Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Người lớn, trẻ nhỏ chen chân đi chơi trung thu truyền thống ở Văn Miếu

Chương trình thu vọng nguyệt tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám tái hiện lại một không khí trung thu truyền thống cổ xưa với đầy đủ hình ảnh khiến trẻ em và những ai đã từng là trẻ em không khỏi bồi hồi.

 

Thu Vọng Nguyệt được kỳ vọng là sự kiện hoành tráng không chỉ tạo nên dấu ấn đặc trưng của Hà Nội, mà còn mang ý nghĩa làm đẹp thêm hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, qua đó quảng bá nền văn hóa dân gian đậm đà bản sắc dân tộc tới tất cả du khách trong nước và quốc tế.

 

Trong đêm sự kiện diễn ra, toàn bộ khuôn viên của Văn Miếu - Quốc Tử Giám được trang trí bởi hàng ngàn đèn lồng với mọi kích cỡ, màu sắc và hình dáng khiến toàn bộ không gian cổ kính được chìm ngập trong ánh sáng lung linh, huyền ảo.

 

Đêm đầu tiên mang tên 'Thu tinh hoa' thiên về yếu tố hoài niệm quá khứ với những hình ảnh quen thuộc của một trung thu cổ truyền, đậm đà bản sắc dân tộc.

 

Một mâm cỗ trung thu cổ truyền với đầy đủ mâm ngũ quả, rọ heo nướng, tiến sỹ giấy, con giống bột, trầu têm cánh phượng, đèn ông sao.

 

Hình ảnh đoàn trẻ em cùng nhau rước đèn trung thu, đi đầu là đoàn múa lân sư rồng là một hình ảnh vốn rất quen thuộc trong tâm trí mỗi người mỗi độ trung thu về.

 

Trong nhiều năm gần đây, hình ảnh từng đoàn trẻ em rước đèn đã dần trở nên hiếm được trông thấy nay lại xuất hiện giữa thủ đô.

 

Tại chương trình, trẻ em còn được tham gia vào những hoạt động trải nghiệm như tô màu và làm mặt nạ giấy bồi, làm tò he, làm thiên nga bông… với các nghệ nhân.

 

Tàu thủy sắt đã từng là một món đồ chơi mơ ước của biết bao thế hệ trẻ em.

 

Tại chương trình, không chỉ được chiêm ngưỡng mà các em nhỏ còn được tận mắt quan sát, thậm chí là học cách để cho ra đời một chiếc tàu thủy sắt như thế nào.

 

Việt Nam là đất nước độc nhất có tục tết trung thu cho trẻ em. Ở nhiều nước đồng văn khác cũng sử dụng âm dương lịch, họ cũng ăn rằm tháng 8 nhưng chỉ riêng ở Việt Nam tết trung thu mới là tết dành cho thiếu nhi.

 

Cũng chính vì lẽ đó là đồ chơi trung thu cho trẻ em ở Việt Nam rất độc đáo, phong phú. Tại chương trình này, các em nhỏ cũng được tham gia các hoạt động tương tác, tự tay làm ra những món đồ chơi truyền thống.

 

Các em nhỏ háo hức xem cách làm một chiếc bánh trung thu thập cẩm cổ truyền.

 

Hình ảnh chú cuội ngồi gốc cây đa đêm trăng rằm hiện lên một cách gần gũi mà sinh động.

 

 

 

Bên cạnh đó, các trò chơi truyền thống sinh động, hấp dẫn được diễn ra trong khuôn viên Văn Miếu bao gồm: nu na nu nống, ô ăn quan, bắn bi, rồng rắn lên mây, nhảy dây... 

 

Mỗi mùa Trung thu đến, không khí vẫn nhộn nhịp, nhưng Trung thu xưa và nay đã thay đổi rất nhiều. Cuộc sống của người Hà Nội hôm nay tất bật hơn, đầy đủ hơn và thậm chí có thừa những điều kiện về vật chất. Nhưng những giá trị văn hóa truyền thống vẫn là mạch ngầm đầy sức sống. Thu vọng nguyệt là nơi để người lớn hồi tưởng lại những mùa trăng rằm tuổi thơ, là nơi để trẻ nhỏ được tìm hiểu về cội nguồn dân tộc.

 

 

Không chỉ mang đến một sân chơi thuần túy, sự kiện 'Thu vọng nguyện' còn là cơ hội để các thành viên nhiều thế hệ ngồi lại với nhau trong một không gian mang tính giáo dục ngược dòng lịch sử, tìm về ngày Tết Trung thu xưa qua hồi ức, tư liệu của nhà nghiên cứu lịch sử.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Video: MV hot nhất trung thu 2017: Cuội khờ của Juun Đăng Dũng

>>>XEM THÊM: F.A thi nhau 'hóng' dịch vụ thuê người yêu giá rẻ dịp Trung thu

Giúp Tiin sửa lỗi