Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Người phụ nữ bị chồng tạt axit, cơ hội sống chỉ vẻn vẹn 10% và hành trình tìm lại cuộc đời mình

Một năm rưỡi gắn liền với những ca phẫu thuật ghép da đau đớn sau tai nạn bạo hành từ người chồng, chị Huyền vẫn luôn giữ cho mình nụ cười lạc quan: 'Mọi người thương mình, mình không được phụ lòng mọi người'.

Câu chuyện về người phụ nữ trẻ bị chồng cũ tạt axit nhưng kiên cường chiến đấu vì lẽ sống đã được lan truyền rộng khắp trên mạng xã hội trong những ngày qua.

Đó là chị Đặng Thị Thanh Huyền (Gia Lâm, Hà Nội). 'Nói vui, mình còn được nhiều bệnh nhân ở viện Bỏng gọi là người truyền cảm hứng đấy', chị cởi mở nói về hành trình phi thường tìm lại sự sống và chính mình sau tai nạn bỏng tháng 3 năm ngoái.

Ngoại hình xinh đẹp, dễ gần, chị Huyền đáng lẽ ra đã không phải chịu nhiều đau khổ đến thế. 

Ngoại hình xinh đẹp, dễ gần, chị Huyền đáng lẽ ra đã không phải chịu nhiều đau khổ đến thế.

Nghiệt ngã thay, kẻ tạt axit khiến chị ra cơ sự này chính là người chồng đầu gối tay ấp, người mà chị và gia đình chị đã từng cưu mang, cứu giúp

Người xưa có câu, 'thuận vợ thuận chồng tát bể Đông cũng cạn'. Vợ chồng hòa hợp thì gia đình êm ấm, bất cứ khó khăn nào cũng có thể vượt qua. Vậy nhưng với chị Huyền, người phụ nữ có khuôn mặt hiền hậu, dễ mến lại không có được cái phúc ấy.

Lấy chồng vì tình yêu và có với nhau một mụn con gái, những tưởng đó là niềm hạnh phúc. Vậy nhưng chính chị phải đau xót thốt lên: 'Mình lấy anh ta vì tính cách tốt đẹp nhưng cũng bỏ anh ta vì tính cách tệ bạc'. Kết hôn và chung sống, chồng chị có tính ghen tuông cực độ, luôn khiến vợ phải phiền lòng. Lục đục gia đình, chị quyết định ly hôn. Nhưng khi đó, gia đình, bè bạn khuyên chị cho chồng cơ hội quay lại, để con gái được lớn lên có bố mẹ đầy đủ. Chị mủi lòng cho anh ta dọn về, nhưng ngờ đâu... bi kịch bắt đầu từ đây. 1 tuần chung sống, anh ta vẫn 'ngựa quen đường cũ', tính nết khó chịu, cộc cằn, chị quyết không đồng ý quay lại nữa. Anh ta đe dọa và trong một phút không thể làm chủ bản thân đã nhẫn tâm... tạt axit lên người vợ.

Phải đi tù để trả giá cho hành động ấy, song những người chồng ác nghiệt đó để lại cho vợ, cho con là nỗi đau khôn nguôi. Nghiệt ngã thay, năm xưa, khi anh ta gặp tai nạn thập tử nhất sinh, chính chị và gia đình chị đã cưu mang, cho anh ta công việc và giúp anh ta bắt đầu lại. 

Bác sĩ nói ngay khi chị Huyền nhập viện: 'Bệnh nhân có khả năng tử vong lên đến 90%' và hành trình kiên trì chiến đấu với số phận

Chia sẻ về những ngày đầu nhập viện trong tình trạng nguy kịch, chị Huyền xúc động: 'Bác sĩ bảo nếu mình có tỉnh lại cũng không nói được, hỏng một bên mắt. Nhớ những lần thay băng, đầu chảy máu, vẫn cắn răng cho bác sĩ khâu sống 10 mũi bởi mình hở sọ, tổn thương vùng đầu sau tai nạn là rất nặng. Ê-kip phẫu thuật nhìn qua camera mà cũng xót, sao con bé Huyền này nó dũng cảm thế'. 

Di chứng những ngày đầu để lại khiến ai nhìn cũng phải xót xa. 

Di chứng những ngày đầu để lại khiến ai nhìn cũng phải xót xa.

Tỉnh lại đã là một phép màu, đến khi điều trị phục hồi chức năng mới thấy máu và nước mắt trong đó. Vì có quá nhiều vết sẹo loang lổ, co kéo nên không mở được miệng, bác sĩ không dám gây mê vì bật cả máu ở miệng và mặt, đau đớn nhưng chị không dám kêu vì sợ mọi người hoảng. Có những lần ghép da, sẹo co rúm lại không mở được mắt hoặc không nhắm được. Di chứng sau tai nạn để lại là cả phần đầu, mặt, cổ và ngực tổn thương nặng, chân cũng bị tạt bỏng một bên. Chị phải lấy da ở đùi và lưng để đắp lên các phần bị tổn thương do axit. Nếu thiếu da, bác sĩ phải đợi các phần da phục hồi để lấy ghép tiếp.

