Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

8X Việt tự xưng là 'kẻ tâm thần', tích góp tiền trong 17 năm để xây nhà cho người lang thang

'Nhà của tôi chắc chắn sẽ là ngôi nhà có nhiều giường nhất Hà Nội. Đó là ngôi nhà được xây bởi một kẻ tâm thần'...

'Một tối mưa rào, thấy bà cụ ngồi ôm túi bỏng, lưng quay ra đường để che bỏng khỏi ướt, tôi chạy về nhà lấy tấm nilon mang ra đưa bà, bà không che người mà lại lấy bọc vào túi bỏng và không quên nói cảm ơn...

Tôi bần thần chạy về mà quên cả mình đang bị ướt. Gần 17 năm giờ chắc bà trăm tuổi rồi. Tim tôi đập mạnh nhất là khi nghe thấy tiếng sấm lúc nửa đêm. Không phải vì tôi sợ mà đó là lúc trái tim thúc giục ùa theo ước mơ từ 17 năm về trước. Cũng tròn 17 năm tôi theo đuổi ước mơ để mình có thể mua một miếng đất rồi xây 1 ngôi nhà nhỏ cho những đứa trẻ mồ côi hay những người già vô gia cư có nơi để tránh mưa tránh rét'.

Đó là tâm sự của anh Phạm Ngọc Thanh (SN 1986, ở Hà Nội), chủ nhân ngôi nhà mang tên 'Nhà của chúng mình'.

Anh Phạm Ngọc Thanh, chủ nhân ngôi nhà 'Nhà của chúng mình'

Anh Phạm Ngọc Thanh, chủ nhân ngôi nhà 'Nhà của chúng mình'

'Tôi là một kẻ tâm thần'...

Anh Thanh vốn là thợ cắt tóc, anh bắt đầu theo nghề từ năm 16 tuổi. Công việc này đã gắn bó với anh 18 năm nay. Tuy vậy, mỗi ngày anh chỉ nhận tối đa 6 khách, khách có đến thêm anh cũng nhất quyết không nhận. Anh bảo như vậy là đủ ăn rồi và cũng để bảo vệ đôi tay của mình nữa.

'Tôi muốn có nhiều thời gian rảnh để hiện thực hóa ước mơ 17 năm trước của mình và bây giờ, ước mơ đó cũng đã thành sự thật', anh tâm sự.

8X Việt tự xưng là 'kẻ tâm thần', tích góp tiền trong 17 năm để xây nhà cho người lang thang 1

Anh thợ cắt tóc 'chảnh', mỗi ngày anh chỉ nhận tối đa 6 người

Anh thợ cắt tóc 'chảnh', mỗi ngày anh chỉ nhận tối đa 6 người

'Tôi là một kẻ tâm thần. Tôi nhận ra điều đó từ 20 năm về trước. Câu chuyện được bắt đầu từ một cậu bé bán bánh mì mà tôi gặp, ngày đó nó chỉ khoảng 5 tuổi, nó đi bán bánh mì cùng mẹ và thường xuyên bán trong khu nhà tôi.

Hồi đó tôi rất thích chơi cá chọi. Một buổi sáng sớm ra chợ Mơ mua cá (ngày xưa Hà Nội vẫn còn cái chợ này) thì gặp thằng bé ngủ một mình ở vỉa hè sát chợ. Mình nhận ra nó rồi hỏi: 'Mẹ em đâu?', nó mắt nhắm mắt mở bảo rằng: 'Chắc mẹ em đang ở bãi rác'. Tôi bần thần đi vào chợ mua cá nhưng không chọn được con cá nào. Gần 20 năm, giờ chắc cậu bé lớn lắm rồi.

17 năm trước, gần trường học khu nhà tôi có 1 bà cụ bán bỏng ngô, bà không có nhà ở, chỉ đi bán bỏng và sống ở vỉa hè, bà không có chồng con gì cả, bà bị lạc trên Hà Nội từ thời chiến tranh, từ đó sống lang thang trên đường và ngủ dưới mái hiên.

Một tối mưa rào, thấy bà ngồi ôm túi bỏng, lưng quay ra đường để che bỏng khỏi ướt, tôi chạy về nhà lấy tấm nilon mang ra đưa bà, bà không che người mà lại lấy bọc vào túi bỏng và không quên nói cảm ơn. Tôi bần thần chạy về mà quên cả mình đang bị ướt. Gần 17 năm giờ chắc bà trăm tuổi rồi.

Tôi bắt đầu có ước mơ của một kẻ tâm thần từ đó...

8X Việt tự xưng là 'kẻ tâm thần', tích góp tiền trong 17 năm để xây nhà cho người lang thang 3

8X Việt tự xưng là 'kẻ tâm thần', tích góp tiền trong 17 năm để xây nhà cho người lang thang 4

Nỗi ám ảnh năm 17 tuổi của chàng trai về những số phận lang thang, không nơi nương tựa

Nỗi ám ảnh năm 17 tuổi của chàng trai về những số phận lang thang, không nơi nương tựa

10 năm về trước, trong 1 lần đi chơi đêm dưới trời đông buốt lạnh, trên đường Tràng Thi, tôi có gặp 1 người mẹ đang ôm con trong lòng, bọc con trong áo mưa. Đi được 3 chục mét chả hiểu sao tôi lại vòng ra Hai Bà Trưng để quay lại Tràng Thi.

