Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Người dân Pháp tụ tập tổ chức tiệc tùng bất chấp dịch bệnh và cảnh báo của cảnh sát

'Cảnh sát càng ngăn cản, chúng tôi càng tiệc tùng', những người chống đối lệnh giãn cách cho biết.

Mùa hè vốn là thời điểm các bữa tiệc tại Pháp diễn ra sôi nổi. Nhưng năm nay, đại dịch Covid-19 khiến mọi thứ bị gián đoạn và tại ra một 'cuộc chiến' giữa nhà chức trách - những người báo động về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 với nhóm người ưa tiệc tùng phớt lờ mọi cảnh báo.

Nhóm người này gọi là 'teufeurs' theo tiếng lóng của Pháp, nói về 'cuộc kháng cự' chống lại cuộc đàn áp của lực lượng an ninh cho biết: 'Họ (cảnh sát) càng ngăn cản, chúng tôi càng tiệc tùng'.

Phong trào 'tiệc tùng tự do' của Pháp có từ những năm 1990, quy tụ những người yêu nhạc techno, những người theo lối sống du mục, thường sống trong các cộng đồng nhỏ với tư tưởng tự do hoặc vô chính phủ. 'Do đại dịch nên năm nay ít sự kiện hơn những năm trước', một người tổ chức tiệc tự do cho biết.

Hồi giữa tháng 8, một bữa tiệc âm nhạc quy mô lớn đã được tổ chức tại công viên quốc gia Cevennes ở miền Nam nước Pháp, thu hút sự tham dự của hơn 10.000 người. Đáng chú ý, sự kiện này diễn ra hoàn toàn bất hợp pháp, do chính phủ Pháp đã ban hành lệnh cấm tụ tập đông người để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.

Người dân tham gia một bữa tiệc quy mô lớn tại công viên quốc gia Cevennes ở miền Nam nước Pháp hôm 10/8.

Người dân tham gia một bữa tiệc quy mô lớn tại công viên quốc gia Cevennes ở miền Nam nước Pháp hôm 10/8.

Cảnh sát vùng Lozere đã phải tạm thời phong tỏa một phần công viên Cevennes và sau đó mới cho phép người tham gia buổi tiệc ra về. Cho đến chiều 10/8, vẫn còn khoảng 4.500 người đang có mặt tại địa điểm tổ chức buổi tiệc.

Với tỷ lệ lây nhiễm tăng trở lại, người dân địa phương cực kỳ lo lắng và phẫn nộ về những rủi ro do sự kiện này gây ra.

Bà Patricia Bergdolt, thị trưởng ngôi làng yên tĩnh Boutigny-sur-Essonne, gần Paris, nơi dân cư chủ yếu là người cao tuổi cho biết, bà cảm thấy bất lực khi hàng trăm người tràn vào khu vực vào đêm muộn rồi tổ chức tiệc tùng trong hai ngày trước khi bị đuổi ra ngoài. 'Rất nhiều người tới đây, uống rượu và say thuốc, nhiều người không còn tỉnh táo để tuân thủ quy định giãn cách, làm sao những người dân ở đây có thể an tâm?', bà bức xúc.

Một teufeur biện hộ: 'Chúng tôi ở bên ngoài, trở về với thiên nhiên, chứ không chen chúc như trong quán bar'. Giống như nhiều người chống đối khác, người này muốn chứng kiến ​​một bước tiến của cái mà họ gọi là 'sự phản kháng của những người ưa tiệc tùng'.

'Các bữa tiệc sẽ thích nghi được cho dù cuộc đàn áp có trở nên khắc nghiệt hơn, quy mô của chúng chỉ nhỏ đi hoặc lớn hơn thôi'.

Pháp đang chứng kiến sự gia tăng ca nhiễm với 4.987 ca nhiễm mới trong một ngày. Các cụm dịch chủ yếu tập trung ở khu vực đô thị. Tổng cộng nước này ghi nhận 242.899 ca nhiễm, trong đó 30.513 người chết.

Góp ý cho Tiin