Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nguyễn Huỳnh Phú Vinh: Chiều cao hơn 2m 'trời phú' và chuyện ra sân không dám ném bóng ghi điểm

VBA 2019

Phú Vinh thừa nhận, ngày mới bước chân vào giải bóng rổ chuyên nghiệp, ngoài chiều cao vượt trội, anh dường như nằm ở mức rất thấp về kỹ năng lẫn kinh nghiệm, tất cả đều phải học hỏi từ đầu để đi lên.

Đối với những người chơi bóng rổ, chiều cao không phải là tất cả nhưng là một ưu thế cực kì lớn. Sự yếu thế về tầm vóc của cầu thủ Việt so với cầu thủ nước ngoài chính là một hiện trạng rõ ràng, một nỗi tự ti 'ngầm' có thật.

Góp mặt trong dàn cầu thủ nội sở hữu chiều cao có khả năng so sánh được với các ngoại binh và Việt kiều, Nguyễn Huỳnh Phú Vinh - với thước đo 2m01 là một cái tên nổi bật.

Và tất nhiên, ở độ tuổi 21 của mình, Phú Vinh có nhiều điều thú vị để nói về chứ không chỉ là chuyện chiều cao!

Nguyễn Huỳnh Phú Vinh: Chiều cao hơn 2m 'trời phú' và chuyện ra sân không dám ném bóng ghi điểm 0 

Nguyễn Huỳnh Phú Vinh: Chiều cao hơn 2m 'trời phú' và chuyện ra sân không dám ném bóng ghi điểm 1 

Chiều cao của Nguyễn Huỳnh Phú Vinh là 2m01 khi đứng chân trần và 2m03 khi mang giày đấu.

'Từ năm mẫu giáo, mình đã lớn hơn như vậy so với bạn bè, rồi cứ vậy cao lên…' - Phú Vinh bắt đầu câu chuyện của mình như thể, có lẽ đó là thời điểm xa nhất ngược về quá khứ mà cậu còn có thể nhớ được sự khác nhau giữa mình và những người xung quanh.

Người Việt vốn tầm vóc nhỏ bé, ở xứ miền Tây sông nước thi thoảng mới có người cao trên 1m8, thì chiều cao hơn 2m của Phú Vinh đúng là thuộc 'hàng đặc biệt'.

Nguyễn Huỳnh Phú Vinh: Chiều cao hơn 2m 'trời phú' và chuyện ra sân không dám ném bóng ghi điểm 2 

Từ nhỏ đến lớn, khi đứng trong một đám đông, Vinh quen với việc mình luôn là người cao nhất. Đi ngoài đường, việc ai đó vừa lướt qua rồi ngoái đầu nhìn lại dường như có thể đoán trước được. Những tình huống buồn cười hay thấy trên phim ảnh như đầu đụng trần nhà, hái trái cây không cần cây móc,… đều xuất hiện đầy đủ trong cuộc sống của chàng trai 2m01 này.

Ngày còn đi học, Vinh hay bị trêu là 'cây sào', Vinh chia sẻ anh thấy vui, vì ấy là kỉ niệm. Từ năm lớp 12, quần áo thông thường được bày bán ở các khu chợ quê không đủ sức chứa cơ thể 'quá khổ' của chàng trai này, nên gia đình phải oder quần áo từ nước ngoài. Hoặc thi thoảng tìm được bộ quần áo oversize thì về phải bóp thêm lại (vì lúc ấy Vinh hơi gầy).

Cũng có vài lần trong đời, Vinh đưa mắt chạm trúng vào một mẫu giày hay trang phục mà mình thích, sau đó đành từ bỏ vì không thể kiếm được kích cỡ vừa vặn với bản thân.

Vinh bảo nhiều người hẳn nhìn mình bằng ánh mắt khác biệt, riêng anh luôn thấy bản thân bình thường. Bố Vinh cũng có chiều cao khá khủng (1m87) nên chiều cao này hẳn là được di truyền.

'Trời cho gì thì mình xài đó' - Vinh chia sẻ mộc mạc. Và đến khi gặp gỡ bóng rổ, Vinh mới thấy may mắn, vì dường như, trời đã cho đúng cái Vinh cần.

