Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Người vô gia cư Hồng Kong: Thà mắc Covid-19 để có chỗ dung thân

Covid-19 đã và đang ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người đặc biệt là những người vô gia cư, không nơi nương tựa ở Hồng Kông.

Là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của dịch bệnh Covid-19, chính quyền Hồng Kong cũng có nhiều biện pháp mạnh để hạn chế dịch bệnh lây lan. Một trong những biện pháp đó là đóng cửa các địa điểm vui chơi, giải trí. Hàng ăn không được phép cho khách đến ăn và chỉ được phép giao hàng.

Các chuỗi cửa hàng ăn 24h không đón khách đồng nghĩa với việc những người vô gia cư ở Hồng Kông không còn chỗ trú nhờ mỗi khi trái nắng trở trời.

Các quán ăn nhanh là địa điểm quen thuộc của người vô gia cư.

Là một người vô gia cư thường xuyên trú nhờ ở các quán đồ ăn nhanh như McDonald, anh Tony, 51 tuổi là người chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ dịch bệnh Covid-19. Anh chia sẻ: ‘Bây giờ chúng tôi biết đi đâu đây? Có lẽ chúng tôi sẽ phải ra đường ngủ mất, vì giờ các công viên đã đông đúc lắm rồi. Tôi thà bị nhiễm Covid-19 để được vào một bệnh viên nào đó trú nhờ. Lúc đó, chúng tôi không cần cần lo lắng nữa. Thực sự, giờ tôi chỉ cần có thể tồn tại qua ngày mà thôi, không mong muốn cao sang gì hơn.'

Anh Tony cảm thấy lo lắng vì không có chỗ trú nhờ nữa. 

Anh Tony cảm thấy lo lắng vì không có chỗ trú nhờ nữa.

Giống như trường hợp của Tony, anh Leung Hip-kuen, 37 tuổi cũng coi những quán ăn nhanh hay các cửa hàng tiện lợi là ‘ngôi nhà thứ hai của mình'. Do thất nghiệp, Leung hiện đang ở một khu ổ chuột với diện tích nhà chỉ to bằng cái chuồng lợn. Hằng ngày, anh sẽ đến các quán ăn nhanh ngồi nhờ đến sáng và về nhà ngủ để chợp mắt một chút. ‘Trước đây, mỗi ngày tôi sẽ đến các quán ăn nhanh và nghe radio. Còn bây giờ tôi sẽ phải trở về căn nhà chật hẹp và sống đúng như cuộc sống đen tối của mình.' - Anh Leung chia sẻ thêm

Với anh Leung, việc ở nhà hằng ngày khiến anh cảm thấy bế tắc hơn bao giờ hết. 

Với anh Leung, việc ở nhà hằng ngày khiến anh cảm thấy bế tắc hơn bao giờ hết.

Trước đây, khi dịch bệnh Covid-19 chưa xảy ra, những người như anh Tony sẽ tìm đến các quán ăn nhanh để ngủ và dùng nhờ nhà vệ sinh. Mặc dù không quá đủ tiện nghi nhưng những nơi như vậy vẫn giúp những người vô gia cư có một chỗ trú thay vì vạ vật ở công viên hay các bến tàu điện ngầm.

Theo thống kế năm 2018, thành phố Hồng Kông có khoảng 1270 người vô gia cư và con số này vẫn tăng lên mỗi năm trong khi số lượng chỗ ở thì hầu như không có sự thay đổi.

Mặc dù đã kiểm soát ngắt ngao nhưng đến ngày 21/3, Hồng Kông lại có thêm 17 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số người mắc Corona lên 273 người.

>> Xem thêm: Con dâu vào viện Bạch Mai thăm bố chồng: Cả hai xét nghiệm dương tính với Covid-19

Góp ý cho Tiin