Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Người vô gia cư ở châu Âu trong đại dịch Covid-19: người được thuê khách sạn cách ly, người bị cảnh sát phạt vì không... ở nhà

Dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của mọi người, đặc biệt những người vô gia cư.

Trong những ngày vừa qua, chính phủ các nước châu u liên tục đưa ra các lệnh cấm vận, yêu cầu mọi người phải ở nhà nhằm ngăn tình trạng lây nhiễm. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của những người vô gia cư.

Covid-19 ảnh hưởng đến cuộc sống của những người vô gia cư 

Covid-19 ảnh hưởng đến cuộc sống của những người vô gia cư

Người vô gia cư Pháp bị phạt tiền vì... không ở nhà

Tại Pháp, tổng thống Emmanuel Macron đã tuyên bố lệnh cấm người dân ra khỏi nhà trừ trường hợp đi tập thể dục, đi làm hoặc mua nhu yếu phẩm cần thiết. Những ai vi phạm có thể bị phạt từ 39 Euro - 135 Euro (tương đương với 890.000 - 3.500.000 VNĐ).

Mặc dù, quy định này là cần thiết trong những ngày diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp nhưng chúng cũng ảnh hưởng không ít đến cuộc sống của người dân đặc biệt những người vô gia cư. Họ không có nhà để ở và cũng không được ở nhờ những địa điểm công cộng. Thậm chí,những người vô gia cư ở các thành phố như Paris, Lyon và Bayonne đã bị cảnh sát phạt vì tội... không ở trong nhà.

Nhiều người vô gia cư Pháp bị phạt tiền vì không có nhà đi về. 

Nhiều người vô gia cư Pháp bị phạt tiền vì không có nhà đi về.

Nhiều tổ chức nhân đạo sau khi nghe được thông tin đã rất bất bình với quyết định trên. Maud Bigot, đại diện hội từ thiện Samu Social cho hay: 'Mỗi ngày chúng tôi nhận được hàng trăm cuộc gọi của những người vô gia cư kêu rằng họ bị phạt vì đi ngoài đường. Tất cả những ngôi nhà, trung tâm thương mại mà những người vô gia cư thường lui tới đã bị đóng cửa. Họ cảm thấy bị sợ hãi vì bị phạt do không có nơi trú chân.'

Việc đóng cửa các địa điểm công cộng cũng khiến người vô gia cư ở thành phố Lyon, Pháp không có chỗ vệ sinh cá nhân. Mặc dù, chính phủ Pháp đang nỗ lực tận dụng các tòa nhà bỏ trống để làm thêm các trạm trú chân cho người vô gia cư nhưng tình trạng trên vẫn chưa được cải thiện.

Người vô gia cư Anh được thuê khách sạn để cách ly

Trong khi người vô gia cư Pháp không có 'chốn dung thân' thì ở Anh, người vô gia cư lại được chính phủ thuê hẳn khách sạn để cách ly. Theo thị trưởng thành phố Luân Đôn, Anh: 'Những người vô gia cư ở Luân Đôn sẽ được chính phủ Anh bảo vệ khỏi Covid-19. Chúng tôi đã chuẩn bị 300 phòng khách sạn để mọi người có thể tự cách ly trong những tuần tới.'

Thậm chí, để hạn chế việc sử dụng các phương tiện công cộng, những người vô gia cư còn được chở đến khách sạn bằng xe riêng. Theo chính phủ Anh, những phòng khách sạn này sẽ được thuê trong vòng 12 tuần tới với mức giá hỗ trợ từ phía doanh nghiệp.

Chính phủ Anh lại quyết định thuê 300 phòng khách sạn cho người vô gia cư ở Luân Đôn. 

Chính phủ Anh lại quyết định thuê 300 phòng khách sạn cho người vô gia cư ở Luân Đôn.

Có thể thấy, việc cấm vận này đã và đang ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người, nhất là những người không có nơi để về như người vô gia cư. Mong rằng đại dịch này sớm qua đi để cuộc sống của mọi sớm trở lại bình thường.

Góp ý cho Tiin