Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Người trẻ bán hàng online dịp Tết: Bận sấp mặt nhưng doanh thu tăng gấp bội

Tất cả các mặt như giày dép, quần áo, son môi, mỹ phẩm, đồ ăn vặt,… đều mang về doanh thu khổng lồ cho các bạn trẻ đang kinh doanh online trong dịp Tết.

Mỗi dịp Tết đến xuân về thì thị trường kinh doanh online  lại nở rộ, người mua cần gì, seach Facebook ắt có người bán cung cấp. Những người trẻ, đặc biệt là hội trai xinh, gái đẹp có lợi thế rất lớn trong thị trường này. Đây có thể coi là thời điểm kiếm lời nhiều nhất trong năm mà nhiều bạn trẻ lao vào khai thác triệt để.

Bán hàng online là hình thức kiếm tiền phổ biến được nhiều bạn trẻ quan tâm. 

Bán hàng online là hình thức kiếm tiền phổ biến được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Bán thử lời thật

Tết là thời điểm thuận lợi cho người mua lẫn người bán, bởi đơn giản đây là quãng thời gian mà ai ai cũng được nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân. Bạn Thu Hương (18 tuổi) cho biết, trước Tết khoảng 20 ngày, lịch học ở trường nhẹ nhàng hơn rất nhiều nên cô bạn có thêm thời gian nhận son môi về bán online. Trước đó, Hương có kinh nghiệm bán hàng nửa năm trên facebook. Tuy nhiên, khi việc học ở trường quá căng thẳng, gia đình khuyên Hương ngừng bán để tránh ảnh hưởng đến kết quả ở trường.

'Tận dụng thời gian trước Tết, mình nhập son về bán, ban đầu khoảng 20 thỏi thôi, bán 5 ngày là hết veo. Vừa đăng tin đã có bạn bè hỏi mua rồi. Làm thêm nhẹ nhàng dịp Tết, trừ khoản vốn bỏ ra để nhập son thì mình cũng đút túi được 4-5 triệu tiền lời, đủ tiêu xài trong Tết và sau Tết một thời gian ngắn' - Hương chia sẻ.

Cuối năm, thay vì mua sắm đồ dùng Tết thì nhà của những bạn bán hàng online lại chất đầy hàng hóa. 

Cuối năm, thay vì mua sắm đồ dùng Tết thì nhà của những bạn bán hàng online lại chất đầy hàng hóa.

Bán quần áo nam, nữ được 2 năm, Phùng Nhất An (24 tuổi) khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng Tết là dịp hái ra tiền, bạn nào biết tận dụng thì làm 1 tháng có thể ăn xài thả ga 2 đến 3 tháng sau Tết.

'Mình kinh doanh thêm thôi chứ nghề chính vẫn là diễn xuất. Trước Tết các bạn trẻ đặt quần áo nhiều lắm, mỗi lần mua ít nhất 2 món, đơn hàng dao động từ 300 đến 1 triệu đồng. Lai rai mỗi ngày cũng được 3 đến 4 đơn. Phí gửi mình tính thêm nên không ảnh hưởng gì đến tiền lời. Tết ai cũng cần đồ đẹp để mặc nên ít bị bom hàng như ngày thường. Riêng tháng Tết mình kiếm được khoảng 10 triệu, cao gấp đôi tháng thường' - An chia sẻ.

Cuối năm nhiều người mua quần áo, An phải nhờ bạn gái phụ soạn hàng. 

Cuối năm nhiều người mua quần áo, An phải nhờ bạn gái phụ soạn hàng.

Đua nhau giảm giá vẫn lời trăm triệu đồng

Những bạn bán hàng online lâu năm hay mới gia nhập đều hiểu một điều rằng, Tết là thời điểm người người đua nhau mua hàng, sắm sửa, nếu không có chiến lược thu hút khách hàng thì dù sản phẩm có đẹp mắt và chất lượng đến mấy cũng chưa chắc đã bán chạy. Vậy nên, sự cạnh tranh khốc liệt nhất của những bạn bán hàng online dịp Tết chính là việc nhiều shop đua nhau giảm giá hoặc tặng kèm sản phẩm.

