Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

9x Việt một mình vẽ tranh tường 30m khiến dân tình Hy Lạp thán phục

Mùa hè 2018, chàng trai gốc Hà Nội Nguyễn Huy Kiên - hiện đang du học tại ĐH Masasschusetts, Dartmouth, Mỹ đã tham gia chương trình tình nguyện của tổ chức International Volunteer HQ tại Hy Lạp và tạo ra một bức tranh tường dài 30m được đông đảo công chúng nơi đây yêu thích.

Đến với chương trình, Huy Kiên cùng 10 tình nguyện viên quốc tế khác được phân công nấu bếp, phục vụ đồ ăn tại một trường mầm non ở thị trấn Kallimasia - một địa danh trên đảo Chios, Hy Lạp.

Trong suốt đợt tình nguyện, Huy Kiên ở một làng chài phía nam đảo, cách trường mầm non khoảng 5km. Công việc tình nguyện bắt đầu từ 9h sáng đến 3h chiều. Huy Kiên thuê một chiếc xe máy để tiện di chuyển giữa chỗ ở và trường mầm non.

Huy Kiên nấu ăn cho trẻ dưới sự chỉ đạo của quản lý nhà bếp và hiệu trưởng. Khi nấu ăn, Huy Kiên để ý có rất nhiều bức vẽ được treo trên bảng gỗ của các bé và của cả các bảo mẫu. Sau khi hỏi chuyện các cô về bức vẽ, Huy Kiên nhận ra rằng không chỉ có các bé, ngay cả các cô giáo phụ trách ở trường này cũng đều yêu màu sắc và đường nét. Huy Kiên liền nảy ra ý tưởng thực hiện một tác phẩm nghệ thuật công cộng mà anh ấp ủ từ lâu ngay tại nơi đây.

9x Việt một mình vẽ tranh tường 30m khiến dân tình Hy Lạp thán phục 0

Nguyễn Huy Kiên và tác phẩm tranh tường tại Hy Lạp

Nguyễn Huy Kiên và tác phẩm tranh tường tại Hy Lạp

Huy Kiên đã đề xuất với ban giám hiệu nhà trường về ý tưởng trang trí toàn bộ bức tường bao quanh sân chơi của các bé. Ngay lập tức, ý tưởng của chàng tình nguyện viên người Việt đã được nhà trường ủng hộ.

Huy Kiên vẽ tác phẩm bằng 5 màu đơn và chuyển tiếp hài hòa. Mỗi màu đại diện cho một chủ đề khác nhau: sinh vật biển, rừng mưa nhiệt đới, côn trùng, động vật. Các con vật và cây cối được Huy Kiên vẽ cách điệu với mong muốn gợi trí tò mò cho trẻ thơ, khiến các bé phải hỏi các cô đây là con gì, hay kia là cây gì, qua đó tăng cường tương tác giữa cô và trò.

9x Việt một mình vẽ tranh tường 30m khiến dân tình Hy Lạp thán phục 2

Cận cảnh bức tranh vẽ tường.

Cận cảnh bức tranh vẽ tường.

Có tổng cộng 4 bức tường bao quanh sân chơi của trường. Tuy nhiên, vì thời gian vẽ có hạn nên Huy Kiên mới hoàn thành 2 bức tranh tường dài 30m. Chàng sinh viên mong rằng sẽ có dịp quay lại nơi đây để hoàn thành nốt hai bức tường còn lại.

Vì 2 bức tranh tường đã được thực hiện nhìn ra đường, cho nên đã thu hút sự chú ý của người dân địa phương. Nhiều người đi qua nhìn thấy tác phẩm ấn tượng đã dừng lại chiêm ngưỡng. Hơn nữa, thị trấn Kallimasia khá nhỏ nhắn và xinh đẹp. Hầu hết người dân nơi đây đều gửi con vào trường mầm non này, cho nên, tin đồn về bức tranh đã lan đi rất nhanh.

Nguyễn Huy Kiên thực tập tại BK Holdings Bách Khoa Hà Nội

Nguyễn Huy Kiên thực tập tại BK Holdings Bách Khoa Hà Nội

Có một lần, Huy Kiên tạt ngang qua một tiệm tạp hóa ở lưng chừng đồi kế bên. Bà chủ tiệm nhìn và ngay lập tức hỏi: 'Cậu có phải là thầy giáo ngoại quốc vẽ tranh hoạt hình cho thiếu nhi không?'- 'Thầy giáo' cũng là một biệt hiệu mà chàng sinh viên Việt được trẻ con ở trường mầm non gọi mỗi khi ra sân chơi xem Huy Kiên vẽ tranh tường.

Kết thúc chương trình tình nguyện tại Hy Lạp, tác phẩm của Huy Kiên đã được tổ chức tình nguyện International Volunteer HQ (IVHQ) công nhận và tuyên dương. Trong thư, bà Jamielee Reynolds - người đứng đầu tổ chức này viết: 'Nguyễn Huy Kiên đã đóng góp rất lớn cho chương trình và tạo ra một tác phẩm nghệ thuật công cộng tuyệt vời, khuyến khích sự tò mò và sáng tạo ở trẻ em. Những nỗ lực của Nguyễn Huy Kiên đã được nhà trường đánh giá cao bởi tính sâu sắc, đồng thời còn thể hiện trách nhiệm và sự nhiệt tình trong nhiệm vụ tình nguyện viên quốc tế…'

Nguyễn Huy Kiên (sinh năm 1996 tại Hà Nội là con trai họa sĩ Nguyễn Thu Thủy - tác giả Con đường gốm sứ). Trước khi sang Mỹ du học, chàng trai 9X là sinh viên ĐH Kiến trúc Hà Nội. Khi ở Việt Nam, Huy Kiên được thầy cô và bạn bè yêu thích bởi các bức chân dung vẽ chì tả thực sâu sắc.

 Thần Zeus (Thần thoại Hy Lạp) được Huy Kiên vẽ.

 Thần Zeus (Thần thoại Hy Lạp) được Huy Kiên vẽ.

Bản vẽ chì của Nguyễn Huy Kiên - Tượng thạch cao chân dung Nhà triết học Đức Friedrich Nietzsche 

Bản vẽ chì của Nguyễn Huy Kiên - Tượng thạch cao chân dung Nhà triết học Đức Friedrich Nietzsche 

Giúp Tiin sửa lỗi