Nguyễn Huỳnh Phú Vinh: Chiều cao hơn 2m 'trời phú' và chuyện ra sân không dám ném bóng ghi điểm 3 

Nguyễn Huỳnh Phú Vinh: Chiều cao hơn 2m 'trời phú' và chuyện ra sân không dám ném bóng ghi điểm 4 

Vinh tiếp xúc với bóng rổ từ năm lớp 5, qua sự rủ rê của chị gái. Chị cậu từng là vận động viên bóng rổ thi đấu cho Sóc Trăng và nằm trong đội tuyển của Việt Nam tham dự Sea Game. Tuy nhiên, 4 năm cấp 2 sau đó, Vinh tạm ngưng chơi bóng rổ vì trường học không dạy bộ môn này.

Năm lớp 10, Vinh quay trở lại với quả bóng cam khi một số người bạn trong trường tập hợp thành một đội tham gia đấu giao hữu với những trường khác và tham gia các giải đấu phong trào tại Cần Thơ.

Với chiều cao vượt trội và một vài nét nổi bật trong lối chơi, cái tên Phú Vinh được nhiều bên để ý và mời gọi, có thể kể đến như Saigon Heat, CLB bóng rổ TP.HCM, tuyển bóng rổ Cần Thơ,… nhưng khi ấy Phú Vinh đều từ chối hết thảy để tập trung cho việc học.

 Nguyễn Huỳnh Phú Vinh: Chiều cao hơn 2m 'trời phú' và chuyện ra sân không dám ném bóng ghi điểm 5 

Quãng thời gian học cấp 3, bóng rổ chính là sở thích số 1 của nam sinh này. Vinh chơi đều đặn hàng ngày, cứ trống trường tan, không hẹn mà gặp, các 'đồng đội' khác đã có mặt trên sân, rồi chơi đến khi nào không đủ ánh nắng để nhìn thấy mặt người nữa thì về.

'Tía má có rầy la sao về trễ này nọ, chứ không la chuyện chơi bóng rổ, vì chơi thể thao tốt mà. Mình cứ cười cười cho qua, rồi mai lại đi chơi tiếp. Nắng mưa gì cũng chơi, sổ mũi nhẹ nhẹ cũng chơi. Chắc chỉ chịu nghỉ vào mấy ngày thi hay bệnh nặng', Vinh kể.

Vinh đã từng dốc sức cho bóng rổ như thế, một tình yêu đơn thuần, không suy tính về tương lai mình có theo đuổi nó hay không, không đắn đo xem mình sẽ làm gì với niềm đam mê ấy. Nhưng có được một thứ để bản thân mê mẩn và thích thú thể kia, đó là điều may mắn. Thời thanh xuân của nam sinh này, rực rỡ là nhờ màu cam của quả bóng.

Nguyễn Huỳnh Phú Vinh: Chiều cao hơn 2m 'trời phú' và chuyện ra sân không dám ném bóng ghi điểm 6 

Sau khi thi xong lớp 12, Vinh học ngành Công nghệ thông tin song song với việc chơi bóng rổ cho đội Sóc Trăng. Được 1 năm, Phú Vinh cảm thấy niềm hào hứng lớn nhất của mình không nằm ở việc học mà ở bóng rổ, anh quyết định bảo lưu và vác balo lên Sài Gòn, gia nhập Saigon Heat để chơi cho giải ABL.

Từ đó về sau, Vinh mới chính thức từ việc chơi không chuyên ngoặt sang tập luyện và thi đấu chuyên nghiệp. 19 tuổi - độ tuổi không phải sớm để một vận động viên bắt đầu sự nghiệp - Vinh biết thế và tự dặn mình phải cố gắng thật nhiều để bù đắp lại.

Theo Vinh, việc được những người làm trong giới bóng rổ thời ấy chú ý, chính xác là do chiều cao hơn là chuyên môn. Và với tất cả những phiền phức từng có với vóc dáng lều khều của mình trước nay, lần đầu tiên, Vinh thấy mình gặp may vì chiều cao 2m01. 

