Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Jack Ma bất ngờ bị soán ngôi người giàu nhất Trung Quốc

Mã Hóa Đằng - ông chủ của Tập đoàn Tencent đã vượt qua Jack Ma để giành ngôi vị tỷ phú giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 50 tỷ USD.

Theo trang Bloomberg, Tencent - tập đoàn phát triển trò chơi điện tử lớn nhất Trung Quốc lần đầu tiên vượt mặt gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba để trở thành công ty có giá trị lớn nhất châu Á sau khi giá cổ phiếu của hãng tăng lên tới 64,5 USD.

Những thay đổi nói trên cũng khiến những người sáng lập của Tencent giàu lên nhanh chóng: Mã Hóa Đằng (Pony Ma) lúc này đã có khối tài sản ròng lên tới 50 tỉ USD, chính thức vượt qua Jack Ma (Alibaba) với tài sản 48 tỉ USD để trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Tỷ phú hiện đang giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg/Getty Images

Tỷ phú hiện đang giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg/Getty Images

Hồi năm 2018, Trung Quốc tạm dừng cấp phép phát hành các trò chơi mới. Giá cổ phiếu Tencent chạm đáy khi đó. Sau quãng thời gian khủng hoảng, Tencent tăng trưởng nhanh chóng. Trong quý I năm nay, doanh thu công ty tăng 26%.

COVID-19 đã thúc đẩy quá trình số hóa nơi và thay đổi hành vi tiêu dùng của nhiều người. Xu hướng này đã giúp các công ty Internet được hưởng lợi. Ở thời điểm hiện tại, các ông lớn công nghệ đang chiếm trọn những vị trí đầu bảng trong danh sách người giàu nhất Trung Quốc. Họ chiếm tới 4 trong số 5 vị trí đầu tiên.

Ông chủ của Tập đoàn Tencent đã vượt qua Alibaba vươn lên đứng đầu Trung Quốc.

Ông chủ của Tập đoàn Tencent đã vượt qua Alibaba vươn lên đứng đầu Trung Quốc.

Ông Vey-Sern Ling, nhà phân tích đến từ Bloomberg Intelligence cho biết, mảng trò chơi trực tuyến của Tencent sẽ phát triển mạnh mẽ trong đại dịch COVID-19 và nhiều mảng kinh doanh khác cũng không chịu nhiều ảnh hưởng.

Tuy nhiên, Bloomberg nhận định mức tăng giá cổ phiếu của Tencent trong năm nay vẫn còn khá khiêm tốn so với một số công ty công nghệ Trung Quốc khác. Cổ phiếu Tencent tăng 31% trong khi cổ phiếu PDD tăng tới 121%.

Jack Ma bất ngờ bị soán ngôi người giàu nhất Trung Quốc 2

Ông Mã Hóa Đằng hiện đang có 7% cổ phần Tencent. Hồi đầu năm nay, ông cũng đã bỏ túi đượckhoảng 757 triệu USD sau khi bán khoảng 14,6 triệu cổ phiếu Tencent.

Mã Hóa Đằng sinh ra và lớn lên ở Quảng Đông, từng theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học Thâm Quyến. Ông là một nhà phát triển phần mềm tại một công ty cung cấp dịch vụ viễn thông trước khi đồng sáng lập Tencent với 4 người khác vào cuối những năm 90 của thế kỉ trước. Thời điểm đó, công ty này chủ yếu tập trung vào dịch vụ nhắn tin nhanh.

Quá trình vươn lên vị trí người giàu nhất Trung Quốc của ông Mã là một chặng đường dài. Năm 2013, ông đã vượt qua 'ông trùm' bất động sản Wang Jialin để trở thành người giàu thứ 2 và lên vị trí đầu tiên khi vượt qua Robin Li - CEO của Baidu vào năm 2014. Cuối năm đó, Alibaba niêm yết tại Mỹ và khối tài sản của Jack Ma đã vượt qua Pony Ma.

Giúp Tiin sửa lỗi