Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bị 'bóc phốt' nói dối về hành trình chinh phục Denali, nhà leo núi Hoàng Lê Giang lên tiếng xin lỗi

Sau khi đại diện công ty tổ chức leo núi Denali (Alaska, Mỹ) cho biết Hoàng Lê Giang mới chỉ tham gia khóa huấn luyện leo Denali trong hành trình hồi cuối tháng 6 vừa qua, anh đã xin lỗi vì đăng tải thông tin sai sự thật.

Hoàng Lê Giang (30 tuổi, TP.HCM) là cựu sinh viên Đại học Ngoại thương TP.HCM. Anh đã có kinh nghiệm đặt chân đến hơn 30 quốc gia, 8 lần khám phá dãy Himalaya, sống sót trong bão tuyết ở Nepal. Ngoài ra anh còn có nhiều thành tích như nằm trong top 10 Iron Man 2016 và đoạt huy chương vàng cuộc thi Obstacle Run - Champion Dash. Tháng 4/2017, Hoàng Lê Giang trở thành người Việt Nam đầu tiên hoàn thành hành trình 300 km chinh phục Bắc Cực.

Mới đây, sáng 12/7, thông tin nhà leo núi Hoàng Lê Giang bị tố lừa đảo lan truyền trên mạng xã hội. Người lên tiếng về vụ việc là một nhà leo núi có tên tuổi tên K. K chia sẻ trong lần liên lạc với công ty AMS, anh đã vô tình biết sự thật. Theo thông tin trên, Hoàng Lê Giang đã không leo Denali mà chỉ tham gia khóa huấn luyện. 

Đại diện công ty Alaska Mountaineering School (AMS), đơn vị tổ chức chuyến leo núi Denali (Alaska, Mỹ), xác nhận: 'Có một người đàn ông tên Giang Hoang đến từ Việt Nam đã tham gia khóa huấn luyện leo Denali. Anh ấy chưa chinh phục Denali. Trong đoàn huấn luyện hôm đó, không có ai tách riêng leo núi'.

Hình ảnh leo núi Denali do Hoàng Lê Giang đăng tải 

Hình ảnh leo núi Denali do Hoàng Lê Giang đăng tải

Các Blogger nổi tiếng cũng bày tỏ sự nghi ngại trước những tấm hình về hành trình của Hoàng Lê Giang. Một blogger giấu tên nổi tiếng tiết lộ có vấn đề lớn trong các bức ảnh Hoàng Lê Giang chụp đỉnh Denali. 'Nhìn ảnh cậu ấy chụp không giống đỉnh núi Denali lắm. Đỉnh trong bài của National Geographic chụp trông rocky (lổn nhổn đá) hơn. Đặc biệt vào mùa hè, nơi đây trông càng rõ hơn nữa'.

Khóa huấn luyện diễn ra ở ngọn Kahiltna Dome cao gần 3.800 m (Alaska, Mỹ) đại diện AMS cho biết thêm. Bên cạnh đó, người này cũng thông tin những ai chinh phục đỉnh Denali đều được cấp giấy chứng nhận.

Núi Denali cao 6.190 m, được mệnh danh là 'nóc nhà Bắc Mỹ'. Denali nằm ở công viên quốc gia cùng tên, thuộc vùng Alaska (Mỹ). Năm 1896, ngọn núi này được đổi tên là McKinley, theo tên vị tổng thống thứ 25 của Mỹ - William McKinley. Tới năm 2015, ngọn núi được trả về tên Denali ban đầu.

Đỉnh núi Denali trên trang National Geographic 

Đỉnh núi Denali trên trang National Geographic

Trước đó, ngày 7/7, Lê Giang đăng bài chia sẻ kinh nghiệm trekking Denali, đề cập chuyện bị rách cơ sau hành trình lên đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ, sau gần một tuần trở về Việt Nam.

Chia sẻ về việc leo núi của Hoàng Lê Giang 

Chia sẻ về việc leo núi của Hoàng Lê Giang

Sáng nay 14/7, Hoàng Lê Giang đã chính thức đăng tải lời xin lỗi tới người hâm mộ vì đã thông tin sai sự thật. Anh cho biết mình mới chỉ tham gia khóa huấn luyện chứ chưa hề leo núi Denali. Ngoài ra anh cũng đã đăng kí đi lại vào năm 2020 để có thể chuẩn bị tốt hơn về thời gian cũng như thể lực. 

Lời xin lỗi của Lê Giang tới mọi người vì đã thông tin sai sự thật 

Lời xin lỗi của Lê Giang tới mọi người vì đã thông tin sai sự thật

Ngay sau khi đăng tải lời xin lỗi, bài đăng của anh đã nhận được nhiều lượt bày tỏ cảm xúc cũng như sự động viên của người hâm mộ. Mong rằng sau sự việc này, Hoàng Lê Giang sẽ rút kinh nghiệm và chinh phục thêm được nhiều kỳ quan của thế giới.

HOÀNG LÊ GIANG XIN LỖI VỀ THÔNG TIN KHÔNG ĐÚNG SỰ THẬT

Tôi là Hoàng Lê Giang, một người yêu leo núi, trước hết xin gửi lời xin lỗi đến những người yêu quý, ủng hộ tôi; tới cộng đồng yêu leo núi; và tới nhà tài trợ Red Bull Việt Nam. 

Trong thời gian vừa qua, tôi có thông tin đến những người theo dõi trang Facebook cá nhân trong album hình ảnh 'Hành trình leo núi ở Alaska' về chuyến đi vào tháng 6/2019. Trong các thông tin đó, có một thông tin sai, đó là việc tôi đã lên đỉnh Denali. Sự thật là, tôi đã đăng ký khoá huấn luyện và khoá leo đỉnh Denali, tuy nhiên, tôi đã chỉ hoàn thành khoá huấn luyện, mà chưa leo đỉnh Denali.

Áp lực về thời gian đăng kí phải sớm, một ngân sách quá khủng của 1 hành trình mạo hiểm đến vùng Bắc Mỹ đầy nguy hiểm. Quan trọng nhất là đến cách 2 tháng thì chỉ còn 1 bên tổ chức và bắt buộc phải qua huấn luyện mới được đi vì tôi chưa đủ kinh nghiệm. Nếu mọi việc tốt tôi sẽ đi tiếp và leo thực tế ngay sau đó trong 1 chuyến riêng vì tập huấn giống đường leo thực tế và tôi đã thích nghi độ cao; nhưng thời gian quá lâu trên núi không cho phép cơ thể hồi phục và cũng đã bị chấn thương khó có thể tiếp tục.

Tôi thành thật cúi đầu xin lỗi vì đã chia sẻ thông tin không chính xác, hành trình training này mình đã summit, nhưng không summit đúng nơi mà tôi công bố. Nỗi lo sợ vào khoảnh khắc cận kề cái chết khi mình bị chấn thương trong hành trình leo vừa qua, đã làm tôi có một hành động khờ dại và không đúng đắn. Tôi cảm thấy rất có lỗi với mọi người; gia đình tôi, với nhà tài trợ và có lỗi với cả bản thân mình.

Xin mọi người hãy tha thứ và cho tôi cơ hội để tiếp tục thực hiện những thử thách gian nan trước mắt, tôi cam kết sẽ không bao giờ lặp lại hành động non dại này. Một bài học đáng giá của cả cuộc đời. 

Thông tin sai này đã làm tổn thương những người yêu quý và theo dõi hành trình chinh phục ước mơ leo núi của tôi, không chỉ trong chuyến đi Alaska lần này, mà còn trong suốt quá trình tôi được sự ủng hộ của cộng đồng để được chạm đến ước mơ chinh phục những đỉnh núi trên thế giới. Đồng thời, thông tin sai này cũng ảnh hưởng đến uy tín của Red Bull - đơn vị đã hỗ trợ tôi kinh phí cho chuyến đi này.

Tôi chân thành xin lỗi và mong được tha thứ. 

Tôi đã đăng kí đi lại vào năm 2020 để có thể chuẩn bị tốt hơn về thời gian cũng như thể lực; việc cố gắng summit lại vào năm 2020 cũng là lời xin lỗi tôi gửi đến mọi người. Tôi sẽ đối diện với sự thật và đương đầu với nguy hiểm gian nan.

Tôi sẽ dũng cảm đối diện với những giới hạn của bản thân, và thông tin đúng sự thật để không phụ lòng những người yêu quý và ủng hộ ước mơ leo núi của tôi, cũng như sự tin tưởng mà Red Bull đã dành cho tôi.

Một lần nữa, cho tôi được xin lỗi vì những tổn thương mà tôi đã gây nên. 

Hiện tôi đang ở Ladakh Ấn Độ nên mấy ngày qua khó liên lạc và sắp tới cũng sẽ không có sóng để liên lạc. Mong sự thông cảm.

Giúp Tiin sửa lỗi