Nguyễn Huỳnh Phú Vinh: Chiều cao hơn 2m 'trời phú' và chuyện ra sân không dám ném bóng ghi điểm 7 

'Hồi đó ở trường, mình là trùm rồi. Mình cao hơn người ta, chơi cũng có chút tốt hơn. Đội của mình đi đấu còn được cả huy chương vàng này nọ. Rồi lúc thi đấu chuyên nghiệp, mình nhìn xung quanh và biết, quá trời người giỏi hơn mình. Mình trước đây như con ếch ngồi trong giếng vậy', Vinh hồi tưởng về những ngày đầu trở thành một mảnh ghép của Cần Thơ.

Ngày mới nhập cuộc, Phú Vinh có nhiều bỡ ngỡ trong việc bắt nhịp với VBA. Cậu thiếu kinh nghiệm thi đấu cọ xát, chưa quen với sức nóng tỏa ra từ khán đài và cả về kĩ năng, yêu cầu về sự nhuần nhuyễn với quả bóng ở giải đầu chuyên nghiệp này - rõ ràng nằm ở 'một tầng mây' khác so với những giai đấu phong trào nhỏ lẻ trong quá khứ.

Vinh tự ti, cậu sinh ra tâm lý sợ bóng: 'Hồi đó, đồng đội ném bóng cho, mình chụp còn bị vuột nữa. Lúc đó, mình không dám nhìn lên khán đài, nghe được âm thanh ồ lên ngay khoảnh khắc ấy, mình đoán được phản ứng của mọi người trước pha bóng ngớ ngẩn đó không ổn chút nào. Và tệ hơn nữa, những lần như thế xảy ra khá thường xuyên.

Mình thấy bản thân sao mà dở, thời gian ra sân đã ít rồi, vậy mà còn như vậy. Rồi vì sợ bản thân sẽ làm điều đó gây thất vọng nữa, mình không dám ném bóng ghi điểm luôn, chỉ dám chuyền. Bóng tới tay là tìm cách chuyền cho đồng đội chứ không dám ném về phía rổ' - nam cầu thủ hồi tưởng.

Nguyễn Huỳnh Phú Vinh: Chiều cao hơn 2m 'trời phú' và chuyện ra sân không dám ném bóng ghi điểm 8 

Cầu thủ trẻ nào cũng từng phải trải qua những ngày tháng như thế. Người ta bước chân vào thi đấu chuyên nghiệp khi đã trưởng thành, nhưng rồi trên sân, người ta lại học cách lớn lên lần nữa, từ những bước chập chững, ngô nghê, dễ lung lay rồi mới dần 'thép', dần cứng cỏi.

Nhưng sự đồng cảm thì chỉ có giữa những người đồng đội với nhau, còn sơ suất của Vinh rõ ràng không thể làm hài lòng cổ động viên. Sau những âm thanh thất vọng, những ánh mắt hụt hẫng mà Vinh trực tiếp nghe và nhìn thấy được, anh về nhà mà thi thoảng lướt phải một vài câu bình luận về mình: 'Thằng này chỉ được nước cao thôi chứ chơi không ra gì', 'Tệ vậy mà cũng được thi đấu chuyên nghiệp'…

'Trong buổi tập sau mình sẽ cố tập nhiều hơn…' - sau tiếng thở dài, Vinh nhắn nhủ mình như thế, điều những tài khoản từng viết ra lời chê không thể nào nghe thấy được.

Nguyễn Huỳnh Phú Vinh: Chiều cao hơn 2m 'trời phú' và chuyện ra sân không dám ném bóng ghi điểm 9 

Dù vậy, sự thay đổi diễn ra không dễ dàng chút nào, mà ngược lại rất lâu, trong sự kiên nhẫn của cả Vinh lẫn HLV Kevin Yurkurs - nhà cầm quân của Cantho Catfish thời điểm ấy. Trong những cuộc gặp riêng sau trận đấu, sau giờ luyện tập, Phú Vinh được gỡ rối tâm lý với những lời khuyến khích, động viên. Trên sân, Vinh được HLV này trực tiếp chỉnh sửa, hướng dẫn thêm cho từng kĩ năng nhỏ nhất.

