Nóng

Tiin.vn trên Facebook

'Người hùng dịch viêm phổi' Lý Văn Lượng ngã xuống, người dân Trung Quốc bàng hoàng, tiếc thương

Sự ra đi của bác sĩ Lý Văn Lượng, cộng đồng mạng xứ Trung đã không khỏi xót xa và cho rằng, chính quyền nợ anh lời xin lỗi.

Trên mạng xã hội Weibo sáng nay, bệnh viện Trung ương Vũ Hán đã đưa ra thông báo bác sĩ Lý Văn Lượng, 34 tuổi, một trong những người đầu tiên cảnh báo về dịch viêm phổi đã qua đời lúc 2h58 (1h58 giờ Hà Nội) sau khi chiến đấu với virus viêm phổi cấp Corona.

Global Times, tờ báo thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc đã dẫn thông tin về sự ra đi của bác sĩ họ Lý đăng trên tài khoản Twitter vào khoảng 20h40 tối 6/2. Chỉ trong vài phút, hàng chục nghìn bình luận của cộng đồng mạng đã bày tỏ sự bàng hoàng và đau xót trước thông tin bất ngờ này.

'Chúng tôi sẽ không quên vị bác sĩ đã lên tiếng về dịch bệnh từng bị coi là tin đồn nhảm', 'Chúng tôi có thể làm gì khác đây? Điều duy nhất có thể làm là không lãng quên anh', nhiều người dùng mạng xã hội bình luận.

Bác sĩ Lý Văn Lượng trước và sau khi bị nhiễm bệnh. 

Bác sĩ Lý Văn Lượng trước và sau khi bị nhiễm bệnh.

Trước đó, nhiều người đã hy vọng vào phép màu khi Bệnh viện Trung ương Vũ Hán lúc 0h45 ngày 7/2 thông báo rằng bác sĩ Lý 'đang trong tình trạng nguy kịch' nhưng chưa qua đời như thông báo trên truyền thông.

'Đêm nay sẽ không ngủ, quyết chờ đợi phép màu'.

'Chúng tôi đêm nay không cần ngủ, nhưng Lý Văn Lượng cần phải sống'.

'Người giữ ngọn lửa cho đám đông sẽ là người đầu tiên chết cóng vì gió tuyết'.

Nhiều người để lại các tin nhắn trên tài khoản Weibo của bác sĩ Lý, cầu mong anh tiếp tục đăng thông tin về tình trạng của mình. Tuy nhiên đáng tiếc rằng, phép màu đã không xảy ra, Bệnh viện Trung ương Vũ Hán xác nhận anh đã qua đời.

Bác sĩ Lý Văn Lượng được coi là một trong 8 người đầu tiên cảnh báo về dịch viêm phổi Corona ở Trung Quốc. Vào ngày 30/12/2019, anh gửi tin nhắn vào nhóm trò chuyện trên WeChat gồm 150 bác sĩ là bạn học cũ, cảnh báo về 7 ca nhiễm virus mà anh cho là giống SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng), dịch khởi phát ở Trung Quốc năm 2002 khiến khoảng 800 người thiệt mạng trên toàn thế giới.

Tin nhắn của bác sĩ Lý thu hút sự chú ý của giới quan chức sau khi một người trong nhóm đăng ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện lên mạng. Ngay đêm đó, các quan chức y tế thành phố Vũ Hán triệu tập bác sĩ, yêu cầu được biết lý do anh chia sẻ thông tin.

Ngày 3/1, cảnh sát Vũ Hán mời anh đến làm việc, buộc anh ký biên bản với nội dung 'đã phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội'.

Ngày 8/1, Lý Văn Lượng khám cho một nữ bệnh nhân nhiễm nCoV. Hai ngày sau, anh bị ho và khó thở nhưng các kết quả xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với nCoV. Dù vậy, anh vẫn chủ động cách ly với người vợ đang mang thai và con nhỏ. Bố mẹ anh cũng đang nằm viện vì bị sốt, nhưng hiện chưa rõ vợ con anh có bị nhiễm hay không. Một số thông tin trên mạng xã hội Trung Quốc cho biết vợ anh cũng bị nhiễm dịch bệnh này.

Ngày 12/1, bác sĩ Lý nhập viện và đến 1/2 thì được xác định dương tính với virus. Trong bài viết cuối cùng trên Weibo của mình, anh thông báo bệnh tình và nhận được hàng chục nghìn bình luận cảm thông từ cư dân mạng xứ Trung.

Góp ý cho Tiin