Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Vụ nhà hàng Buffet phạt khách 200k: Đăng đàn xin lỗi nhưng bị phản ứng sấp mặt vì 'giọng hằn học'

Thư xin lỗi được đăng tải trên page chính thức của nhà hàng nhưng phần bình luận không được hiển thị.

Lùm xùm nào cũng đi đến hồi kết, đặc biệt là khi sự việc vẫn nhận được sự quan tâm của dư luận, vụ khách lên mạng tố nhà hàng buffet phạt 200k vì để thừa 2.9 lạng rau cùng thái độ không tốt khi phục vụ khách không phải ngoại lệ.

Tối 29/10, page của nhà hàng đã chính thức có thư xin lỗi, gửi đến 2 vị khách nữ có trải nghiệm không tốt tại nhà hàng này. Đồng thời đưa ra hình thức xử lý những nhân viên có mặt tại buổi làm việc ngày hôm đó. Nhà hàng cũng không quên giải đáp mọi thắc mắc của dư luận về diễn biến chi tiết của buổi tối hôm 2 vị khách đến thưởng thức món ăn tại nhà hàng.

Thư xin lỗi từ phía nhà hàng buffet được đăng tải công khai, tuy nhiên phần bình luận bị ẩn đi.

Thư xin lỗi từ phía nhà hàng buffet được đăng tải công khai, tuy nhiên phần bình luận bị ẩn đi.

Thứ nhất, nhà hàng đã đưa ra quyết định về việc xử lý vấn đề này như sau:

1. Vì quản lý đã xử lý sự việc thiếu chuyên nghiệp và thực thi quy định khiên cưỡng, quyết định dừng hợp đồng với quản lý nhà hàng.

2. Phạt nhân viên phục vụ ca hôm đó số tiền tương đương lương một ngày công, phạt 50% số tiền lương tháng đó của nhân viên quản lý nhà hàng do bỏ qua các nghiệp vụ và quy trình tiếp khách, tư vấn và phục vụ khách hàng.

3. Nhà hàng sẽ tổ chức đào tạo lại cho nhân viên phục vụ, để tăng cường kỹ năng phục vụ và ý thức phục vụ cho nhân viên.

4. Nhà hàng đã thiết lập đường dây nóng và hộp thư góp ý, để mọi khách hàng có thể trực tiếp khiếu nại với giám đốc nhà hàng khi họ không hài lòng về bất cứ vấn đề nào của nhà hàng, chúng tôi sẽ kịp thời đưa ra hướng giải quyết cho khách. Cũng mong quý khách hàng đóng góp ý kiến để nhà hàng kinh doanh mỗi ngày một tốt hơn.

5. Ngày 27/10, đại diện ban lãnh đạo đã tới gặp trực tiếp và xin lỗi chị M.H, mong chị nhận lời xin lỗi và tha thứ cho tập thể nhà hàng.

Nhà hàng đăng tải cảm nhận của một vị khách chứng kiến sự việc ngày hôm đó.

Nhà hàng đăng tải cảm nhận của một vị khách chứng kiến sự việc ngày hôm đó.

Thứ 2, nhà hàng xin trả lời về một số thắc mắc của cư dân mạng để làm rõ về sự việc này:

1. Mặc dù thực đơn buffet của chúng tôi được in với quy định phạt tiền nếu lãng phí thức ăn. Mục đích của chúng tôi không phải là để phạt, nhà hàng chỉ mong khách hàng của mình nâng cao ý thức về môi trường để tránh lãng phí, quảng bá văn hóa buffet, và muốn tôn trọng công sức của đầu bếp. Chúng tôi hoàn toàn không cho rằng dùng tiền phạt để gia tăng lợi nhuận của nhà hàng. Chúng tôi luôn cảm thấy buồn khi nhìn thực khách vào nhà hàng và để lại thức ăn thừa nhiều trên bàn, số lượng ấy phải vứt vào thùng rác mỗi ngày càng tăng.

2. Quản lý bộ phận bàn tại nhà hàng thời điểm đó cũng vì lý do trên, không muốn thức ăn lãng phí mà thực hiện quy định quá khiên cưỡng và thiếu chuyên nghiệp. Về việc này, sai lầm của nhân viên cũng là sai lầm của nhà hàng.

3. Chị B.C nói rằng chị đã đến nhà hàng của chúng tôi để ăn uống trước đó tầm ba lần. Theo video chị đăng trên FB, chúng tôi tìm thấy dữ liệu gọi món của chị B.C tại nhà hàng của chúng tôi vào ngày 30 tháng 9. Không có tình trạng cư dân mạng cho rằng chỉ có phục vụ khách rau mà không có thịt. Nếu đó là sự thật, chị B.C đã không rủ bạn bè đến ăn tại nhà hàng của chúng tôi những ba lần trước đó.

