Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Cô gái Ba Na bất chấp lệ làng vào tận quan tài cứu 2 em bé suýt bị chôn sống xuất hiện ở Người bí ẩn

Y Byen, một cô gái 29 tuổi đến từ Gia Lai, người dân tộc Ba Na đã hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình để cứu và nuôi dạy hai đứa trẻ từ trong quan tài.

Xuất hiện ở Người bí ẩn tập 14, Việt Hương - Trấn Thành cùng hai khách mời Quốc Thuận - Cát Tường đã phải đi tìm ra người bí ẩn đầu tiên nhận nuôi hai đứa trẻ suýt bị chôn sống vì hủ tục, lệ làng. Cùng với đó, Trường Giang dẫn lên sân khấu hai em nhỏ trong trang phục của đồng bào Ba Na chính là 2 bé suýt bị chôn vùi và được mẹ nuôi cứu.

Lý giải về điều này, Trường Giang chia sẻ thêm: 'Vì sao tôi lại nói như vậy, ngày xưa những người phụ nữ dân tộc Ba Na nếu sinh con mà không may qua đời thì người ta sẽ lấy đứa trẻ mới sinh còn sống đó chôn cùng với thi thể người mẹ. Hai em nhỏ này rơi vào hoàn cảnh như vậy và có một nhân vật không đồng ý chuyện này nên đã vượt qua khó khăn, định kiến để nhận 2 em về nuôi'.

Sau khi quan sát và đặt ra các câu hỏi cho cả 5 người bí ẩn, đội nhà Trấn Thành – Việt Hương đã dẫn trước 1 điểm vì đưa ra đáp án chính xác ở vòng này là người ở vị trí số 2.

Cô gái dành cả thanh xuân để cứu và chăm sóc 2 đứa trẻ suýt bị chôn sống. 

Cô gái dành cả thanh xuân để cứu và chăm sóc 2 đứa trẻ suýt bị chôn sống.

Người bí ẩn số 2 là một cô gái với khuôn mặt phúc hậu tên là Y Byen, người dân tộc Ba Na, với tuổi đời còn khá trẻ. Y Byen hiện đang công tác ở Đoàn ca múa nhạc Đam San tỉnh Gia Lai.

Y Byen kể: 'Năm 16 tuổi, tôi theo mẹ đi buôn bán, đổi gạo ở bản làng thì biết được thông tin có một sản phụ vừa qua đời sau khi sinh do không tới bệnh viện mà tự đỡ đẻ tại nhà. Sản phụ đó vừa qua đời thì gia đình cũng quyết định chôn sống đứa con trai vừa đẻ ra theo mẹ theo tục lệ. Tôi nghe tin xong liền bảo mẹ là muốn cứu đứa trẻ này. Mẹ tôi đồng ý. Thế là tôi chạy tới xin đứa trẻ về nuôi.

Tôi còn nhớ, lúc tôi vào nhà sản phụ, đứa bé bị đặt dưới quan tài, xác mẹ nó đặt lên trên. Tôi phải vào tận quan tài lôi đứa bé ra. Sau khi tôi xin về, gia đình đó bỏ luôn đứa bé cho tôi, không liên hệ gì nữa. Họ nói, ai muốn lấy thì cứ lấy. Tôi nuôi đứa bé đó từ năm 16 tuổi đến nay và đặt tên cho con là Y Song.

Còn đứa bé thứ hai – Y Sơn, tôi cứu được trong lúc đi công tác. Tôi nghe tin xong vội chạy ra nghĩa địa đúng lúc quan tài chuẩn bị chôn để cứu nó. Lúc tôi chạy ra, đứa bé tự đưa tay nắm lấy tay tôi, dù còn rất nhỏ. Tôi cũng nói: 'Con ơi, mẹ đây rồi'.

Trong xe lúc đó 36 người nhưng không ai dám nhận. Họ còn bảo tôi việc gì phải khổ thế. Nhưng tôi vẫn quyết nhận cháu về nuôi. Tôi vẫn cho con trai biết bố mẹ ruột của nó và để tùy con. Nếu con lớn lên mà muốn về bên gia đình cũ thì tôi vẫn đồng ý'.

3 mẹ con chị Y Byen trong chương trình 'Người bí ẩn'. 

3 mẹ con chị Y Byen trong chương trình 'Người bí ẩn'.

Ở tuổi 29, Y Byen vẫn chưa có một mảnh tình vắt vai vì ai nhìn vào đều nghĩ cô gái này đã quá thì khi đã có hai đứa con.

Không biết rằng, liệu người đàn ông bước vào cuộc đời Y Byen có trái tim đủ lớn để yêu thương, chăm sóc cho cô và hai con hay không hưng Y Byen vẫn tin vào duyên phận như cách đã đưa hai con đến với cô vậy.

Cũng nhân cơ hội đến với Người bí ẩn, Y Byen muốn được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến bố mẹ của mình vì đã không bỏ cuộc vào những lúc khó khăn nhất, đã ở bên giúp đỡ và dạy Y Byen cách làm mẹ.

Theo dõi câu chuyện, Trấn Thành xúc động cho biết anh đã từng gặp Y Byen, cô là một người phụ nữ còn trẻ nhưng tới giờ chưa có mối tình nào hết. Bởi làm gì có ai tin một cô gái như vậy mà có 2 đứa con nuôi lớn như thế và họ nghĩ rằng cô đã quá thì.

Trấn Thành xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của cô gái người Ba Na. 

Trấn Thành xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của cô gái người Ba Na.

Đến đây, Cát Tường xúc động nói: 'Làm bà mẹ đơn thân rất khó rồi, nuôi một đứa con như tôi đã trầy da, tróc vảy và nếu không có cha mẹ giúp thì không thể được. Nhưng mà ở đây một cô gái trẻ đơn thân nuôi 2 đứa con không phải mình sinh ra thì thật sự quá tuyệt vời. Em có một gia đình với bố mẹ tuyệt vời'.

'Không chỉ cảm ơn em mà tôi xin được bày tỏ lòng ngưỡng mộ và khâm phục đến với em. Em đã lan tỏa tinh thần của chương trình 'Người bí ẩn'. Tôi hi vọng sẽ có một người đàn ông đến với em, anh chúc cho điều đó sẽ thành hiện thực', Quốc Thuận nói thêm.

Cuối cùng tại chương trình, con trai lớn của Y Byen đã bật khóc nói lời cảm ơn tới mẹ nuôi: 'Con ở với mẹ Y Byen và ông bà ngoại vui lắm. Con cám ơn ông bà ngoại đã nuôi con và em lớn lên. Mẹ ơi, con cảm ơn mẹ đã nuôi con. Mẹ phải sống vui mẹ nhé'.

Cô gái trẻ khiến khán giả nghẹn lòng.

Góp ý cho Tiin

TIN CÙNG CHUYÊN ĐỀ