Hoàng Mẫn (23 tuổi) kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm tổng hợp và kính áp tròng cao cấp. Tết này là cái Tết thứ 5 Mẫn triển khai chiến lược giảm giá và tặng kèm sản phẩm cho khách hàng. 'Giảm giá 10% cho những khách hàng đặt mua sản phẩm với số lượng nhiều, tặng thêm những món đồ xinh xắn như móc khóa, thú bông khi khách mua hàng dịp Tết khiến shop online của mình ngày nào cũng đắt khách. Có hôm làm việc liên tục từ sáng sớm đến khuya. Không trả lời được tin nhắn của khách lúc 1-2h sáng thì hôm sau bị gán mác chảnh. Bù lại, doanh thu tháng trước Tết tăng gấp đôi, từ 80 triệu lên 150 đến 200 triệu' - Mẫn chia sẻ.

Hoàng Mẫn tích cực đăng hình quảng cáo sản phẩm dịp Tết. 

Hoàng Mẫn tích cực đăng hình quảng cáo sản phẩm dịp Tết.

Khi đồng nghiệp đua nhau giảm giá, khuyến mại thì anh chàng Bảo Lâm (20 tuổi) bán kem dưỡng da lại khăng khăng giữ nguyên giá vì nghĩ sản phẩm chất lượng bao lâu, dịp Tết kiểu gì người ta cũng tìm đến và hơn nữa, anh chàng không muốn a dua theo phong trào. Tuy nhiên, chỉ sau một tuần, Lâm đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ.

'Là người mua, ai cũng thích được khuyến mại, tặng thêm, dù chỉ là những món đơn giản nhưng họ vẫn cảm thấy hứng thú và phấn khích. Nửa tháng trước Tết mình bán chậm, khi bạn bè ồ ạt khuyến mại, mình cũng thử và thấy rất hiệu quả khi mỗi ngày đơn hàng tăng gấp đôi. Doanh thu Tết khoảng 60 triệu đồng, cao gấp rưỡi tháng bình thường' - Lâm chia sẻ.

Người trẻ bán hàng online dịp Tết: Bận sấp mặt nhưng doanh thu tăng gấp bội 4 

Người trẻ bán hàng online dịp Tết: Bận sấp mặt nhưng doanh thu tăng gấp bội 5 

Từ quần áo đến mỹ phẩm, tất cả đều đua nhau giảm giá hút khách dịp cuối năm. 

Từ quần áo đến mỹ phẩm, tất cả đều đua nhau giảm giá hút khách dịp cuối năm.

Bận bán hàng sấp mặt không có thời gian sắm Tết

Kinh doanh đồ ăn vặt được 3 tháng nhưng thời điểm cận Tết là lúc Dung Dương (25 tuổi) bận bịu tối mắt với hàng chục đơn hàng mỗi ngày. Dung nói công việc hành chính của cô kết thúc từ 4h chiều, từ đó đến khuya, Dung tranh thủ soạn đơn hàng, đóng gói để sáng sớm hôm sau kịp chuyển cho khách.

Dung tâm sự: 'Nhiều hôm về làm việc miệt mài đến quên ăn cơm, quên cả tắm. Quần quật cả tháng trời cân nặng giảm đến 5kg, mặt nổi nhiều mụn vì thức khuya và đến hôm nay là 23 Tết mà vẫn chưa mua sắm gì được cho bản thân. Buôn bán thì đành chấp nhận, mỗi năm dăm ba ngày Tết kiếm được nhiêu thì kiếm thôi'.

Cũng như Dung, Mẫn vẫn bận buôn bán nên chuyện trang trí nhà cửa, mua sắm vật dụng sắm Tết vẫn chưa đâu vào đâu. Nhiều khi trên đường tranh thủ ship hàng, Mẫn sẽ ghé chợ mua một ít, cứ như thế khoảng 2-3 hôm thì nhà cũng đủ đồ đón Tết.

'Đã buôn bán thì xác định Tết là dịp kiếm tiền, cũng là dịp bận rộn đến quên cả bản thân. Đừng hỏi tại sao biết mệt mỏi những người ta vẫn đánh đổi, vì doanh thu hấp dẫn đằng sau đó. Ra Tết khoảng nửa tháng đến 1 tháng mới có khách đặt hàng lại, lúc đó cũng chỉ bán lai rai chứ không nhiều như trước Tết' - Mẫn nói thêm.

Góp ý cho Tiin