Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Người Việt mình và chuyện cái túi nôn

Những hành động xả rác 'vô tội vạ' đã chẳng còn 'hiếm có khó tìm' đối với người dân Việt, dù biết rõ là xấu. Và đến cả túi nôn cũng vứt bừa bãi thì cũng đến… bó tay với ý thức của người Việt mình.

Chuyện cái túi nôn và 'n' chuyện 'bạ đâu vứt đấy'

Vài ngày trước, đoạn clip chia sẻ lại hình ảnh người đi đường thản nhiên vứt túi nôn một cách vô ý thức đã khiến tài xế, những người ngồi trong chiếc xe ấy kinh hoàng và hơn hết là đặt thêm một dấu chấm cảm trước ý thức của nhiều người tham gia giao thông.

Chuyện cái túi nôn, bỗng dưng trở thành chủ đề hot khiến dân tình bàn luận. Nhiều người còn hài hước cho rằng 'nạn nhân' quá may mắn khi đi ô tô… chứ thực tế, đã từng có cặp đôi trẻ đi xe máy lĩnh trọn 'sản phẩm' của một người say xe buýt vô ý thức nào đó ném thẳng xuống lòng đường.

 

Đoạn clip khiến nhiều người phải suy ngẫm

Đã bao nhiêu lần bạn phải tránh né một cách ngoạn mục những cú nhổ nước bọt, vứt vỏ chai nước, tàn thuốc lá bay... từ những xe gắn máy chạy song song hay những chiếc xe buýt, thậm chí là ôtô sang trọng?

Và nếu đã từng một lần đi ngang qua những biển 'Cấm đổ rác' và thấy rác thải la liệt được phóng uế bất chấp cấm cản, mới thấy được sự 'hồn nhiên' của không ít người.

Sau mỗi lễ hội sôi động đông nghẹt người cùng tiếng hò reo phấn khích, người ta trả lại không gian sự yên tĩnh, và 'tặng kèm' cả những bãi rác tạm thời ngập ngụa đồ thải dù ngay cạnh đó là những thùng rác nổi bật.

Cuối tuần, nhiều bậc phụ huynh đưa con đi công viên để giúp con có thêm hiểu biết về các loài động vật, cho con những giây phút hạnh phúc với nhiều trò chơi thú vị của trẻ thơ. Nhưng họ lại quên dạy con phải bỏ rác vào thùng, và cũng thản nhiên vứt những bỏ sữa hộp, vỏ bánh vào những bụi cây khó tìm, như một trò 'trốn tìm' dành tặng cho những cô lao công vậy.

Chuyện cái túi nôn và 'n' chuyện 'bạ đâu vứt đấy' - chung quy lại cũng từ ý thức của mỗi cá nhân.

 

Ảnh minh họa

'Bạ đâu vứt đấy' – 'Thương hiệu' của người Việt mình

Tôi từng vài lần thấy hổ thẹn khi bắt gặp ánh mắt của những khách du lịch nước ngoài chứng kiến cảnh tượng người Việt mình ngang nhiên xả rác giữa đường phố, bồn cây, bờ hồ…

Nhiều người vẫn cười xuề xòa tự biện minh rằng: 'Tôi bận' hoặc 'Tiện thì vứt'. Bận đến mấy thì 2s bỏ rác vào thùng cũng không làm bạn giàu hơn hay nghèo đi. Tiện đến mấy thì sau khi chứng kiến những người qua đường vô tội phải lĩnh trọn túi nôn đầy chất thải của mình, ắt hẳn bạn cũng sẽ tự thấy ngượng ngùng.

Bao biện và bạ đâu vứt đấy dường như đã sớm trở thành 'thương hiệu' của người Việt. Nó ăn sâu vào gốc rễ và trở thành tính cách khó bỏ của không ít người, đến mức có thể di truyền từ đời này qua đời khác, khi mà những người vô ý thức vẫn luôn xem chuyện 'bạ đâu vứt đấy' như 'chuyện thường ngày ở huyện'.

Đơn giản chỉ bởi vì, lúc họ làm ra những hành động ấy, họ nghĩ cho quyền lợi của chính mình thay vì những thứ xa xôi như: tinh thần cộng đồng, bảo vệ môi trường chung…

Nhưng ngược đời một lẽ, những người từng vứt một mẩu bánh mì ra đường, vài lần 'tiện tay' vứt vài bịch túi bóng ra hè phố… cũng sẽ nhiều hơn một lần cao giọng chửi mắng những kẻ vô ý thức nào đó đã xả rác bừa bãi gây phiền hà đến họ.

 

 

Hình ảnh thực tế đối lập hoàn toàn với biển chỉ dẫn

Vậy cứ phải động đến quyền lợi cá nhân thì mỗi người mới tự 'xù lông' phê phán những kẻ vô ý thức. Bởi thế nên ông cha ta vẫn có câu 'cha chung không ai khóc' cũng là lẽ dễ hiểu để mô tả thương hiệu 'bạ đâu vứt đấy' của người Việt mình.

Hằng ngày, những chiếc thùng rác vẫn luôn hiện hữu ngay xung quanh chúng ta cũng như việc vẫn luôn có những người dân vô ý thức 'bạ đâu vứt đấy'.

Điều có thể thay đổi chỉ có thể là ý thức của chính chúng ta!

Xã hội ngày càng văn minh, đừng để những thói xấu, tư tưởng cá nhân hóa hẹp hòi làm bạn thụt lùi so với sự tiến bộ chung. Bởi tôn trọng cộng đồng, bảo vệ môi trường, tuân thủ các luật lệ cũng thể hiện tính cách, nhân phẩm của chính bạn.

Giúp Tiin sửa lỗi