Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Kẻ không bỏ đồng nào lại đi chỉ trích người từ thiện hàng chục tỷ: Lòng tin có phải là thứ quá đắt đỏ?

Trước khi trao tận tay số tiền 11,7 tỷ ủng hộ chống dịch Covid-19 đến Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chủ nhân Bướm đại ngàn liên tục nhận những lời chỉ trích từ dân mạng.

Mới đây, việc anh Trương Quốc Chính tổ chức cuộc đấu giá kei lan Bướm đại ngàn để ủng hộ chống dịch Covid-19 đã vấp phải tranh cãi dữ dội từ mạng xã hội. Chỉ đến khi anh tận tay trao số tiền 11,7 tỷ đến Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, những lời chỉ trích mới dừng lại.

Anh Trương Quốc Chính trao tiền ủng hộ chống dịch Covid-19.

Vì sao người ta nghi ngờ việc đấu giá từ thiện chậu lan hàng chục tỉ đồng?

Những người bình luận chỉ trích đều thể hiện hoài nghi tại sao một chậu lan lại có thể có giá hàng chục tỉ đồng. Tìm hiểu một chút về giới chơi lan, chúng ta sẽ hiểu vì sao lại có mức giá đó.

Bướm đại ngàn thuộc dòng lan năm cánh trắng nổi tiếng, nó lại là cây lan đột biến với những điểm độc nhất mà những cây khác không hề có. Giới chơi lan gọi đó là cây lan 'đột biến của đột biến'.

Tuy nhiên, để định giá được một mầm cây lên tới mười mấy tỷ đồng không chỉ dựa vào vẻ đẹp và mức độ độc lạ mà còn phụ thuộc vào uy tín, thương hiệu gắn liền với nó. Trong giới chơi lan, anh Chính Trương là cái tên 'có số má'. Điều đó đã tạo nên quyền lực khiến anh có thể đặt ra bất cứ mức giá nào anh muốn. 'Với Bướm đại ngàn, tôi nói 10 tỷ thì sẽ là 10 tỷ, nói 20 tỷ thì sẽ là 20 tỷ' - anh cho biết.

Cận cảnh bông hoa tiền tỉ.

Cận cảnh bông hoa tiền tỉ.

Những người 'nghiện lan' sẽ chấp nhận bỏ ra hàng chục tỉ để có được chậu lan mà họ muốn. Cũng giống như thú chơi siêu xe hay bất kỳ thú vui xa xỉ nào khác. Những người bình thường đương nhiên không ai bỏ ra hàng tỉ đồng chỉ để mua một mầm cây rồi. Họ không chơi nhưng họ lại nghi ngờ, phán xét.

Không chỉ phán xét người chơi lan làm từ thiện, bất kỳ nhà hảo tâm nào khi tuyên bố làm từ thiện cũng vấp phải sự hoài nghi. Họ cho rằng những ông lớn tuyên bố từ thiện hàng tỉ đồng chỉ là 'võ miệng', lợi dụng truyền thông để đánh bóng tên tuổi rồi bùng.

Có lẽ những tin tức tiêu cực về việc làm từ thiện đã khiến một bộ phận không nhỏ dư luận bị mục ruỗng niềm tin. Thế nên hễ có ai làm từ thiện lại không tránh khỏi sự nghi ngờ.

Những người không bỏ ra đồng nào lại phán xét người từ thiện hàng tỉ đồng

Trong số những người hay phán xét có được bao nhiêu người đã bỏ tiền tỉ ra làm từ thiện? Đâu phải ai cũng nhiều tiền và đâu phải ai cũng rộng rãi, hào phóng đến thế. Việc bỏ thời gian, soạn cái tin nhắn ủng hộ cũng đã là xa xỉ mà không phải lúc nào họ cũng sẵn sàng làm.

Nói về việc làm từ thiện thì kiểu gì người ta cũng phán xét được. Không làm từ thiện hay làm từ thiện không công khai thì bị thắc mắc sao giàu thế mà không làm từ thiện. Nếu công khai sẽ bị chỉ trích rằng 'nổ', khoe mẽ, đánh bóng tên tuổi.

Từ thiện đến vài chục triệu như vợ chồng Đông Nhi, Ông Cao Thắng vẫn bị chê ít. Từ thiện đến hàng tỉ như đại gia chơi lan thì bị chê 'ảo'. Mà đa số những người thích phán xét lại là những người từ thiện rất ít hay chưa từng bỏ đồng nào ra làm từ thiện.

Chỉ những người nghĩ lớn mới dám làm lớn, chơi lớn.

Chỉ những người nghĩ lớn mới dám làm lớn, chơi lớn.

Thậm chí, ngay dưới bài đăng tin tức chủ cây lan Bướm đại ngàn đấu giá làm từ thiện vẫn có comment 'Không biết tiêu tiền thì đem cho người nghèo khó ốm đau bệnh tật ấy'. Vậy đấy, những người không có nhiều tiền lại rất hay dạy người giàu cách tiêu tiền.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng. Dịch bệnh bùng phát đã đủ khó khăn, mệt mỏi rồi. Mở lòng ra và tin vào những điều tích cực chẳng phải cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn việc chăm chăm suy diễn về những thứ tiêu cực hay sao?

Chủ nhân Bướm đại ngàn đã trao tận tay số tiền 11,7 tỷ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đúng như lời hứa hẹn. Những điều tốt đẹp vẫn có thật và được thể hiện bằng hành động chứ không phải chỉ là lời nói suông. Những người từng 'múa phím' chửi bới cho đã, không biết có thấy nhột hay không?

>> Xem thêm: 

Góp ý cho Tiin