Đứa bé chắc khoảng 3-4 tháng tuổi, nó rét đến mức môi và mặt nó tím tái lại. Tôi cởi cái áo khoác cuộn đắp lên nó rồi bần thần đi về mà quên cả mình đang bị lạnh. Gần 10 năm giờ chắc đứa bé đang học cuối cấp 1 rồi.

17 năm qua, tháng thì tôi cất ra được 100k, tháng nhiều nhất dành được 30 triệu, với mong muốn khi nào tích đủ 3 tỉ sẽ mua mảnh đất nhỏ và xây một ngôi nhà nhỏ để cho vài người không nơi ở có chỗ để về. Giờ tôi có 2 tỉ 3 rồi, tôi sẽ quyết định mua đất hoặc nhà cấp 4 trước. Sang năm sẽ để ra 700 triệu xây nhà. Nhà của tôi chắc chắn sẽ là ngôi nhà có nhiều giường nhất Hà Nội cho mà xem.

Đó là ngôi nhà được xây bởi một kẻ tâm thần', anh Thanh kể lại về ước mơ năm 17 tuổi của mình.

Khi ước mơ trở thành hiện thực

Suốt 17 năm ròng rã, anh Thanh luôn ám ảnh giây phút anh bần thần đứng trước những con người có hoàn cảnh éo le mà không giúp gì được. Tròn 17 năm anh theo đuổi ước mơ để có thể mua một miếng đất rồi xây ngôi nhà nhỏ cho những đứa trẻ mồ côi và người già vô gia cư để có nơi tránh mưa tránh rét.

8X Việt tự xưng là 'kẻ tâm thần', tích góp tiền trong 17 năm để xây nhà cho người lang thang 6

Ngôi nhà mơ ước của anh đã trở thành hiện thực

Ngôi nhà mơ ước của anh đã trở thành hiện thực

'Ngày hôm nay tôi đã thực hiện được rồi. Khi cầm chìa khoá mở cánh cửa này mắt tôi đã cay lại. 17 năm của tuổi trẻ. Con đường đủ xa mà tôi cảm thấy chớm mệt, chỉ có tiếng sấm mỗi đêm mưa lạnh nhắc nhở tôi đừng bao giờ từ bỏ ước mơ tuổi thanh xuân. Thằng bé bán bánh mì có lẽ lớn lắm rồi, nhưng những đứa trẻ như nó ngày đó giờ vẫn còn. Và ước mơ này vẫn đang tiếp tục', anh nói.

Đánh đổi thanh xuân để mang hạnh phúc cho mọi người

'Tôi nhìn lại mình trong gương chợt nhận ra nếp nhăn đã hiện lên, tuổi thanh xuân cũng đã qua rồi, đã quá lâu tôi không biết đến một món đồ hiệu nào, giờ còn quên cả cảm giác xa xỉ với bản thân, sang chảnh với mọi người, khoe khoang với bạn bè là như thế nào nữa. Nhưng hiện giờ tôi đang hạnh phúc.

Tôi luôn thấy biết ơn những khách hàng đã ủng hộ và cổ vũ cho tôi, không có họ, tôi sẽ chẳng thể tồn tại. Một khách mới là một viên gạch, mỗi khách quen là một bao xi măng. Họ đã giúp tôi xây dựng 'Nhà của chúng mình'. Cảm ơn bố mẹ đã ủng hộ tôi thực hiện ước mơ. Cảm ơn những người đã phản hồi tin nhắn của tôi trong 3 ngày qua để nhận lời đi cùng tôi trong hành trình này, ân tình sẽ lưu giữ mãi.

Sắp tới sẽ là một kế hoạch mới, dù rất khó khăn nhưng tôi tin rồi sẽ ổn. Con đường lần này tôi chọn xa quá nhưng tôi sẽ đi đến khi mệt và ngã xuống mới thôi. Những đứa trẻ rồi sẽ có miếng ăn dù chỉ là cái rau ngọn cỏ, không được ngồi ghế nhà trường như các bạn nhưng rồi sẽ biết đọc biết viết. Và rồi biết đâu đó trong số chúng sẽ có đứa viết tiếp ước mơ của tôi'.

Chia sẻ về 'Nhà của chúng mình', anh Thanh cho biết căn nhà 5 tầng này sẽ có thể ở được 15 người. Tầng 1 để ăn uống, tầng 2 để cho các bạn nhỏ học, tầng 3-4 để ngủ, tầng 5 để phơi quần áo và cho các cụ tập dưỡng sinh.

8X Việt tự xưng là 'kẻ tâm thần', tích góp tiền trong 17 năm để xây nhà cho người lang thang 8

8X Việt tự xưng là 'kẻ tâm thần', tích góp tiền trong 17 năm để xây nhà cho người lang thang 9

'Nhà của chúng mình' đang trên đà hoàn thiện

'Nhà của chúng mình' đang trên đà hoàn thiện

'Bây giờ, thời gian rảnh mình sẽ dành để chăm sóc tụi nhỏ. Con gái mình sẽ dạy tiếng Anh cho chúng', anh tâm sự.

Hiện, ngôi nhà đang được anh Thanh tiếp tục hoàn thiện và sẽ đón mọi người vào ở khi dịch bệnh chấm dứt. Anh vẫn đang trong quá trình kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ để giúp các bé và các cụ già vô gia cư có thể trang trải cuộc sống hằng ngày sau khi về chung một nhà.

Giúp Tiin sửa lỗi