'Mình biết ơn ông ấy rất nhiều' - Vinh nói và thừa nhận rằng, phiên bản của Phú Vinh ngày hôm nay mang rất nhiều dấu ấn của HLV Kevin Yurkurs.

Nguyễn Huỳnh Phú Vinh: Chiều cao hơn 2m 'trời phú' và chuyện ra sân không dám ném bóng ghi điểm 10 

Kí ức của Cantho Catfish trong Vinh, rất đẹp. Vinh nhớ rõ 3 năm đó, mình đã lớn lên cả trong sân lẫn ngoài sân thế nào. Vinh ghim vào tim cả khoảnh khắc cả đội được xướng tên là nhà vô địch năm ngoái, 'ai cũng khóc hết, mình cũng muốn khóc mà ráng kiềm không khóc', Vinh thật thà kể lại.

Và Vinh cũng ghi nhớ tỉ mỉ từng chi tiết gắn bó với đội bóng Tây đô trong suốt ngần ấy tháng này. Anh nhớ việc HLV Kevin rất mê món socola, thích uống nước có gas mà lại không bỏ đường, nhớ cả mấy cầu thủ ngoại binh thi thoảng phát âm tiếng Việt ngộ nghĩnh đến độ ai cũng ôm bụng cười ngoặt nghẽo...

Nguyễn Huỳnh Phú Vinh: Chiều cao hơn 2m 'trời phú' và chuyện ra sân không dám ném bóng ghi điểm 11 

Nhưng, bóng rổ giờ với Vinh không còn là đam mê, đó là công việc. 'Mối tình đầu' Cantho Catfish dẫu kéo dài đến 3 năm, dẫu đẹp đẽ vô cùng, nhưng Saigon Heat mới chính là hiện tại.

VBA mùa giải mới đang bước vào giai đoạn cạnh tranh vô cùng gay gắn, đội bóng mới của Vinh cũng đang đương đầu với những đối thủ, trong số đó có 'người cũ' Cantho Catfish, và đương nhiên có những chuyến Vinh trở về 'mái nhà cũ' với tư cách của một vị khách.

'Lúc bước ra sân, cảm giác thân thuộc từng có lại ùa về. Nhưng nếu hỏi mình ngại hay mong chờ, mình sẽ nói mình mong chờ. Mình mong được ra sân với tư cách ấy, để mọi người thấy mình không sợ, không có bất kì sự nhập nhằng nào.

Có khi nào bỏ mà không tiếc, đi mà không buồn, tuy nhiên đi đâu thì phải thể hiện ở đó. Tình cảm đối với cầu thủ không phải là trở ngại, đó là động lực vừa cả trong sân lẫn ngoài sân, nhưng quan trọng là phải biết thích nghi' - cầu thủ mang áo số 12 của Saigon Heat chia sẻ.

Nguyễn Huỳnh Phú Vinh: Chiều cao hơn 2m 'trời phú' và chuyện ra sân không dám ném bóng ghi điểm 12 

Với Phú Vinh, Saigon Heat đã thật sự trở thành một gia đình mới. Chàng trai số 12 bắt đầu thân thiết với các thành viên khác của đội bóng, quen thuộc với cả không khí nồng nhiệt trên khán đài. Bên cạnh những gì từng có với Cantho Catfish, Saigon Heat cũng mang đến cho Vinh một vài loại cảm xúc mới mẻ chưa có trước đây.

Và mục tiêu của Phú Vinh trong mùa giải VBA năm nay là có thể cùng Saigon Heat leo lên nấc thang vô địch. Mục tiêu lớn sẽ tạo nên sự nỗ lực lớn, những gì mà Phú Vinh và đồng đội sẽ thể hiện ở chặng tới của VBA thật sự gây tò mò và cũng rất đáng để người hâm mộ mong chờ...

 Clip: Đôi điều bật mí về một Phú Vinh phiên bản 'ngoài sân bóng'

 
Từ ngày 1.6.2019, Mocha phát sóng trực tiếp miễn phí data 3G/4G Viettel các trận đấu của VBA 2019. Tải ngay Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi