Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Người bảo vệ già cần mẫn ngày nào cũng viết tay trăm lời hay ý đẹp, dán khắp hầm xe truyền cảm hứng cho mọi người

‘Mấy câu này đơn giản, nhưng người ta đọc vào thấy vui, thấy được quan tâm, thấy cuộc sống bớt khô khan đi một chút’.

Bác bảo vệ Trần Ngọc Phương (62 tuổi) làm việc tại hầm giữ xe B2 của tòa nhà Flemington (Q.11, TP HCM) đã 6 năm nay. Chú được mọi người ở đây yêu thương, trìu mến là ‘bố Phương', 'ba Phương' không chỉ vì tính cách nhiệt tình, tốt bụng, mà đặc biệt, còn vì những tấm giấy viết tay đầy tử tế mà chú đã dán khắp hầm xe để động viên mọi người trong suốt 2 năm qua.

Những tờ giấy này được viết và dán lên bởi người bảo vệ tên Phương, chú đã làm điều này trong suốt 2 năm 

Những tờ giấy này được viết và dán lên bởi người bảo vệ tên Phương, chú đã làm điều này trong suốt 2 năm

Chú bảo vệ già viết chữ đẹp mê ly

Như bất kỳ nhà xe dưới các tòa nhà lớn nào ở Sài Gòn, hầm B2 của tòa nhà Flemington cũng đông đúc, cũng có phần hơi ngột ngạt và thiếu ánh sáng. Điều khiến nơi này trở nên khác biệt chính là sự hiện diện của các tờ giấy trích dẫn những câu nói hay, được viết bằng nét chữ đẹp mê ly dán ở máy quẹt thẻ và các bức tường.

Người bảo vệ già ngày nào cũng viết tay trăm lời hay ý đẹp, dán khắp hầm xe truyền cảm hứng cho mọi người 1 

Người bảo vệ già ngày nào cũng viết tay trăm lời hay ý đẹp, dán khắp hầm xe truyền cảm hứng cho mọi người 2 

Người bảo vệ già ngày nào cũng viết tay trăm lời hay ý đẹp, dán khắp hầm xe truyền cảm hứng cho mọi người 3 

Người bảo vệ già ngày nào cũng viết tay trăm lời hay ý đẹp, dán khắp hầm xe truyền cảm hứng cho mọi người 4 

Những câu danh ngôn này, được chú Phương sưu tầm từ trên mạng, từ nhiều nguồn, trang web khác nhau. Nhưng đều có chung đặc điểm là phải có lý, khi người khác đọc vào thấy được chính mình trong đó, và phải phù hợp với lối sống, đạo lý người Việt Nam.

Chẳng ai nhờ, chẳng ai trả lương, vậy mà chú cứ lặng lẽ viết trong suốt 2 năm qua.

Người bảo vệ già ngày nào cũng viết tay trăm lời hay ý đẹp, dán khắp hầm xe truyền cảm hứng cho mọi người 5 

Người bảo vệ già ngày nào cũng viết tay trăm lời hay ý đẹp, dán khắp hầm xe truyền cảm hứng cho mọi người 6 

Khi được hỏi về lý do tại sao lại làm điều này, chú bảo: ‘Tui làm ở đây thấy mấy cô cậu trẻ đi qua đi lại nhìn họ nhiều khi mệt mỏi quá. Mình tranh thủ giờ nghỉ trưa, lên mạng sưu tầm mấy câu động viên, khích lệ, câu nào thấy hay hay giúp người ta đọc vào thấy đỡ mệt thì viết ra rồi dán lên đây. Mấy câu này giống như liệu pháp vậy, người ta đọc xong rồi có thể hiểu được các vấn đề xã hội, cũng có thể thấy được chính mình trong đó nữa'.

Trong các túi hồ sơ của chú Phương, đã có khoảng 100 tờ thế này, có khoảng 30 tờ được dán lên, còn lại chú cất, mỗi ngày lấy một tờ mới thay lên máy quẹt thẻ, rồi lấy tờ cũ trên máy quẹt dán sang bức tường gần đó. Cứ dán xoay vòng như vậy để cho mọi người được đọc những câu mới mỗi ngày.

Trong các túi hồ sơ của chú Phương, đã có khoảng 100 tờ thế này, có khoảng 30 tờ được dán lên, còn lại chú cất, mỗi ngày lấy một tờ mới thay lên máy quẹt thẻ, rồi lấy tờ cũ trên máy quẹt dán sang bức tường gần đó. Cứ dán xoay vòng như vậy để cho mọi người được đọc những câu mới mỗi ngày.

Tờ giấy thứ 6 sẽ áp dụng cho thứ 7, chủ nhật vì hai ngày cuối tuần vắng người. Vào dịp cuối tuần, chú ghi thêm mấy lời chúc như: ‘Chúc các anh chị em có ngày cuối tuần vui vẻ bên gia đình yêu thương'. Rồi dịp lễ như 8/3, chú cũng ghi vào giấy vài câu vui vui: ‘Em ơi hôm nay là ngày phụ nữ 8/3, công việc ở nhà cứ để anh lo'.

‘Mấy câu này đơn giản, nhưng người ta đọc vào người ta thấy vui, thấy được quan tâm, thấy cuộc sống bớt khô khan đi một chút', chú Phương bày tỏ.

Bạn Thành Nam (32 tuổi) là nhân viên văn phòng ở tòa nhà này được 1 năm. Ngày ngày gửi xe ở đây, Nam là một độc giả trung thành của những tờ giấy do chú Phương viết: ‘Bình thường đi qua, thấy gì đọc đó, như kiểu biết thêm một điều bổ ích. Lâu lâu, cũng bắt gặp chính vấn đề của mình trong những câu chú viết, nó khiến mình nghĩ thoáng hơn'.