4. Sự việc xảy ra cũng có sự chứng kiến của nhiều thực khách tại nhà hàng lúc đó, tuy nhiên khi được hỏi nêu cảm nhận về sự việc, các vị khách cạnh bàn có những nhìn nhận nhẹ nhàng hơn như: 'Việc bên em có mang đồ ăn lên chị có thấy nhưng bài viết ghi vậy chị cũng thấy hơi lạ', 'Việc đồ trong nồi còn hay không thì chị không rõ nhưng rau thì vẫn còn khá nhiều, và gọi món thì phục vụ vẫn mang lên cho bàn đó mà'.

5. Hai khách hôm ấy lần đầu gọi 22 món (bao gồm: rong biển sốt mè, há cảo chiên, bánh bí đỏ chiên đường, ba chỉ bò, lõi vai bò, pate bò, chân gà rút xương, tôm thẻ, nghêu, thanh cua, rau muống, xà lách, rong biển, bắp ngọt, măng trúc, rau các loại, nấm kim châm, nấm các loại, đậu phụ, phở khoai lang, mì tôm, há cảo tôm), sau khi tư vấn cho khách hàng, và được sự đồng ý của khách ,chúng tôi đã lên 11 món (bao gồm: rong biển sốt mè, bánh bí đỏ chiên đường, ba chỉ bò, lõi vai bò, chân gà rút xương, tôm thẻ, rau muống, rong biển, bắp ngọt, rau các loại, nấm kim châm, nhân viên phục vụ cũng đã đánh dấu những món chưa lên, tuy nhiên chưa thông báo với khách cụ thể các món). Lần thứ hai khách hỏi tại sao không có phở, nên lần thứ hai nhân viên đưa cho khách một phần phở khoai lang. Lần thứ ba khi khách yêu cầu thêm món, quản lý nhà hàng nhắc khách vẫn còn đồ ăn trên bàn và trong nồi, sợ khách ăn không hết. Tuy nhiên khách vẫn gọi thêm 5 món nữa là óc heo, lòng vịt, măng trúc, đậu phụ, há cảo nhân tôm và đã lên đủ. Khi đó, lòng vịt đã hết và cũng đã báo cho khách kịp thời.

Hai vị khách bức xúc tố nhà hàng có thái độ không tốt trong quá trình phục vụ.

Hai vị khách bức xúc tố nhà hàng có thái độ không tốt trong quá trình phục vụ.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của M.H - một trong 2 vị khách trong câu chuyện thì phần bình luận của bài đăng này trên page nhà hàng đang bị ẩn đi, không xem được. Chính M.H đã chia sẻ lại thư xin lỗi của nhà hàng vào hội nhóm trên mạng xã hội và bên dưới xuất hiện rất nhiều bình luận trái chiều về bức thư này.

- Mình nghĩ nhà hàng cũng có thiện chí rồi, câu chuyện nên khép lại tại đây thôi. 

- Trước đó anh quản lý nhắn tin kiện ra tòa mà, sao giờ lại đăng thư xin lỗi thế này? Tưởng anh vẫn cứng? Nhưng thôi, nhà hàng cũng biết cái sai của họ và hoàn thiện rồi, khách cũng nên bao dung tí, mọi chuyện dừng lại ở đây.

- Mình thấy nhà hàng cũng khá chân thành, không công khai bình luận chắc không muốn sự việc đi quá xa thêm nữa. Khách hàng cũng nên dừng lại các bài viết và chia sẻ về vấn đề này đi.

Tuy nhiên, một số bình luận lại cho rằng, thư xin lỗi của nhà hàng chưa thật sự thành tâm, đặc biệt là khi có những lời lẽ hằn học, bênh vực nhà hàng. Nhiều người cho rằng đây chỉ là cách gỡ gạc cuối cùng khi toàn bộ dư luận đều đứng về phía khách hàng.

- Mình thấy giống thư đổ lỗi hơn. Kiểu 'khách hãm nhưng ok, nhà hàng xin lỗi đc chưa???'. Thôi tẩy chay tiếp đi.

- Cảm thấy có sự dằn mặt, nhắc nhở không hề nhẹ chứ không mang tính xin lỗi đúng nghĩa. Nhà hàng nên xem lại lần nữa nếu không muốn bị tẩy chay hoàn toàn nha.

- Lá thư 20% là lời xin lỗi, 50% còn lại là đổ lỗi và 30% là PR. Quá mệt mỏi với 'sự chuyên nghiệp' của cái nhà hàng này. Gặp mình, mình không bao giờ tới ăn hay quay lại đâu.

Hiện tại, thư xin lỗi của nhà hàng buffet vẫn nhận được sự chú ý của nhiều người dùng mạng.

Góp ý cho Tiin