. Có vẻ như người bạn ấy đã phải ngập ngừng suy nghĩ rồi mới viết ra điều mà họ phải khó khăn lắm mới quyết định được. Những năm trước, cứ phải đến lúc hoa đào tàn hết, bánh chưng vơi dần, thịt thà chỉ còn toàn tóp mỡ bạn mới về với gia đình. Có năm mẹ bạn vừa khóc vừa bảo: 'Người ta trả cho mày bao nhiêu để mẹ trả, rồi Tết về với mẹ'. Bạn cúi đầu không nói, những giọt nước mặt lặng lẽ rơi.

'Về đi em làng quê cũ, có con sông xưa đang chờ'

'Về đi em làng quê cũ, có con sông xưa đang chờ'

Tết là để nghỉ ngơi, đoàn tụ. Làm gì có ai muốn cắm mặt vào công việc dù lương người ta có trả gấp đôi, gấp ba. Nhưng rồi sau đó thì sao, tiền bạn vẫn phải đều đặn gửi về hàng tháng, bố mẹ đau yếu, mấy đứa em còn đang ăn học. Không tăng ca dịp Tết thì còn dịp nào để kiếm thêm thu nhập bây giờ? Năm nay bạn quyết định đi xuất khẩu lao động, ở xứ sở được mệnh danh là đất nước mặt trời mọc mà mùa đông tuyết phủ trắng xóa, lạnh lẽo cắt da cắt thịt. Tết cũng muốn về nhà nhưng nghĩ đi nghĩ lại, tiếc tiền, nên thôi.

Con biết không về mẹ chờ em trông, nhưng...

Con biết không về mẹ chờ em trông, nhưng...

Ai đó sợ Tết, né Tết, không muốn về nhà chứ đối với tôi, Tết vẫn là dịp để sum vầy hạnh phúc bên gia đình. Dăm ba câu hỏi 'Bao giờ lấy chồng?', 'Lương tháng bao nhiêu?' có hề gì so với cảm giác bình yên ở nhà sau cả năm trời bon chen, vất vả ngoài kia. Càng những ngày cuối năm lại càng thèm được trở về nhà. Ngoài kia phố xá tấp nập, ngồi cố hoàn thành deadline mà thấy chộn rộn trong lòng. Biết giờ này mẹ sắm sửa đến đâu rồi? Hăm mấy nhà mình mới mổ lợn? Hăm mấy mẹ mới gói bánh chưng? Chỉ muốn chạy thật nhanh về nhà để đỡ đần mẹ dọn dẹp, sắm sửa, cọ lá dong.

Thèm được hít hà mùi khói hương trầm, thèm một miếng dưa hành gợi về ký ức diệu vợi xa xăm bên bà ngoại, bà đã đi xa nhưng mùi hương ấy vẫn gợi về những ký ức chẳng thể nào quên. Thèm được đắm mình trong chậu nước tắm thảo mộc hoa mùi mẹ đun chiều 30 Tết. Nhớ lắm những đêm thức luộc bánh chưng cùng mẹ, mấy mẹ con thủ thỉ rầm rì kể chuyện bên tiếng than lép bép cháy.

Vất vả bon chen cả năm trời, chỉ mong đến mấy ngày Tết để được chạy về với mẹ, được ăn những món mình thích, được ngủ thỏa thích mà không sợ tiếng chuông báo thức réo vang. Từ ngày đi làm, bị cắt hẳn kỳ nghỉ hè, ngoài kỳ nghỉ Tết ra làm gì có kỳ nghỉ nào dài hơi hơn thế nữa.

Thèm lắm cái cảm giác được hít hà cái mùi vị ngày Tết

Thèm lắm cái cảm giác được hít hà cái mùi vị ngày Tết

Mỗi một mùa cây cối đâm chồi nảy lộc, muôn hoa khoe sắc rực rỡ là tóc bố lại bạc thêm một ít, da mẹ nhăn thêm vài phần. Mỗi năm mỗi tuổi nó đuổi xuân đi. Mẹ vừa sốt ruột muốn giục con gái đi lấy chồng lại vừa băn khoăn: 'Biết nó còn ăn Tết ở nhà với mẹ được bao nhiêu năm nữa?'. May là Tết năm nay vẫn được về nhà với mẹ, không phải chia năm xẻ bảy thời gian của mình cho bất cứ ai. Thôi thì 'may' đến đâu hay đến đó.

Tết là để trở về

Tết là để trở về

Trong lúc tôi đang lật đật lên website đặt vé về quê thì bất ngờ nhận được tin nhắn của cô bạn bên Nhật: 'Tớ nghĩ lại rồi! Tết năm nay tớ sẽ về cậu ạ. Ngược xuôi ngang dọc cả năm rồi, có mỗi cái Tết để về với gia đình'. Tôi đọc tin nhắn mà mừng không sao tả nổi. Đúng là kiếm tiền cũng quan trọng thật đấy, nhưng tiền có đổi được những bữa cơm đầm ấm bên gia đình? Tiền có làm mờ đi vết chân chim hằn sâu nơi khóe mắt người mẹ Tết năm nào cũng đỏ mắt chờ con? Tôi vui mừng nhắn lại cho bạn ấy: 'Ừ, Tết này hẹn gặp cậu ở quê nhé!'.

Giúp Tiin sửa lỗi