Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Trong đại dịch ở Vũ Hán, người châu Á kêu cứu vì bị phân biệt chủng tộc ở Pháp: 'Tôi không phải virus'

Sự bùng nổ của virus corona khiến cả thế giới lo sợ, một trong những biểu hiện của mọi người xa lánh và kỳ thị những người có nguồn gốc châu Á, đặc biệt là ở Pháp.

Đại dịch virus corona diễn biến ngày càng phức tạp với số lượng người nhiễm bệnh và vùng lãnh thổ ngày càng lan rộng. Trước tình hình này, một thực trạng không hay đã xảy ra tại Pháp: Tất cả người châu Á bị kỳ thị, ghẻ lạnh, thóa mạ vì... nghi bị nhiễm virus. 

Nhiều ngày qua, hastag #JeNeSuisPasUnVirus (Tôi không phải virus) đang được cộng đồng người Á chia sẻ rộng rãi khắp mạng xã hội với hy vọng tất cả mọi người nhìn nhận đúng bản chất của sự việc. 

Trong đại dịch ở Vũ Hán, người châu Á kêu cứu vì bị phân biệt chủng tộc ở Pháp: 'Tôi không phải virus' 0

Trong đại dịch ở Vũ Hán, người châu Á kêu cứu vì bị phân biệt chủng tộc ở Pháp: 'Tôi không phải virus' 1 

'Tôi không phải virus' - lời kêu cứu của người châu Á tại Pháp 

'Tôi không phải virus' - lời kêu cứu của người châu Á tại Pháp

Đầu tiên phải kể đến bài chia sẻ của cô gái gốc Á có tên Facebook là Huyền Trân. Theo đó, cô nàng chia sẻ mình bị một nhóm người Pháp miệt thị, cười chê và phân biệt chủng tộc như cô nàng là... virus.

'Chiều nay (27/1) lúc 15h, tôi đang đi xe bus tuyến số 8 đến Marguente thì trở thành nạn nhân phân biệt chủng tộc bởi một nhóm các cô gái trẻ người Pháp. Tôi nghe thấy họ cười cợt tôi. Một cô gái nói 'gọi bệnh nhân corona là gì nhỉ? Người Trung Quốc à? Trong khi một cô bạn nhắc 'nói nhỏ thôi không nó nghe thấy'.

Dù không phải người Trung Quốc, nhưng việc đó thật sự khiến tôi buồn'.

Bài đăng của Huyền Trân cùng với hastag 'Tôi không phải là virus' như một lời kêu cứu chống phân biệt chủng tộc đã gây bão trên Twitter.  

Bài đăng của Huyền Trân cùng với hastag 'Tôi không phải là virus' như một lời kêu cứu chống phân biệt chủng tộc đã gây bão trên Twitter. 

Từ đó, rất nhiều người châu Á khác cũng đã chia sẻ câu chuyện mà mình gặp phải. 

Yiyi, một phụ nữ Trung Quốc trẻ, kiếm kế sinh nhai ở Paris, gần như đã nổi loạn trên Facebook vì bị ghẻ lạnh những ngày gần đây: 'Trên đường, mọi người hỏi 'bạn có bị nhiễm virut không' rồi tránh xa tôi ra, nhìn tôi với ánh mắt kỳ thị, hỏi tôi có ăn món này hay món kia không... Không phải vì tôi là người Trung Quốc mà tôi có virus!'.

Trong đại dịch ở Vũ Hán, người châu Á kêu cứu vì bị phân biệt chủng tộc ở Pháp: 'Tôi không phải virus' 4

Những hình ảnh với hastag #JeNeSuisPasUnVirus ngày càng được chia sẻ rộng rãi 

Những hình ảnh với hastag #JeNeSuisPasUnVirus ngày càng được chia sẻ rộng rãi

Trước lời 'kêu cứu' này, Amandine Gay - nhà nữ quyền kiêm đạo diễn, diễn viên người Pháp gốc phi đã chia sẻ lại bài viết của Huyền Trân về trang cá nhân cùng lời nhận định: 

'Tôi chia sẻ câu chuyện và hashtag của một người ẩn danh để tránh sự quấy rối và phân biệt chủng tộc với người châu Á'. 

Hiện tại, sự việc vẫn đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng thế giới.

Giúp Tiin sửa lỗi