Một năm rưỡi nằm ở viện Bỏng, chị đã trải qua 21 ca phẫu thuật và vẫn phải tiếp tục ghép da. Hiện tại, vẫn còn rất nhiều khâu quan trọng như cấy ghép tạo hình tai, tạo da đầu, cấy tóc, điều trị da và chỉnh nét. Chị đã hồi phục được 60% so với ban đầu. Không thể ngờ được, một giáo viên Tiếng Anh mầm non có dáng người nhỏ, gầy guộc lại phải trải qua từng đó những cơn đại phẫu thuật đau đớn mà vẫn kiên cường vượt qua.

Người phụ nữ bị chồng tạt axit, cơ hội sống chỉ vẻn vẹn 10% và hành trình tìm lại cuộc đời mình 2 

Vẫn còn rất nhiều ca phẫu thuật cần phải thực hiện nữa. 

Vẫn còn rất nhiều ca phẫu thuật cần phải thực hiện nữa.

Hiện tại, chia sẻ về hoàn cảnh gia đình, chị ngậm ngùi: 'Mình có một cô con gái học lớp 3, tên cháu là Nhím. Từ lúc mẹ gặp chuyện, cháu ở với ông bà ngoại và cậu. Hàng ngày, bố ruột mình lên viện chăm con gái. Còn mẹ ruột và em trai thì lo việc ở nhà. Bị như này cũng nhờ hàng xóm, bạn bè, họ hàng và nhiều người biết đến giúp đỡ, đợt đầu gần 1 tỷ, đợt sau là khoảng 600 triệu rồi. Nhưng kinh tế gia đình cũng kiệt quệ đi nhiều, bố mẹ già yếu, con gái mình thì còn non dại. Ở viện cả ngày, mình nhớ cuộc sống bình thường quá'.

'Bé Nhím là động lực lớn nhất để mình quyết tâm chiến đấu tới cùng'

Lúc chị mới gặp nạn, bé Nhím, con gái chị, mới được 7 tuổi. Tuy vậy, bé đã có nhận thức về những chuyện xảy ra với gia đình mình. Sau 1 tuần sang chấn tinh thần, bé trở lại lớp theo lời động viên của cô giáo và ông bà. Bé nói với mẹ: 'Con hận bố, con muốn đổi họ', song chính chị đã khuyên con, dù thế nào cũng nên nhìn nhận câu chuyện đã xảy ra và vượt qua nó như chính mẹ đã can đảm vượt qua số phận. 

Dù gia đình chồng cũ trước đây khi chị mới gặp nạn chỉ đến thăm hỏi, giúp đỡ một chút chứ không hề có khoản đền bù nào, vậy nhưng chị Huyền vẫn luôn dành sự tôn trọng đúng mực. Chị quan điểm, nếu bên nội muốn nói chuyện và gặp cháu, chị sẵn sàng để con gặp.

Kể về thời gian khó khăn lúc mới nhập viện điều trị, chị nói: 'Thời gian đầu, mọi người không cho mình tiếp xúc với các đồ vật như gương, điện thoại hay tủ kính, sợ nhìn thấy ngoại hình của mình sẽ phát sợ lên. Mình cũng bị tâm lý lắm chứ. Nhưng dù sao chuyện cũng đã vậy, nhìn bố mẹ khổ cực, con gái thì khóc suốt vì nhớ mẹ, mình không chịu được. Có những đêm phải gọi điện nói chuyện với con đến khi con ngủ mới dám tắt máy. Vậy là mình nghĩ, phải vực lại tinh thần cho những người thân. Có may mắn sống lại đã là kì tích, giờ chỉ cần liệu cơm gắp mắm, điều trị cho phục hồi thôi'.

Bé Nhím luôn là nguồn sống của chị 

Bé Nhím luôn là nguồn sống của chị

Chị cũng khao khát nói: 'Mình thèm được là chính mình, được đứng lớp dạy học trò, được chăm sóc con gái và làm những điều bình thường nhất. Mình không thể trở thành người thừa được. Còn bao nhiêu người bên cạnh mình, người thân, họ hàng, bè bạn, học sinh và phụ huynh các em. Vậy là mới đây, mình tham gia cuộc thi bình chọn của một thẩm mỹ viện để được phẫu thuật thẩm mỹ miễn phí. Mình hi vọng một điều gì đó may mắn sẽ hiện lên để có thể sớm làm lại từ đầu'.

Câu chuyện của chị Huyền hi vọng sẽ là động lực sống cho rất nhiều hoàn cảnh éo le khác. Cho dù mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, nhưng hãy cứ kiên trì hi vọng vào một tương lai phía trước. Bởi vì, sau cơn mưa trời lại sáng!

Giúp Tiin sửa lỗi