Việc làm này của chú được cả ban quản lý ở đây lẫn các gia đình ủng hộ. Nhiều người khen những lời trên giấy hay ho, cũng không ít người khen chữ chú Phương viết đẹp.

Chú bảo ngày nhỏ mình cũng đi thi các cuộc thi viết chữ đẹp ở trường, cũng được đạt thành tích giải này giải nọ. Rồi lớn lên, không còn được đi học, không còn cuộc thi nào nữa nhưng chú vẫn thích luyện chữ. Chú Phương từng tham khảo nhiều kiểu chữ viết rồi 'mix' chúng lại với nhau để thành nét riêng của mình.

Người bảo vệ già ngày nào cũng viết tay trăm lời hay ý đẹp, dán khắp hầm xe truyền cảm hứng cho mọi người 8

Nhiều người ngày ngày lướt qua đây, hẳn trong tất cả sẽ có một câu khó quên cho mình. Riêng chú Phương cũng có câu bản thân tâm đắc nhất: ‘Cuộc sống vốn không công bằng, hãy tập quen dần với điều đó' - một câu nói của tỷ phú Bill Gates.

‘Người trẻ bây giờ áp lực và sống hối hả quá'

‘Mỗi buổi sáng chạy xe vào, nhiều bạn còn chưa tỉnh ngủ hẳn. Mắt cứ mở lờ đờ, ngáp lên ngáp xuống. Trưa thì lúc đi ăn cũng phải đi vội đi vàng, để về còn chút thời gian ngủ trưa. Tối nhiều người về rất trễ, lúc về thì mệt mỏi, uể oải, mặt mày không còn chút sức sống nào', chú Phương chia sẻ, ‘người trẻ bây giờ sống hối hả và nhiều áp lực quá, bù lại giỏi giang hơn những người thời của chú rất nhiều'.

Người bảo vệ già ngày nào cũng viết tay trăm lời hay ý đẹp, dán khắp hầm xe truyền cảm hứng cho mọi người 9 

Và chú đã nghĩ ra vài điều dễ thương nho nhỏ để xoa dịu những chuyện như thế:

‘Mỗi sáng, chú hay mở nhạc nhè nhẹ, người ta vừa chạy xe tới, nghe nhạc cái bừng tỉnh liền, biết là tới giờ đi làm rồi. Với người ta đi làm nhiều áp lực, mặt mày nhăn nhó chút xíu, mình phải luôn cười, phải vui vẻ, mình mà nhăn luôn là mệt thêm à.

Nhiều khi người ta bỏ quên đồ, như chìa khóa, cái áo, bọc trái cây, bữa thì cái điện thoại. Mình không được tham, phải uy tín. Thấy thì mình giữ dùm, họ lại hỏi có thấy không, nếu có thì mình trả lại.

Còn mấy câu sưu tầm kia, chú biết người ta tự kiếm được mà, lên mạng tìm là một mớ luôn. Nhưng cuộc sống đôi khi bận rộn quá, người ta không có thời gian. Còn mình thì rỗi rãnh hơn một chút, thì mình viết ra cho người ta đọc'.

  Người bảo vệ già ngày nào cũng viết tay trăm lời hay ý đẹp, dán khắp hầm xe truyền cảm hứng cho mọi người 10 

Từ lúc những thiết bị công nghệ ra đời, những con chữ viết tay mềm mại thế này bỗng trở thành điều hiếm. Dẫu biết vẫn có những lời tương tự như thế đầy rẫy trên internet, nhưng những con chữ điện tử lạnh lùng, khô khan trên màn hình điện thoại, máy tính, làm sao khiến người ta cảm thấy dễ chịu, dễ đi vào lòng người như những lời chú Phương nắn nót viết ra.

Đôi lúc, chú Phương bắt gặp được một niềm vui nho nhỏ, được thấy những tờ giấy viết tay của mình thật sự có ích. Như khi chú nghỉ phép, có người hỏi ‘ủa sao bữa nay chỗ này không dán giấy, ba Phương đâu?', như khi có người dắt xe ra được một đoạn rồi vẫn cố ngoái đầu lại dặn dò, ‘ba Phương ơi, ngày mai ba để lại câu bữa nay lại chỗ nào gần gần cho mai con đọc với, nãy đi gấp con chưa đọc kịp'.  Ít ra, có người bộc lộ rằng họ thích, học cần. 

Và theo một cách ngấm ngầm nào đó, biết đâu những lời hay ý đẹp ấy tự nhiên đi vào đầu họ, tạo ra một vài sự thay đổi tích cực mà chính bản thân họ hoặc chính chú Phương cũng không nhìn thấy được.

Người ta cảm ơn hành động đẹp này của chú bằng cách nói trực tiếp ra, hoặc đôi khi bằng trái bơ, trái cam, hay bằng món quà quê thơm thảo thế này 

Người ta cảm ơn hành động đẹp này của chú bằng cách nói trực tiếp ra, hoặc đôi khi bằng trái bơ, trái cam, hay bằng món quà quê thơm thảo thế này

Hỏi chú định viết đến khi nào thì dừng, chú bảo: ‘Người ta đọc, người ta thấy nó có ích. Riêng với chú, chú làm chú cũng thấy vui nữa. Nên chú cứ sẽ viết hoài, viết đến khi nào chú nghỉ việc thì thôi'.

Giúp Tiin sửa lỗi