Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Trốn cách ly để… chạy bộ, người phụ nữ 47 tuổi bị trục xuất khỏi Trung Quốc

Người phụ nữ U50 bị công ty sa thải, thu hồi visa công tác và trục xuất khỏi Trung Quốc vì trốn cách ly.

Một người phụ nữ 47 tuổi (người Australia gốc Trung Quốc) đã bị công ty ở Bắc Kinh sa thải, bị chính quyền yêu cầu rời khỏi thành phố sau khi xuất hiện trong video trốn cách ly để đi chạy bộ.

Video lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc có thể thấy, người phụ nữ này mặc đồ thể thao, tranh cãi gay gắt với một nhân viên cộng đồng đang cố gắng thuyết phục cô ở nhà.

Video: Người phụ nữ trốn cách ly bị trục xuất khỏi Trung Quốc

Người này liên tục hét lên và cố gắng mở khóa căn hộ mình: 'Tôi cần chạy bộ. Tôi phải ra ngoài. Nếu tôi bị bệnh, ai sẽ chăm sóc tôi? Anh sẽ đến chứ?'.

Sau đó, hai nhân viên cảnh sát đeo khẩu trang xuất hiện trước cửa nhà và yêu cầu người phụ nữ tuân thủ các biện pháp cách ly sau khi trở về từ nước ngoài.

Người cảnh sát nói: 'Dù chị là người Trung Quốc hay người nước ngoài, chị phải tuân thủ luật pháp Trung Quốc khi ở đây. Việc này nhằm bảo vệ chính chị và người khác nữa'.

Pan Xuhong - Phó Cảnh sát trưởng thành phố Bắc Kinh cho biết người phụ nữ 47 tuổi từ nước ngoài trở về Bắc Kinh hôm 14/3 và được chính quyền thành phố yêu cầu cách ly tại nhà. Tuy nhiên ngày 15/3, người này đã ra ngoài để chạy bộ quanh khu dân cư trong khi không đeo khẩu trang.

Người phụ nữ cố tình ra ngoài chạy bộ trong thời gian cách ly. 

Người phụ nữ cố tình ra ngoài chạy bộ trong thời gian cách ly.

Video đã nhanh chóng nhận về sự chỉ trích của cộng đồng mạng xứ Trung. Nhiều người cho rằng người phụ nữ này nên trở về Australia. Một số sau đó phát hiện người này làm việc cho Bayer - công ty dược phẩm của Đức có chi nhánh ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Trung Quốc.

Theo đó, đại diện Bayer chi nhánh Trung Quốc xác nhận người phụ nữ trong video từng là nhân viên của họ và vừa bị sa thải.

Bayer tuyên bố trên tài khoản chính thức của mình trên mạng xã hội: 'Theo quy định, công ty đã quyết định sa thải nữ nhân viên này ngay lập tức. Tất cả nhân viên của chúng tôi nên tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp do chính quyền địa phương đưa ra nhằm chống lại dịch Covid-19'.

Văn phòng an ninh công cộng Bắc Kinh cho biết cơ quan di trú của thành phố đã thu hồi visa công tác của người phụ nữ (ban đầu có hiệu lực đến tháng 9) và yêu cầu người này rời khỏi Trung Quốc.

Chính quyền Bắc Kinh đã đưa ra thông báo, tất cả khách du lịch quốc tế đến thủ đô Trung Quốc đều phải thực hiện cách ly tại nhà hoặc tại một cơ sở được chỉ định trong vòng 14 ngày.

Giúp Tiin sửa lỗi